VFF có được chi 35 tỉ đồng từ FIFA để hỗ trợ các đội bóng gặp khó khăn?

07/08/2020 14:29 GMT+7

TTO- Ngày 7-8, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết vẫn chưa nhận được gói hỗ trợ 1,5 triệu USD (tương đương 35 tỉ đồng) từ Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) để vượt qua đại dịch COVID-19.

VFF có được chi 35 tỉ đồng từ FIFA để hỗ trợ các đội bóng gặp khó khăn? - Ảnh 1.

Bóng đá Việt Nam vẫn chưa nhận được 35 tỉ đồng tiền hỗ trợ từ FIFA - Ảnh: Tư liệu TTO

Trước đó, vào ngày 29-7, để giúp các liên đoàn thành viên vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay vì COVID-19, FIFA tuyên bố trích Quỹ đoàn kết hỗ trợ mỗi liên đoàn thành viên 1 triệu USD và 500.000 USD để phát triển bóng đá nữ.

Là liên đoàn thành viên của FIFA, VFF vì thế cũng được nhận 1,5 triệu USD. Đây là khoản bù đắp sự thâm hụt tài chính của VFF trong năm 2020 vì đại dịch COVID-19.

Số tiền này dự kiến được dùng chi cho công tác tập huấn, thi đấu của các đội tuyển quốc gia Việt Nam. Bên cạnh đó cũng giúp VFF có điều kiện sửa sang sân bãi, cơ sở tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Dù vậy ngày 7-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo VFF cho biết khoản tiền này của FIFA vẫn chưa đến tay VFF. Dự kiến trong thời gian tới, FIFA sẽ chia 2 đợt để chuyển tiền đến tài khoản của VFF cũng như các tổ chức thành viên.

Dù tiền của FIFA chưa đến tài khoản VFF nhưng những ngày qua, lãnh đạo nhiều đội bóng như Quảng Nam, Thanh Hóa liên tục lên tiếng cho rằng VFF nhận được đến 35 tỉ đồng từ FIFA thì cũng phải hỗ trợ các CLB trong nước, bởi họ chính là thành phần tạo nên bóng đá Việt Nam.

Thậm chí CLB Thanh Hóa còn dọa sẽ bỏ giải nếu không được VFF, VPF hỗ trợ tài chính. Phải đến khi lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa lên tiếng thì đội bóng xứ Thanh mới chịu rút đơn bỏ giải về.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về cách tiêu số tiền 35 tỉ đồng hỗ trợ của FIFA, một lãnh đạo VFF nói: "Khi nhận được tiền hỗ trợ, ban tổng thư ký VFF sẽ phải xây dựng kế hoạch dùng số tiền này vào việc gì, khi nào, bao nhiêu để báo cáo thường trực. Thường trực sau đó đưa ra ban chấp hành để thông qua, rồi VFF mới triển khai.

Tiêu tiền của FIFA hay bất cứ tổ chức quốc tế nào đều không phải câu chuyện đơn giản bởi FIFA phải phê duyệt kế hoạch sử dụng tiền của VFF. Sau khi chi xong, FIFA cũng sẽ đưa kiểm toán vào để kiểm tra xem VFF có dùng số tiền đó đúng mục đích, công khai, minh bạch hay không".

Liên quan đến việc số tiền 35 tỉ đồng mà FIFA hỗ trợ VFF trong năm 2020 liệu có thể được chi ra để hỗ trợ các CLB bóng đá gặp nhiều khó khăn về tài chính hiện nay, lãnh đạo VFF cho biết sẽ phải đưa ra ban chấp hành thông qua.

Hiện nay không chỉ một CLB khó khăn về tài chính vì COVID-19, mà nhiều đội bóng cũng gặp cảnh tương tự. Nếu VFF chỉ hỗ trợ tài chính cho một CLB thì chắc chắn các CLB khác sẽ phản ứng nên làm gì cũng phải minh bạch và công bằng.


FIFA hỗ trợ bóng đá Việt Nam gần 35 tỉ đồng để vượt qua COVID-19 FIFA hỗ trợ bóng đá Việt Nam gần 35 tỉ đồng để vượt qua COVID-19

TTO - Ngày 29-7, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cho biết sẽ trích Quỹ đoàn kết hỗ trợ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) 1,5 triệu USD (tương đương 35 tỉ đồng) để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay vì COVID-19.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận