Ông Dương Văn Hiền: 'Tôi không lý giải được vì sao sai sót của trọng tài cứ rơi vào đội Nam Định'

14/01/2021 14:16 GMT+7

TTO- Ngày 14-1, trưởng ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết ông cũng không lý giải được vì sao sai sót của trọng tài cứ rơi vào CLB Nam Định. Đội ngũ trọng tài sẽ nỗ lực để mùa giải 2021 không tái diễn việc này.

Ông Dương Văn Hiền: Tôi không lý giải được vì sao sai sót của trọng tài cứ rơi vào đội Nam Định - Ảnh 1.

Trọng tài Ngô Duy Lân (thứ hai từ phải sang) là trọng tài FIFA Elite duy nhất của Việt Nam - Ảnh: NAM KHÁNH

18h ngày 15-1, trận đấu giữa CLB Nam Định - Hà Nội sẽ diễn ra trên SVĐ Thiên Trường (Nam Định). Đây cũng là trận đấu đầu tiên của V-League 2021.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, trọng tài FIFA Elite duy nhất của Việt Nam - ông Ngô Duy Lân - đã được phân công bắt chính trận đấu mở màn này.

Trưa 14-1, ngay sau khi hoàn thành lớp tập huấn trọng tài kéo dài 4 ngày tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn), ông Ngô Duy Lân đã lên đường đến Nam Định để chuẩn bị cho trận đấu.

Trả lời báo chí cùng ngày, ông Dương Văn Hiền cho biết trong các khóa tập huấn trọng tài ông cũng nhiều lần chia sẻ là không lý giải nổi vì sao những sai sót của trọng tài mùa giải 2020 cứ rơi vào CLB Nam Định. Mùa giải 2021 đội ngũ trọng tài sẽ làm tốt nhất, tránh ảnh hưởng đến các CLB, nhất là tình huống bàn thắng- thua làm sai lệch kết quả trận đấu.

Trước câu hỏi: Ông nghĩ như thế nào về văn hóa từ chức nếu như mùa giải 2021 trọng tài tiếp tục để xảy ra những sai sót nghiêm trọng? Ông Dương Văn Hiền nói: "Với tư cách là người đứng đầu ban trọng tài, tôi luôn mong trọng tài làm việc tốt. Để xảy ra sai sót của trọng tài trong mùa giải 2020 có nhiều nguyên nhân. Không phải ngẫu nhiên FIFA đưa VAR vào, bởi sai sót của trọng tài không chỉ có ở Việt Nam mà toàn thế giới.

Phải xác định sai sót đó xuất phát từ chuyên môn hay về tư tưởng. Nếu tôi sai trong phân công, bổ nhiệm trọng tài không đúng năng lực làm trận đấu đó thì tôi sẽ chịu trách nhiệm. Còn trên sân sai sót của trọng tài là không thể tránh khỏi. Dù vậy mùa giải 2021 sẽ cố gắng hạn chế mức thấp nhất sai sót của trọng tài, không để xảy ra như mùa giải 2020".

Theo ông Hiền, hiện nay bóng đá Việt Nam chỉ có 2 trọng tài FIFA là Ngô Duy Lân và Hoàng Ngọc Hà. Trong đó, ông Ngô Duy Lân là trọng tài đạt cấp FIFA Elite. Để được phong cấp Elite, FIFA phải sang Việt Nam để kiểm tra, đánh giá. Ngoài ra, có 3 trợ lý trọng tài nam đạt tiêu chuẩn FIFA.

Ở trọng tài nữ, hiện có 3 trọng tài và 3 trợ lý trọng tài đạt điêu chuẩn FIFA Elite, xuất sắc hơn trọng tài nam. Ông Hiền cho biết do năm 2020 dịch COVID-19 bùng phát nên các trọng tài Việt Nam không đi làm nhiệm vụ quốc tế được. Vì vậy, FIFA tiếp tục công nhận số trọng tài này của Việt Nam đạt tiêu chuẩn FIFA năm 2021.


Trọng tài FIFA Ngô Duy Lân bắt chính trận tranh Siêu cúp quốc gia 2020 Trọng tài FIFA Ngô Duy Lân bắt chính trận tranh Siêu cúp quốc gia 2020

TTO - Trọng tài FIFA Elite Ngô Duy Lân đã được phân công là trọng tài bắt chính trong trận tranh Siêu cúp quốc gia 2020 giữa hai CLB Hà Nội- Viettel diễn ra trên sân vận động Hàng Đẫy ngày 9-1.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận