TTCT - Ở những đồn điền cà phê của người Pháp trên đất Tây nguyên năm xưa, có thứ cà phê đã thành “huyền thoại” và được coi là tuyệt hảo: cà phê... cứt chồn - với hạt do những con chồn hương thải ra sau khi chúng ăn trái cà phê chín. Khoảng vài năm trở lại đây thứ cà phê “hết chỗ chê” ấy đang được... chồn “sản xuất” đều đều ở các trại nuôi chồn tại Đắk Lắk. Phóng to Chồn hương thích ăn loại cà phê chín mọng và chỉ ăn vào ban đêm. Con lớn nhất nặng khoảng 6kg có thể ăn tới 3kg trái cà phê/đêm và thải hạt ra ngay sau đó chừng một giờ - Ảnh: Vũ Thanh Bình Ông Nguyễn Quốc Khánh (xã Krông Buk, huyện Krông Bách) nuôi hơn 100 con chồn hương, ông Hoàng Mạnh Cường (TP Buôn Ma Thuột) nuôi 40 con. “Những trại nuôi chồn hương này đều có giấy phép và chồn nuôi được gây giống thành công từ bốn năm nay” - ông Cường nói. Hai ông hiện trữ trong kho một lượng hạt cà phê chồn khá lớn (trong khi website của Công ty Trung Nguyên khẳng định “sản lượng cà phê chồn trên toàn thế giới chỉ khoảng 200kg/năm, vì thế cà phê chồn là loại đặc sản quý hiếm và đắt giá nhất thế giới”). Có rất nhiều đồn đại xung quanh giá cà phê chồn, chẳng hạn mỗi ký có giá hàng chục triệu đồng, thậm chí phải bỏ ra cả trăm ngàn đồng để uống một ly cà phê loại này... Tuy nhiên, cả ông Khánh và ông Cường đều cho biết số cà phê chồn thu hoạch được tới nay vẫn chưa thành thương phẩm, chỉ thỉnh thoảng rang xay thưởng thức và làm quà. Nhiều người dân Đắk Lắk nuôi chồn hương để “sản xuất” cà phê chồn như một thú vui, với hi vọng ngày nào đó thứ cà phê này trở thành một thương hiệu thượng hạng như ngày xưa. Phóng to Hạt cà phê sau khi được chồn thải ra, đem phơi khô Phóng to Chú chồn hương mới hai tháng tuổi này được sinh trong trại, rất quấn quýt ông chủ Quốc Khánh Phóng to Trong kho của ông Cường trữ chừng 6 tạ cà phê chồn Phóng to Khi cho chồn ăn trái cà phê, nắm đuôi chúng là cách an toàn nhất để tránh chồn cắn tay. Chồn còn thích ăn thịt bò, các loại trái cây, mỗi ngày một con tốn khoảng 3.000 đồng thức ăn Phóng to Chồn hương leo trèo thoải mái dưới trần nhà ông Khánh Phóng to Tháng 7-2010, ông Cường mang cà phê chồn đến Trung tâm Giáo dục và phát triển sắc ký (Đại học Bách khoa Hà Nội) nhờ phân tích. Theo đó, cà phê chồn có hàm lượng protein ít hơn (từ 17,34% xuống còn 16,34%) nên bớt đắng so với cà phê thường, lượng glucid tăng (từ 54,55% lên 61,43%) nên có vị ngọt đậm hơn. Trong ảnh: rang cà phê chồn trong lò thủ công - Ảnh: Vũ Thanh Bình
Lời kể của chủ nhà trọ vụ cháy 14 người chết ở Hà Nội DANH TRỌNG 24/05/2024 Theo ông Q. (chủ căn nhà xảy ra cháy) thời điểm xảy ra hỏa hoạn, gia đình ông có 7 người trong nhà và khoảng hơn 15 người thuê trọ ở các phòng.
Ông Hun Sen: Một số nước đã sai lầm khi ủng hộ Khmer Đỏ DUY LINH 24/05/2024 Hai sai lầm của một số nước trong quá khứ đã khiến người dân Campuchia phải thống khổ, theo ông Hun Sen, và họ đừng nên phạm sai lầm thứ ba ở đất nước này.
Nhân chứng vụ cháy làm 14 người tử vong ở Hà Nội: 'Sau tiếng nổ, ngọn lửa lan ra rất nhanh' HỒNG QUANG 24/05/2024 Anh H. (sinh năm 1989, người sống sót trong vụ cháy ở ngõ 119 Trung Kính) nói có 2-3 tiếng nổ lớn. Sau đó, ngọn lửa lan rất nhanh khiến hai vợ chồng họ phải trú ẩn trong phòng.
Điện tái tạo đã bùng nổ thế nào dưới thời nguyên cục trưởng Phương Hoàng Kim? NGỌC AN 24/05/2024 Dưới thời điều hành của nguyên cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim, dự án năng lượng điện gió và điện mặt trời đã bùng nổ mạnh mẽ.