Rủ nhau chạy... xuyên đêm

02/01/2019 09:43 GMT+7

TTO - Các giải chạy marathon đang ngày càng phát triển tại Việt Nam. Nhưng chạy marathon xuyên đêm thì bạn đã bao giờ nghe? Có lẽ không mấy người biết đến sự kiện độc đáo này dù nó đã được 3 tuổi.

Rủ nhau chạy... xuyên đêm - Ảnh 1.

127 VĐV chuẩn bị xuất phát lúc 20h, ai cũng hừng hực đầy năng lượng - Ảnh: H.T.

Và mới nhất là cuộc chạy xuất phát từ 20h ngày 29 và kết thúc lúc 8h sáng ngày 30-12-2018. Giải chạy có tên gọi là Ultra Night Marathon được tổ chức tại Phú Mỹ Hưng, do CLB RFF (Run For Fun - Chạy để vui) tổ chức.

Một trải nghiệm khó tả

Nghe Đỗ Thành Vi Ngân, chủ tịch CLB RFF, kể về giải chạy marathon xuyên đêm làm tôi cảm thấy rạo rực. Dĩ nhiên, cũng như mọi giải marathon khác, có nhiều cự ly cho nhiều đối tượng: 30km - 50km và 80km. 

Tôi... liều mình đăng ký chạy 30km sau khi đọc kỹ điều lệ là miễn sao hoàn thành cự ly trong 12 tiếng. Tôi tự trấn an: cùng lắm thì mình chia làm ba phần, mỗi phần chạy 10km - một cự ly tôi vẫn chạy thể dục mỗi sáng thì chắc không đến nỗi nào với thời gian 12 tiếng.

Dĩ nhiên, phải... tranh thủ sự quen biết tôi mới được đặc cách suất chạy thứ 127, khi cuộc thi này mới rao lên là được mua sạch suất chạy trong vòng 48 tiếng đồng hồ. 

Tôi hỏi anh Ngân sao không tăng số lượng để thỏa mãn nhu cầu của cộng đồng người yêu chạy bộ? 

Anh bảo: "Do chạy ban đêm nên khó xin phép. Cuộc thi đã diễn ra lần thứ ba nhưng cũng không thể có được giấy phép một cách chính thức, chủ yếu ban quản lý Phú Mỹ Hưng hiểu đây chỉ là hoạt động của những người say mê chạy bộ nên thông cảm cho qua! 

Vì vậy, lượng người dự thi chỉ có thể vào khoảng 120 chứ khó thể đông hơn.

Đúng 20h01, khẩu lệnh xuất phát vang lên. 127 đôi chân hăm hở lao đi. Cuộc chạy chỉ xà quần quanh khuôn viên công viên Nam Viên với mỗi vòng là 1,9km. 

Chỉ mới hai vòng thôi, nhóm amateur chúng tôi đã bị Nguyễn Văn Long - thành viên CLB VietRun, ngôi sao sáng nhất của cuộc đua, tuy đăng ký chạy 80km nhưng mục tiêu của anh là phải đạt 100km (và kết quả cuối cùng anh đoạt chức vô địch với 102km!) - bắt kịp vòng! 

Thêm vòng nữa, một bóng hồng lại bắt vòng chúng tôi, đó là chị Đỗ Thị Nguyệt (cũng CLB VietRun, khi kết thúc cũng là nhà vô địch phía nữ với hơn 80km).

Rủ nhau chạy... xuyên đêm - Ảnh 2.

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng chạy xuyên đêm - Ảnh: H.T.

Chạy và... bớt nhậu!

Giá trị của các hoạt động như thế này không chỉ dồn vào những đôi chân vàng như Long, Nguyệt... mà chính là những câu chuyện đến từ các VĐV nghiệp dư.

Nguyễn Chí Trung, 48 tuổi, giám đốc chi nhánh ngân hàng HDBank Phú Nhuận, cho biết anh chậm chân nên không đăng ký được suất chạy chính thức. Nhưng kệ, thích thú với giải chạy xuyên đêm này nên anh vẫn đến để tham gia. 

Trung tâm sự trước đây anh nhậu như hũ chìm và rồi đã phải biết sợ cho sức khỏe. Thế rồi bốn tháng trước, anh nhờ Nguyễn Văn Long làm HLV cho mình và giờ thì full marathon với anh là chuyện nhỏ. Điều quan trọng là anh đã giảm cân, khỏe lên và giảm hẳn các cuộc nhậu!

Trên chục CLB chạy ở TP.HCM đều có thành viên tham gia giải chạy này. Như SBR là CLB quy tụ dân mê chạy ở gần sân bay, PTR là CLB quy tụ dân chạy ở trường đua Phú Thọ, rồi có cả nhóm chạy mang cái tên hóm hỉnh: Chạy như rùa!

Cũng trên đường chạy, nghe mọi người kháo nhau câu chuyện về Phúc, một thành viên RFF ở Biên Hòa, người bị gia đình nghi là "ma ám" khi sáng chạy, chiều đi làm về cũng chạy. Và rồi bà xã của anh đã đem các đôi giày chạy của anh ra đốt sạch! 

Phúc bảo: "Trên ấy - Biên Hòa - người ta còn ít chạy bộ lắm, nên thấy mình chạy ai cũng bảo khùng, bị ma ám! Tôi bị bà xã đốt giày hồi tháng 9-2018, khi đang diễn ra chương trình Uprace do VNG và New Born tổ chức. Mình sáng chạy, rồi chiều đi làm về cũng chạy nên bà xã nghĩ bị ma ám".

Giấc mơ chục ngàn thành viên

Chạy xuyên đêm ra đời một cách thật bất ngờ. Trong CLB RFF có một thành viên sáng lập đi định cư nước ngoài, thế là mọi người quyết định tổ chức một sự kiện nào đó thật độc đáo để chia tay bạn chạy. Và thế là chạy xuyên đêm ra đời.

"Không ngờ chạy xuyên đêm có một cảm giác rất hay và ai đã trải nghiệm một lần thì nghiện" - anh Ngân cho biết. Thế là chạy xuyên đêm xuất hiện lần hai, lần ba và RFF quyết tâm mỗi năm phải tổ chức ba cuộc chạy xuyên đêm.

Không chỉ có những giải chạy độc và lạ, RFF còn nhiều "chiêu" hay khác để phấn đấu đạt mục tiêu chục ngàn thành viên. 

Hạnh Linh - một cán bộ trẻ của Ngân hàng Nhà nước, cũng là một người "lỡ yêu chạy bộ" như cách cô nói, phụ trách truyền thông cho RFF - còn cho biết: "RFF chủ động mở rộng giao lưu với 18 CLB chạy bộ khác tại TP.HCM, đồng thời giao lưu cả các CLB chạy bộ ở Vũng Tàu, Tây Ninh, Đồng Nai, Hà Nội... 

Vì vậy, giải chạy xuyên đêm thu hút được người chạy ở nhiều địa phương khác, nhiều CLB khác nữa".

Ngoài ra, Linh còn cho biết điều kiện tham gia RFF không phải đóng bất cứ khoản lệ phí nào và được những HLV nhà nghề hướng dẫn miễn phí chạy bộ. Chỉ một yêu cầu duy nhất dành cho những ai muốn là thành viên RFF, đó là phải giới thiệu thêm hai người khác.

Vậy kinh phí đâu cho CLB hoạt động? 

Cả anh Ngân và Linh cho biết: "Mình làm việc có ích bằng tình yêu thì chả lo gì việc các nhà hảo tâm sẵn lòng tài trợ. Như giải chạy xuyên đêm lần 3 vừa kết thúc, có hơn chục nhà tài trợ. Có nhà tài trợ tặng 5.000 đồng/kilômet chạy. 

Chúng tôi thu được vài chục triệu đồng và số tiền ấy được tặng quỹ mổ tim cho trẻ cơ nhỡ".

Quà mừng sinh nhật vợ: chạy!

Anh Ngân cho biết mình là một người có quả tim không khỏe, là bệnh nhân thường xuyên của Viện Tim TP.HCM, đến độ đi mua bảo hiểm hãng nào cũng từ chối!

Đó là chuyện của ngày xưa. Còn bây giờ, như ở giải chạy xuyên đêm vừa diễn ra, anh hoàn thành cự ly đăng ký là 50km một cách dễ dàng!

Chuyện thần kỳ ấy chỉ mới diễn ra trong một năm nay. Nhớ lại những ngày đầu tập chạy, chỉ 2km thôi anh mất 30 phút! Còn bây giờ, hôm sinh nhật vợ tuổi 43, anh tặng bà xã bằng cách... chạy 43km.

Có thể nói, đó là một món quà sinh nhật tuyệt vời, chứng tỏ người chồng, người cha đã khỏe mạnh, đủ sức làm trụ cột gia đình.

Chạy để vui

CLB RFF (trên trang rff.vn) được viết tắt của ba từ tiếng Anh: Run For Fun - Chạy để vui. Chỉ mới ra đời hơn sáu tháng nhưng RFF đã thu hút được hơn 600 thành viên. Trang Facebook của CLB có gần 15.000 người theo dõi. Đơn giản bởi họ đã đưa ra được một mục tiêu có tầm nên tìm được sự đồng cảm.

Mục tiêu đó là gì? 1- Tạo ra một hệ sinh thái tốt nuôi dưỡng đam mê chạy bộ cho thế hệ trẻ Việt Nam. Tạo tiền đề giúp Việt Nam thành một cường quốc chạy bộ, góp phần giúp Việt Nam thành một quốc gia hạnh phúc. 2- Ảnh hưởng và lan tỏa sâu rộng trên phạm vi toàn quốc. 3- Đóng góp trách nhiệm xã hội trong việc xây dựng cuộc sống vui khỏe, có ích.

HUY THỌ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận