Đừng để cái xấu trở thành thói quen

12/07/2018 18:44 GMT+7

TTO - Ngôi sao 19 tuổi Kylian Mbappe vẫn là "minh tinh" ở trận Pháp thắng Bỉ 1-0 sau màn trình diễn làm nức lòng mọi người với những pha đánh gót điệu nghệ, những cú đi bóng mạnh mẽ và tốc độ. Nhưng Mbappe cũng gây "phẫn nộ" vì câu giờ thô thiển.

Đừng để cái xấu trở thành thói quen - Ảnh 1.

Mbappe nhận thẻ vàng sau lỗi câu giờ - Ảnh: REUTERS

Khi ấy Pháp đang dẫn trước và trận đấu bước sang phút bù giờ thứ 2, Mbappe cố giữ bóng ở sát đường biên để câu giờ. Nhưng anh đã làm không tốt khiến bóng trôi ra khỏi đường biên. Thay vì trả bóng cho đội bạn, Mbappe lại "giả điếc" dắt bóng ngược vào sân rồi vờ té ngã và phải nhận thẻ vàng. 

Trước đó ở tứ kết, Mbappe cũng nhận thẻ vàng do ăn vạ. May mắn là FIFA có luật xóa thẻ vàng trước bán kết nên ngôi sao này vẫn có mặt ở chung kết.

Trong bối cảnh mà các tượng đài Messi, Ronaldo, Modric... đều đã qua tuổi 30 thì việc Mbappe nổi lên với những phẩm chất của thiên tài khiến người hâm mộ rất vui. 

Vui vì họ sẽ có một "thần tượng mới" để dõi theo, để yêu thương và kính ngưỡng. Nhưng Mbappe liệu có xứng trở thành tấm gương với những hành động xấu xí đó?

Mbappe còn rất trẻ và hi vọng anh sẽ tiếp thu những lời chê bai, góp ý đúng đắn để trở nên đẹp hơn về tài năng lẫn nhân cách. Chứ nếu cứ bỏ ngoài tai lời góp ý thì không khéo có ngày hành động xấu sẽ trở thành một thói quen nguy hại đến hình ảnh cũng như sự nghiệp của Mbappe.

Thói quen xấu luôn đáng sợ nên người xưa rất cảnh giác. Như câu chuyện mẹ của Mạnh Tử ba lần chuyển nhà vì không muốn con mình nhiễm thói quen xấu của môi trường xung quanh. Hay mới đây là chuyện Trường tiểu học Home Farm ở Anh cấm bóng đá để ngăn tình trạng học sinh bắt chước những pha ăn vạ của Neymar.

Pháp thắng, Mbappe khiến dân mạng tức vì câu giờ Pháp thắng, Mbappe khiến dân mạng tức vì câu giờ

TTO - Bên cạnh những cái tên toả sáng như thủ thành Hugo Lloris, người ta giật mình trước một ngày thi đấu khá tệ của Giroud.

Cuộc thi viết "World Cup trong mắt tôi" do báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh phối hợp tổ chức.

option2-15295630061912000006987

HUỲNH TẤN LỘC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận