Thứ 6, ngày 4 tháng 6 năm 2021
Khi trái tim khắc hình Tổ quốc
TTO - Tôi nhớ nhà văn Nga Ilia Erenbua đã từng viết: "Lòng yêu nước ban đầu là yêu những vật tầm thường nhất". Ivan Rakitic là cầu thủ thể hiện lòng yêu nước như thế.
Rakitic trong trận Croatia thắng Anh - Ảnh: REUTERS
Ra sân ở trận bán kết. Đó là một phép mầu, bởi trong đêm cuối cùng trước khi trận đấu diễn ra, anh bị sốt lên đến 39 độ, anh đã nỗ lực hết mình và đã ra sân chiến đấu cùng các đồng đội.
Trong trận bán kết, Rakitic là người chạm bóng nhiều nhất trên sân (98 lần). Anh tung ra 84 đường chuyền với độ chính xác là 81%. Với Rakitic khi được khoác lên mình chiếc áo của tuyển quốc gia thì phải chiến đấu hết mình vì đó là sự tự hào và vinh dự lớn lao không phải ai cũng có cơ hội như thế, phải có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện sứ mệnh thiêng liêng ấy.
Nhưng không phải ai cũng thế, cũng giống như Rakitic, còn nhớ trong trận ra quân của Croatia gặp Nigeria, đồng đội của anh là Kalinic được yêu cầu khởi động để chuẩn bị vào sân, nhưng anh lại viện lý do bị đau lưng để trốn tránh trách nhiệm, và đội ngũ y tế đã kiểm tra và anh phải về nước ngay sau đó.
Thật đáng buồn cho một cầu thủ có được vinh dự ấy, một vinh dự chơi trận chung kết của World Cup. Đó cũng là bài học cho bất cứ ai xem nhẹ trách nhiệm với nghĩa vụ mà tổ quốc tin tưởng giao phó.
Tôi còn nhớ rất rõ Rakitic còn nói: "Thậm chí, nếu có phải ra sân bằng một chân trong trận chung kết tới, tôi cũng sẵn lòng". Đúng vậy, bởi "khi trái tim anh đã khắc hình tổ quốc".
World Cup khép lại với tân nhà vô địch là Pháp, tiếc cho Rakitic và Croatia nhưng anh có thể ngẩng cao đầu trở về quê hương, bởi anh và Croatia đã thắng hàng triệu tim của người hâm mộ trên khắp thế giới bằng ý chí và tinh thần đầy quả cảm vì màu cờ sắc áo, người hâm mộ sẽ khắc tên anh vào tim còn cũng như anh khắc tên tổ quốc vào tim vậy.
Cuộc thi viết "World Cup trong mắt tôi" do báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh phối hợp tổ chức.

-
TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) sáng 4-6 cho biết thành phố ghi nhận thêm 11 trường hợp nghi nhiễm mới (đang chờ Bộ Y tế công bố), trong đó 2 người phát hiện tại Bệnh viện FV, 9 người liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng.
-
TTO - Rạng sáng 4-6, Thái Lan và Indonesia cầm chân nhau 2-2, còn Malaysia thua UAE 0-4 ở lượt trận thứ 7 bảng G vòng loại thứ 2 World Cup. Đây là kết quả phần nào mang đến lợi thế cho Việt Nam.
-
TTO - Sáng nay 4-6, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 52 ca mắc mới, trong đó có tới 49 ca ở hai điểm nóng Bắc Giang và Bắc Ninh. Việc tiêm chủng cũng đang được tiến hành nhanh hơn với hơn 45.000 người được tiêm chủng trong ngày.
-
TTO - Kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người lao động trong Khu công nghệ cao TP.HCM tạm dừng do tình hình dịch COVID-19 tại TP Thủ Đức đang diễn biến phức tạp và phát sinh nhiều ca F0 cần phải tập trung xử lý quyết liệt.
-
TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh cấm đầu tư vào 59 công ty Trung Quốc, mở rộng so với danh sách 31 công ty dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, do lo ngại về nguy cơ theo dõi công nghệ từ Bắc Kinh.



Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận