Chạy marathon ở tuổi 64

17/11/2018 10:11 GMT+7

TTO - Ông Kuroiwa Yuji - thống đốc tỉnh Kanagawa của Nhật - đã chia sẻ với Tuổi Trẻ về bí quyết giữ gìn sức khỏe của mình thông qua việc chạy bộ.

Chạy marathon ở tuổi 64 - Ảnh 1.

Ông Kuroiwa khi tham gia một giải chạy bộ - Ảnh: Kuroiwa.com

Ngày 18-11, vị thống đốc 64 tuổi sẽ tham gia giải chạy Kizuna Ekiden ở Hà Nội. Nói về hành trình đến với chạy bộ, ông Yuji kể: "Tôi được bầu làm thống đốc cách đây 7 năm rưỡi và đó cũng là lúc tôi bắt đầu chạy bộ. Trước đó, tôi là một nhân viên đài truyền hình, công việc có giờ giấc không ổn định khiến tôi khó lòng tập luyện thể dục thể thao. Từ khi trở thành thống đốc, tôi bắt đầu tăng cân và rồi tôi nghĩ mình phải chạy bộ để giảm cân thôi".

* Ông bắt đầu việc chạy bộ như thế nào?

- Tôi dậy sớm vào buổi sáng và chạy khoảng 5km mỗi ngày. Ban đầu tôi đặt mục tiêu chạy ít nhất 100km mỗi tháng. Dần dà tôi tăng dần cự ly lên đến bán marathon (21,1km) rồi bắt đầu tham gia các giải chạy bộ. Sau đó vài năm, tôi đã đủ sức chạy marathon (42,2km). Đến tháng 10 vừa rồi, tôi hoàn thành mục tiêu chạy marathon trong vòng 5 giờ ở một giải đấu.

* Chạy bộ giúp ích thế nào cho sức khỏe của ông?

- Tôi bắt đầu chạy khi 56 tuổi. Thực sự khi ấy, tôi không hề nghĩ sẽ có ngày mình hoàn thành được một cuộc chạy marathon. Chạy bộ đã giúp ích rất nhiều cho tôi. Có thể mục tiêu giảm cân không thành công lắm (cười) nhưng chạy bộ cũng giúp giảm lượng mỡ trong máu của tôi. Trước đây tôi thường bị đau vai, nhưng từ ngày chạy bộ thì chứng bệnh này mất hẳn. Chạy bộ mang lại cho tôi sức khỏe để làm việc.

* Người Nhật đặc biệt yêu thích môn chạy Ekiden, ông có thể lý giải điều này không?

- Như các bạn biết, Ekiden là môn chạy tiếp sức truyền thống của Nhật Bản. Trong Ekiden, nếu một người bỏ cuộc thì cả đội sẽ thua. Nếu người đó không hoàn thành đường chạy của mình theo đúng thời gian quy định thì toàn đội cũng thua. Vì vậy Ekiden ẩn chứa tinh thần đồng đội, tập thể. Chạy marathon là việc của cá nhân bạn, mang tính chinh phục bản thân, còn Ekiden hướng tới mục tiêu chung.

Cách đây một tháng, tôi được xem đoạn clip cô VĐV Iida Rei phải bò bằng đầu gối để về đích tại một giải Ekiden sau khi không thể chạy nổi nữa. Lồng ngực tôi như thắt lại khi chứng kiến hình ảnh xúc động đó. Đó là tinh thần vượt qua tất cả của con người.

* Vì sao ông nhận lời tham gia giải chạy Kizuna Ekiden ở VN?

- Đầu tiên cũng nhờ sự tình cờ, lịch làm việc của tôi trùng với thời gian diễn ra giải, tôi nhận được lời mời từ ban tổ chức và rồi tôi quyết định tham gia. Tôi đã đến VN 4 lần và mỗi lần đến, tôi lại cảm thấy được sức sống, đà phát triển của đất nước các bạn. Nhưng tôi cũng nhận thấy VN gặp vấn đề về giao thông.

Tôi rất e ngại khi nhìn cách các phương tiện giao thông trên đường phố VN di chuyển, rồi cách người đi bộ băng qua đường... Nhật Bản cũng từng có một thời như vậy. Người Nhật đã phải nỗ lực nhiều để xây dựng được tinh thần giao thông như hiện tại. Vì vậy tôi đánh giá rất cao khẩu hiệu kêu gọi an toàn giao thông của giải.

Cả gia đình cùng chạy bộ

Anh Phạm Thành Lê, một thành viên của diễn đàn otofun, cho biết diễn đàn này cũng có 8 thành viên với 2 đội chạy tham dự Kizuna Ekiden vào chủ nhật này. Các nhân viên của otofun tự đóng tiền để tham gia cuộc đua với hi vọng thúc đẩy mọi người tập thể thao và tham gia giao thông an toàn.

Nói về chạy bộ, anh Lê chia sẻ: "Tôi mới chạy bộ được hơn một năm nhưng thấy rằng chạy bộ đem lại hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe của tôi. Bên cạnh đó chạy cũng giúp tôi gắn kết tình cảm với gia đình mình. Ban đầu một mình tôi chạy nhưng sau này cả vợ và hai con trai tôi đều tham gia chạy bộ. Tại Kizuna Ekiden lần này cả tôi và vợ tôi là Nguyễn Hương Giang sẽ tham gia thi nhưng mỗi người ở một đội".

Dành thời gian mỗi tuần chạy 15km, sáng chủ nhật cả gia đình anh Thành Lê ra hồ Hoàn Kiếm chạy 3-4 vòng và chạy xong lại cùng nhau đi uống cà phê, trò chuyện với nhau. Đây là cách để anh duy trì sức khỏe và gắn kết cả gia đình mình.

Theo thông tin của ban tổ chức giải, đến thời điểm này đã có 192 đội đăng ký tham dự giải Kizuna Ekiden vào sáng chủ nhật 18-11.

Chạy marathon ở tuổi 64 - Ảnh 3.
Chạy vì sức khỏe và niềm vui Chạy vì sức khỏe và niềm vui

TTO - Chạy bộ đẩy lùi bệnh tật, khiến cơ thể khỏe mạnh giúp tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhiều người lao động Công ty TNHH TOTO VN.

HUY ĐĂNG - KHƯƠNG XUÂN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận