Tour de France lên kế hoạch 'chạy' trong mùa COVID-19

28/08/2020 09:49 GMT+7

TTO - Giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp (Tour de France) 2020 đang lên kế hoạch thi đấu trong mùa COVID-19 với những biện pháp phòng chống hết sức nghiêm ngặt.

Tour de France lên kế hoạch chạy trong mùa COVID-19 - Ảnh 1.

Các tay đua dự Tour De Fance sẽ phải tuân thủ qui tắc phòng dịch nghiêm ngặt - Ảnh: GETTY IMAGES

Tour de France 2020 dự kiến khai mạc ngày 29-8 tại Nice. Giải đua xe đạp lớn nhất thế giới sẽ có tổng cộng 21 chặng với lộ trình dài gần 3.500km. Trong lần thứ 107 được tổ chức, Tour de France đối mặt với sự bùng phát đại dịch toàn cầu COVID-19. Chính vì vậy, ban tổ chức đã đưa ra những biện pháp phòng chống nghiêm ngặt khiến giải đấu được đánh giá là "đặc biệt" bậc nhất lịch sử.

Theo đó, các tay đua sẽ được xét nghiệm COVID-19 trước khi tham dự Tour de France 2020. Tất cả thành viên của những đội đua dự giải phải trải qua hai cuộc xét nghiệm COVID-19: sáu ngày và ba ngày trước khi khai mạc. Chưa hết, họ phải lập bảng câu hỏi kiểm tra sức khỏe hai lần một ngày trong suốt cuộc đua.

Người hâm mộ và các tay đua được khuyên giữ khoảng cách trong suốt chặng. Họ phải đeo khẩu trang để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Buổi lễ trao giải sau mỗi chặng cũng diễn ra rất đặc biệt. Các VĐV và lực lượng podium girls (đội ngũ chân dài thường xuất hiện trên bục chiến thắng) sẽ không trao cho nhau những "nụ hôn chiến thắng" như thường lệ.

Các podium girls cũng không được phép chụp ảnh hoặc xin chữ ký những cuarơ chiến thắng. Những tay đua thắng chặng không được trao hoa và giải thưởng. Thay vào đó, họ phải tự lấy hoa, tự mặc áo và ăn mừng chiến thắng một mình. Những người tổ chức tin tưởng giải đấu năm nay sẽ diễn ra trong điều kiện an toàn bởi họ đã "diễn tập" cách phòng chống COVID-19 tại các cuộc đua tiền Tour de France 2020 như Milano-San Remo và Il Lombardia, và Criterium du Dauphine.

Tuy nhiên, ban tổ chức Tour de France không hề chủ quan vì tình hình dịch diễn biến phức tạp và thay đổi nhanh chóng. "Cho đến hôm nay, chúng tôi có thể tạm yên tâm với công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, đó chỉ là tình huống tạm thời và mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh" - Xavier Bigard, người chịu trách nhiệm y tế của Liên đoàn Xe đạp quốc tế, nói với BBC.

Cua-rơ Egan Bernal vô địch Tour de France 2019 Cua-rơ Egan Bernal vô địch Tour de France 2019

TTO - Rạng sáng 29-7 (giờ VN), cua-rơ người Colombia Egan Bernal (đội Ineos, Anh) đã vô địch Tour de France (Giải đua xe đạp vòng quanh nước Pháp) 2019 khi hoàn thành chặng cuối từ Rambouillet đi Paris dài 128km trong nhóm đầu.

H.D.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận