HLV Nishino tạo cảm giác 'đói bóng' cho các học trò

18/11/2019 10:35 GMT+7

TTO - Sau khi đến Hà Nội chiều 16-11, đội tuyển Thái Lan đã liên hệ với Trung tâm thể thao Viettel để có hai buổi tập tại đây. Nhưng sau đó họ đổi ý, chọn tập tại phòng gym của khách sạn khi ổn định nơi ở.

HLV Nishino tạo cảm giác đói bóng cho các học trò - Ảnh 1.

Các cầu thủ Thái Lan tập luyện tại khách sạn Grand Plaza trên đường Trần Duy Hưng chiều 16-11 - Ảnh: FAT

Vì sao HLV Nishino Akira chọn phương án này cho tuyển Thái Lan? Và đây là câu trả lời từ các nhà chuyên môn, cựu tuyển thủ với Tuổi Trẻ Online:

Cựu tuyển thủ Trần Công Minh: tiết kiệm thời gian di chuyển

Thời gian bay từ Malaysia sang Nội Bài của đội Thái Lan không quá dài, nhưng thời gian di chuyển, làm thủ tục và chờ đợi lên máy bay khiến cầu thủ mệt mỏi là tất yếu. 

Thêm vào đó, việc bại trận trước Malaysia càng khiến cho cầu thủ Thái Lan chịu thêm ức chế về tâm lý.

Nếu di chuyển từ khách sạn đến sân tập của Viettel rồi quay lại khách sạn sẽ mất hơn một giờ ngồi xe, trong khi giáo án tập thả lỏng thường chỉ diễn ra trong 45 hoặc 60 phút là nhiều nhất. 

Cho nên nếu di chuyển xa thì yếu tố mệt mỏi lẫn căng thẳng càng đè nặng hơn. Đó chính là lý do khiến HLV Nishino thay đổi kế hoạch tập hồi phục cho học trò vào tối 16-11.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: giải phóng ức chế tâm lý

Chán chường, mệt mỏi là tâm lý chung của cầu thủ sau khi bại trận. Một HLV giỏi là người phải biết "giải phóng" sự ức chế tâm lý ra khỏi cơ thể lẫn đầu óc của học trò.

Có vẻ như ông Nishino đang đi theo hướng đó bằng cách thay đổi địa điểm nơi tập thả lỏng, đồng thời gián tiếp tạo ra cảm giác "đói bóng" để cầu thủ hưng phấn hơn ở các buổi tập tiếp theo.

Cựu tuyển thủ Văn Sỹ Hùng: điều chỉnh về thể lực và tâm lý

Sau mỗi trận đấu, HLV thường có những điều chỉnh sao cho phù hợp với thể lực và trạng thái tâm lý của các cầu thủ nhằm có được sự chuẩn bị tốt nhất cho trận đấu kế tiếp. 

Việc đội tuyển Thái Lan tập tại khách sạn chiều 16-11 thay vì đến sân tập của Viettel, theo tôi, bắt nguồn từ những điều chỉnh như vậy và cũng không là điều bất ngờ gì về mặt chuyên môn...

Cựu tuyển thủ Nguyễn Văn Sỹ: tập thả lỏng không nhất thiết ra sân

Sau một trận đấu căng thẳng, đội bóng nào cũng có những bài tập thả lỏng để hồi sức. Việc tập thả lỏng như thế thì tập ở nơi nào có khoảng trống, yên tĩnh thì càng tốt, chứ không nhất thiết phải ra sân vận động tập luyện. 

Trong lúc chờ chuyển đổi máy bay từ nơi này sang nơi khác, đội tuyển VN từng có những buổi tập thả lỏng tương tự như thế ở sân bay. Theo tôi, đó là chuyện hết sức bình thường.

Bênh vực HLV Nishino, CĐV Thái Lan kêu gọi đội nhà Bênh vực HLV Nishino, CĐV Thái Lan kêu gọi đội nhà 'đánh bại tuyển Việt Nam ở Mỹ Đình'

TTO - Việc HLV người Nhật Akira Nishino bị báo chí Việt Nam chỉ trích khiến giới truyền thông và người hâm mộ Thái Lan tức giận và đồng loạt kêu gọi đội tuyển Thái Lan "hãy đánh bại tuyển Việt Nam ở Mỹ Đình".

SĨ HUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận