'Tôi sẽ đuổi học trò khỏi sân nếu đá xấu đối thủ'

10/03/2019 14:06 GMT+7

TTO - Đó là chia sẻ của cựu danh thủ Pháp Franck Durix - người từng là đồng đội của Zinedine Zidane và hiện là HLV trưởng Học viện bóng đá NutiFood JMG - với Tuổi Trẻ về vấn đề bạo lực trên sân cỏ ở VN.

Tôi sẽ đuổi học trò khỏi sân nếu đá xấu đối thủ - Ảnh 1.

Cựu danh thủ Pháp Franck Durix - Ảnh: T.P.

* Theo ông, điều đáng sợ nhất của lối chơi bạo lực là gì?

- Cầu thủ chơi bạo lực chỉ có thể mang đến những vấn đề tiêu cực cho bóng đá chuyên nghiệp như: làm cầu thủ đối phương chấn thương, có thể mất sự nghiệp... và đáng sợ không kém là sự quay lưng của người hâm mộ. 

Cầu thủ có thể đá quyết liệt, mạnh mẽ theo yêu cầu của HLV nhưng không nên chơi bạo lực, gây tổn hại về thân thể cho đối thủ. HLV các đội bóng cần quyết liệt chỉnh đốn ngay nếu cầu thủ của mình làm vậy.

* Ở châu Âu, các cầu thủ trẻ được giáo dục lối chơi không bạo lực từ khi nào?

- Đó là điều răn mà học viên phải lắng nghe nhiều lần song song với những bài nhập môn. Từ lúc bắt đầu, các cầu thủ đã được dạy phải áp sát và gây áp lực lên đối thủ chứ không phải là làm đau đối thủ. Đó là hai cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau.

Tôi còn nhớ khi khoảng 17 tuổi, tôi bị thẻ đỏ khi cố ngăn cản trái phép cầu thủ đối phương trong tình huống hàng hậu vệ đội chúng tôi bẫy việt vị không hiệu quả. Pha phạm lỗi không quá nghiêm trọng và xuất phát từ lỗi chiến thuật nhưng tôi đã bị HLV gọi tên nhắc nhở.

* Với cương vị HLV của học viện NutiFood JMG, ông đã dạy học trò thế nào về vấn đề này?

- Dĩ nhiên, tôi không bao giờ khuyến khích học trò đá bạo lực, thậm chí sẽ rất nghiêm khắc với chuyện này. Bóng đá là phải có va chạm và phạm lỗi. Nhưng nếu các em cố ý phạm lỗi có thể gây nguy hiểm cho bạn hoặc đối thủ, tôi sẽ đuổi khỏi sân ngay lập tức.

* Xin cảm ơn ông!

V-League 2019 lại dậy sóng về trọng tài V-League 2019 lại dậy sóng về trọng tài

TTO- Sau vòng 1 diễn ra khá yên ả, công tác trọng tài ở vòng 2 và 3 của V-League 2019 bắt đầu bộc lộ dấu hiệu sai sót gây nên sự phản ứng từ các CLB lẫn người hâm mộ.

TẤN PHÚC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận