Bóng chạm tay Bùi Hoàng Việt Anh nhưng trọng tài không thổi phạt đền: đúng hay sai?

09/01/2021 19:21 GMT+7

TTO - Trận tranh Siêu cúp quốc gia 2020 giữa Viettel và CLB Hà Nội chiều 9-1 đã xảy ra một tình huống gây tranh cãi, đó là pha để bóng chạm tay trong vòng cấm của Bùi Hoàng Việt Anh (CLB Hà Nội).

Pha để bóng chạm tay trong vòng cấm của Bùi Hoàng Việt Anh - Nguồn: NEXT MEDIA

Việt Anh là người mở tỉ số cho CLB Hà Nội ở phút 74. Và chỉ ít phút sau, anh tiếp tục là tâm điểm chú ý. Từ quả tạt của một cầu thủ Viettel bên cánh trái, trung vệ trẻ này có một nỗ lực phá bóng bằng chân.

Nhưng trái bóng sau khi được phá lại bật trúng tay anh, và tình huống này diễn ra ngay trong vòng cấm của CLB Hà Nội. Ngay lập tức, các cầu thủ Viettel đã vây lấy trọng tài Ngô Duy Lân để tranh cãi, có lẽ họ muốn đòi một quả phạt đền. Nhưng ông Lân đã nhất quyết từ chối.

Nếu đó là quả phạt đền thì Viettel sẽ có cơ hội rất lớn để gỡ hòa. Chung cuộc, CLB Hà Nội có được chiến thắng tối thiểu 1-0 để giành Siêu cúp quốc gia 2020.

Vì sao trọng tài Ngô Duy Lân khước từ cho Viettel hưởng quả phạt đền? Trao đổi cùng Tuổi Trẻ Online, cựu trọng tài FIFA - ông Đinh Văn Dũng- giải thích như sau:

"Theo hướng dẫn của FIFA vào đầu năm 2020, khi một cầu thủ chơi bóng tự nhiên, không cố tình làm cho cơ thể lớn hơn ra so với bình thường thì nếu để tay chạm vào bóng trong vòng cấm địa sẽ không bị phạt đền.

Trong pha bóng nói trên, Việt Anh không cố tình dùng tay chơi bóng, không cố tình làm cho cơ thể lớn hơn, do vậy trọng tài Ngô Duy Lân đã vận dụng đúng tinh thần của luật - không cho Viettel hưởng phạt đền. Quyết định này của trọng tài là chính xác".

Bị từ chối phạt đền, Công Phượng hét vào mặt trọng tài: Bị từ chối phạt đền, Công Phượng hét vào mặt trọng tài: 'Bóng chạm tay 2 lần sao không phất cờ?'

TTO - Sau khi trọng tài Trần Văn Trọng bỏ qua hai tình huống hậu vệ Thành Chung (Hà Nội) để bóng chạm tay trong vòng cấm, tiền đạo Công Phượng đã chạy lại gần hét vào mặt trọng tài: "Bóng chạm tay 2 lần sao không phất cờ?".

SĨ HUYÊN - ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận