CLB Than Quảng Ninh: Có thể xuống thi đấu ở Giải hạng ba

10/04/2021 09:54 GMT+7

TTO - Không chỉ nợ tiền thưởng, tiền lót tay của cầu thủ từ năm 2019, 8 tháng qua các cầu thủ và HLV của CLB Than Quảng Ninh cũng không nhận được đồng tiền lương nào.

CLB Than Quảng Ninh: Có thể xuống thi đấu ở Giải hạng ba - Ảnh 1.

Hình ảnh này của CLB Than Quảng Ninh ở V-League có thể chỉ còn là hoài niệm - Ảnh: VPF

Nếu tiếp tục duy trì tình trạng này, CLB Than Quảng Ninh sẽ “vỡ trận” khi mùa giải 2021 chưa kịp kết thúc và bị kỷ luật xuống thi đấu ở Giải hạng ba quốc gia 2022.

Ngày 9-4, hàng loạt cầu thủ CLB Than Quảng Ninh đã đưa lên Facebook cá nhân đơn kêu cứu gửi lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo CLB và nhà tài trợ là Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam. Theo đó, nếu không được trả lương, họ sẽ từ chối thi đấu từ vòng 9 V-League (gặp Hà Nội) vào tối 11-4 tới.

HLV Hoàng Thọ rơi nước mắt

Lá đơn của hàng loạt "ngôi sao" CLB Than Quảng Ninh như Mạc Hồng Quân, Nghiêm Xuân Tú, Nguyễn Hải Huy cho biết họ mong mỏi những người có trách nhiệm vào cuộc để xử lý sự việc, đảm bảo quyền lợi và cuộc sống cho người lao động.

Trong đơn, tiền đạo Mạc Hồng Quân viết: "...Trong thời gian qua chúng tôi luôn chăm chỉ làm việc, nỗ lực và hợp tác để cùng CLB vượt qua giai đoạn khó khăn. 

Mặc dù nhận được rất nhiều lời hứa từ ngày này sang tháng khác nhưng đến thời điểm này chúng tôi vẫn chưa được giải quyết bất cứ một khoản nào.  

Vì vậy, nếu mọi việc không được giải quyết, tôi sẽ dừng lao động cho CLB Than Quảng Ninh từ vòng 9 V-League 2021. Rất mong đội bóng và CĐV đất mỏ hiểu và thông cảm cho hành động này của tôi...".

19h15 ngày 11-4, CLB Than Quảng Ninh sẽ gặp chủ nhà Hà Nội tại vòng 9 V-League 2021. Với tình trạng này, nguy cơ trận đấu không được tổ chức hoặc Than Quảng Ninh sẽ phải đá với đội hình toàn cầu thủ trẻ là rất dễ xảy ra. 

Chiều 9-4, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có công văn hỏa tốc yêu cầu CLB Than Quảng Ninh báo cáo sự việc. VPF cho rằng sự việc xảy ra với CLB Than Quảng Ninh đã làm xấu hình ảnh của CLB và V-League.

Trong cuộc trò chuyện với chủ tịch CLB Phạm Thanh Hùng ngày 9-4, HLV trưởng Than Quảng Ninh - ông Hoàng Thọ - đã rơi nước mắt.

 Dù không ai nhận được xu tiền lương nào trong 8 tháng qua nhưng HLV Hoàng Thọ và các cầu thủ vẫn nỗ lực làm việc. Hiện Than Quảng Ninh đang có 18 điểm, đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng V-League 2021.

Bóng đá chuyên nghiệp chờ Nhà nước "giải cứu"

Theo điều 12 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, CLB chuyên nghiệp phải đảm bảo kinh phí hoạt động tối thiểu là 35 tỉ đồng/mùa giải. CLB không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với VFF, đơn vị tổ chức giải đấu, và bên thứ ba có liên quan thì không đủ tư cách tham dự giải. 

CLB Than Quảng Ninh nếu không đảm bảo được khả năng tài chính để duy trì hoạt động thi đấu đến hết giải sẽ phải chuyển xuống thi đấu ở Giải hạng ba quốc gia từ mùa giải 2022. Toàn bộ kết quả thi đấu của đội bóng này đối với đội bóng khác (nếu có) đều bị hủy bỏ.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, ông Phạm Thanh Hùng - chủ tịch CLB Than Quảng Ninh - cho biết ông cũng không có cách nào để khắc phục khó khăn tài chính cho CLB vào thời điểm này. Ông chỉ biết động viên cầu thủ, HLV tiếp tục thi đấu và chờ đợi UBND tỉnh Quảng Ninh cứu giúp.

Ông Hùng nói: "Hai năm qua, vì dịch COVID-19, dù việc kinh doanh bị ảnh hưởng nhưng tôi vẫn cố lo cho CLB. Nhưng một mình tôi không thể lo hết được, vì ngoài tiền lương còn tiền ăn ở, di chuyển, sân bãi... cho CLB. 

Từ năm 2020 đến nay, nhà tài trợ chính là Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam không rót tiền tài trợ, dù trước đó mỗi năm họ chuyển 30 tỉ đồng. Giờ nhà tài trợ có tài trợ hay không cũng không biết vì cứ lửng lơ vậy. UBND tỉnh hứa hỗ trợ CLB nhưng chưa thấy gì".

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 9-4, một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết quan điểm nhất quán của tỉnh này là không dùng tiền ngân sách để nuôi CLB bóng đá chuyên nghiệp.

 Dù biết đội bóng đang khó khăn nhưng theo lãnh đạo tỉnh, chủ tịch CLB phải là người có trách nhiệm trả lương cho người lao động. Trong khả năng của UBND tỉnh, đơn vị này sẽ xem xét dựa trên đề xuất của Sở VH-TT tỉnh.

Hầu hết sống bằng ngân sách

Bóng đá chuyên nghiệp phải tự nuôi sống bản thân, nhưng thực tế hầu hết CLB chuyên nghiệp tại VN vẫn được nuôi bằng tiền ngân sách.

Tỉnh ít thì được UBND địa phương hỗ trợ 10 - 20 tỉ đồng/năm, tỉnh nhiều như Hải Phòng thì mỗi năm cấp cho đội bóng đến 40 - 50 tỉ đồng. Với Quảng Ninh, UBND tỉnh cũng hỗ trợ đội bóng gần 20 tỉ đồng/năm thông qua việc đào tạo trẻ.

CLB Than Quảng Ninh phải giải trình việc nợ lương cầu thủ, làm xấu hình ảnh V-League CLB Than Quảng Ninh phải giải trình việc nợ lương cầu thủ, làm xấu hình ảnh V-League

TTO- Chiều 9-4, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có văn bản gửi CLB bóng đá Than Quảng Ninh yêu cầu giải trình việc nợ lương cầu thủ trong thời gian dài, làm ảnh hưởng đến hình ảnh CLB và V-League.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận