Đừng để V-League thành "Võ League"

08/03/2019 11:52 GMT+7

TTO - Không phải ngẫu nhiên, người hâm mộ lâu nay đã nhại tên V-League là "Võ League" vì có quá nhiều pha bóng bạo lực.

Đừng để V-League thành Võ League - Ảnh 1.

Hoàng Thiên thi đấu ở V-League 2019 - Ảnh: N.K.

Điều này khiến nhiều cầu thủ gặp chấn thương nặng, có người không bao giờ lấy lại được phong độ vốn có của mình, thậm chí còn phải giải nghệ sớm...

Sau loạt bài "Đứng dậy sau những biến cố" của Tuổi Trẻ, nhiều độc giả đã chia sẻ nỗi đau mà cầu thủ Anh Khoa phải gánh chịu. Đêm 6-3, người xem lại "dậy sóng" với pha vào bóng bằng gầm giày của trung vệ Quế Ngọc Hải (Viettel) với Văn Kiên (CLB Hà Nội) ở vòng 3 V-League 2019. Có diệt được nạn bạo lực trên sân cỏ hay không?

Tuổi Trẻ mượn lời của tiền đạo Hoàng Thiên (TP.HCM): "Nếu gặp tình huống khó quá, tôi chọn cách nương cho Tuấn Anh để tránh xảy ra rủi ro. Chúng tôi muốn giúp Tuấn Anh sớm trở lại vì bóng đá VN cần có một tài năng như thế".

Tuấn Anh, tiền vệ tài hoa của CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), đến giờ vẫn chưa thể lấy lại được khả năng chơi bóng tốt nhất của mình sau khi đứt dây chằng gối. Liên tiếp rời xa sân cỏ và vật lộn với chấn thương, cầu thủ 24 tuổi này "bi quan" đến độ sẽ giải nghệ nếu lại chấn thương lần nữa.

Hãy nhân rộng những câu chuyện đẹp

Thương cái tài hoa của Tuấn Anh, các cầu thủ ở V-League 2019 khi đối đầu với Tuấn Anh đều tranh chấp đúng mực. Tiền đạo Lê Hoàng Thiên (CLB TP.HCM) chia sẻ: "Tuấn Anh đã trải qua quá nhiều chấn thương nên khi phải tranh chấp với Tuấn Anh trong trận đấu ở vòng 2 vừa qua, nếu gặp tình huống khó quá, tôi chọn cách nương cho Tuấn Anh để tránh xảy ra rủi ro. Chúng tôi muốn giúp Tuấn Anh sớm trở lại, vì bóng đá VN cần có một tài năng như thế".

Tiền vệ Trùm Tỉnh cũng tỏ ra trân quý với đôi chân của Tuấn Anh - đồng đội ở đội tuyển U-19 VN trước đây, khi Sanna Khánh Hòa BVN đối đầu với HAGL ở ngày mở màn V-League 2019. 

"Đầu trận, tôi cũng ngại, hạn chế vào gối với Tuấn Anh mỗi khi tranh chấp bóng. Nhưng khi đội thua (Sanna Khánh Hòa thua 1-4 - PV), tôi tranh chấp nhiều hơn với Tuấn Anh nhưng cũng không cố tình đá xấu với anh ấy để được lợi" - Trùm Tỉnh nói.

Chỉ tiếc là những câu chuyện đẹp ấy không có nhiều ở V-League. Mới nhất là pha vào bóng của Quế Ngọc Hải (Viettel) ở vòng 3 V-League 2019 làm ống quyển của Trần Văn Kiên (Hà Nội) thủng 4 lỗ, chảy máu dù đã có ốp bảo hộ ống quyển. 

Đáng nói ở vòng 1, Quế Ngọc Hải cũng đã làm gãy xương sườn của Dominik (SHB Đà Nẵng) sau một pha vào bóng.

Đừng để nói lời xin lỗi

Từng bị gãy xương sườn số 7 sau pha vào bóng của Hải Huy (Than Quảng Ninh) ở V-League 2018 nên Trùm Tỉnh tỏ ra không hài lòng với những pha vào bóng thô bạo, đặc biệt là pha vào bóng của Quế Ngọc Hải mới đây, khi cho rằng nó gây nguy hiểm cho đôi chân đồng nghiệp. 

Anh nói: "Ở nước ngoài người ta có tắc bóng nhưng luôn co chân lại, chứ không như VN mình là tắc thẳng chân và vào bằng gầm giày rất nguy hiểm. Bóng đá có thắng có thua, thua thì mình cố gắng trận khác, chứ không phải thua rồi nóng mặt, vào bóng thô bạo. Đá xong, nếu lỡ xảy ra chấn thương, xin lỗi thì ai làm cũng được, chỉ có cầu thủ bị chấn thương thì phải chịu".

Cầu thủ phải kiềm chế hơn trong những pha vào bóng, nhưng trọng tài cũng cần phải nghiêm khắc hơn trước những pha vào bóng nguy hiểm dù nó chưa xảy ra chấn thương cho cầu thủ. 

Tiền đạo Hoàng Thiên nói: "Bóng đá thì phải tranh chấp quyết liệt nhưng xin đừng vào bóng ác ý, dễ xảy ra chấn thương cho đồng nghiệp. Nhiều tình huống, cầu thủ vào bóng nguy hiểm nhưng đối phương nhảy tránh được và thế là trọng tài không thổi phạt. Chính điều này khiến các cầu thủ hay vào bóng thô bạo tiếp tục duy trì lối chơi này, thay vì phải điều chỉnh sau khi bị trọng tài xử phạt".

Đừng để cha mẹ phải âu lo!

asiad 2018

Ông Vũ Văn Hộ (bìa trái) trên khán đài cổ vũ cho Văn Thanh ở Asiad 2018 - Ảnh: N.K.

Ông Vũ Văn Hộ - cha của tuyển thủ quốc gia Văn Thanh, người đang phải điều trị chấn thương đứt dây chằng ở Hàn Quốc - cho rằng LĐBĐ VN (VFF) và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) cần phải quyết liệt hơn để V-League bớt đi những pha bóng bạo lực.

Ông nói: "Dù có con theo nghiệp bóng đá nhưng nhiều khi tôi cũng chán, không muốn xem khi giải đấu trong nước có quá nhiều pha bóng bạo lực.

Các cầu thủ VN khi thi đấu giải quốc tế đá rất hay, nhưng không hiểu sao khi về đá giải trong nước lại đá bạo lực quá. Con tôi chấn thương cũng từ pha vào bóng ở V-League 2018.

Vì thế, nhiều khi tôi khuyên con hết sức giữ gìn đôi chân của mình ở V-League, tình huống nào khó quá thì bỏ chứ đừng tranh chấp, dễ xảy ra chấn thương".

"Thanh đã tập được với bóng rồi và giữa tháng 4 sẽ trở về VN. Nghe con sắp trở về, có thể thi đấu trở lại, tôi mừng. Chỉ mong bóng đá VN bớt đi những pha bóng bạo lực để những người cha, người mẹ như chúng tôi không phải âu lo khi xem con mình thi đấu" - ông Hộ chia sẻ.

NGUYÊN KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận