Xé rào thể thao: Một người đạp ga ba người đạp thắng

05/06/2018 12:05 GMT+7

TTO - Việc "Đệ nhất" Thiếu Lâm" Yi Long (Trung Quốc) bị "vua" muay Thái Saiyok Pumphanmuang (Thái Lan) hạ knock-out sau 150 giây là một sự kiện được người hâm mộ thể thao đọc rất nhiều.

Xé rào thể thao: Một người đạp ga ba người đạp thắng - Ảnh 1.

Những trận đấu của Yi Long (phái) với các võ sĩ Muay Thái luôn thu hút các khán giả Trung Quốc

Xin đừng nghĩ người Việt đọc nhiều vì có yếu tố "Trung Quốc", mà thực tế, võ thuật là một lĩnh vực có sức hấp dẫn cực lớn đối với con người trên toàn thế giới nói chung, người Việt nói riêng. 

Chúng ta hãy xem các trận đấu quyền Anh nhà nghề đã mang lại những món tiền đô tính bằng con số chục triệu, trăm triệu. Những trận đấu MMA (môn võ thuật tổng hợp, võ tự do, cho phép đấm, đá, vật) đem về những nguồn thu không nhỏ; chương trình truyền hình MMA luôn thu hút đông đảo người xem.

Chính vì sức hấp dẫn của võ thuật, Trung Quốc và Thái Lan đã bắt tay nhau để tổ chức những trận đấu giữa Yi Long đại diện cho võ lâm Bắc Đẩu Trung Quốc là Thiếu Lâm với quốc võ Thái Lan - Muay.

Cứ mỗi lần "Đệ nhất Thiếu Lâm" Yi Long thượng đài gặp "thánh" Muay Thái Kuakaw, hay "vua" Saiyok là người Trung Quốc với Thái Lan như lên đồng! Đương nhiên, người dân xem nhiều thì tiền bán vé, tiền truyền hình, quảng cáo và cả tiền tổ chức cá cược chảy về như nước.

Nhân chuyện này, tôi xin quay lại câu chuyện tại sao chúng ta không tính đến việc cuộc thượng đài của Cung Lê với Flores, bằng một cuộc trò chuyện ngắn với một vị lãnh đạo ngành thể thao…

- Hỏi: Thưa ông, tại sao chúng ta không tổ chức trận Cung Lê đấu với Flores?

- Trả lời: Làm sao được, chưa có luật lệ, quy định nào cho phép cả…

- Hỏi: Thưa ông, quy định là do con người chúng ta đặt ra. Cả thế giới người ta làm được, sao mình không làm được?

- Trả lời: Nhưng quả tình là rất phức tạp, lấy ví dụ đơn giản nhất là chúng ta chưa hề có quy định tổ chức một trận đấu giữa hai võ sĩ khác môn. Như Karate thì làm sao đấu với Taekwondo? Quyền Anh làm sao đấu với võ cổ truyền?

- Hỏi: Thế giới người ta sản sinh ra môn MMA để giải quyết vấn đề đó thôi. Chính vì vậy mới có trận đại diện Thiếu Lâm Trung Quốc đấu với đại diện Muay Thái.

- Trả lời: Ừm, nhưng mà ở Việt Nam khó lắm…

- Hỏi: Thưa ông, tại sao lại khó, khi mà người dân đã được xem MMA qua truyền hình; nhiều trung tâm huấn luyện MMA cũng đã ra đời ở VN. Cả thế giới người ta kiếm tiền bằng những hoạt động như thế này, trong khi đó VN chúng ta thì lại không, chả trách sao ngành thể thao luôn than thiếu tiền để hoạt động?

- Trả lời: Thế này nhé, tôi cũng xin nói thẳng luôn. Khi tôi lên ngồi ghế này, tuy chưa cao nhất của ngành thể thao nhưng cũng tạm gọi là lãnh đạo ngành, cũng muốn đổi mới, thay đổi nhưng không làm được. Đơn giản bởi, "một người đạp ga, ba người đạp thắng" thì làm sao mà làm. Làm cái gì mới thì luôn bị canh, chết như chơi!

- Hỏi: Ông có thể cho phép chúng tôi công bố danh tính cho cuộc trò chuyện này chứ?

- Trả lời: Thôi, mệt lắm. "Một người đạp ga, ba người đạp thắng mà"!

***

Được biết, ở Đà Nẵng, Coco Bay đã xin thử nghiệm tổ chức võ đài MMA, nhưng theo vị Giám đốc sở văn hóa thể thao Đà Nẵng cho biết, đã xin phép Tổng cục TDTT nhưng không được đồng ý.

Đấy, chính sự e dè, sợ sệt, không dám nghĩ dám làm, cộng thêm vào đó là nạn canh me tìm sai sót để hạ bệ nhau, đã khiến chúng ta tự trói mình.

HUY THỌ
Mới nhất
Trực tuyến Tunisia - Anh 1-1: 'Tuyển Anh quên tập dứt điểm'

Trực tuyến Tunisia - Anh 1-1: 'Tuyển Anh quên tập dứt điểm'

TTO - Trong số những 'đại gia', chỉ Bỉ tạm làm người hâm mộ hài lòng yên tâm. Brazil, Argentina, Đức... đều gây thất vọng lớn. Hãy chờ xem Anh thi đấu thế nào trước đối thủ đến từ Bắc Phi.

Nam tài tử điển trai chết vì Ai Cập thua Uruguay 0-1

Nam tài tử điển trai chết vì Ai Cập thua Uruguay 0-1

TTO - Nam diễn viên Ai Cập Maher Essam đã qua đời vì đột quỵ sau khi bị xuất huyết não trong trận cầu nghẹt thở giữa đội nhà và Uruguay tại World Cup 2018 ngày 15-6.

HLV tuyển Panama hứa nốc hai chai Vodka nếu được đi tiếp

HLV tuyển Panama hứa nốc hai chai Vodka nếu được đi tiếp

TTO - HLV tuyển Panama Hernan Dario Gomez hứa với giới truyền thông Nga sẽ một mình nốc cạn hai chai Vodka nếu đội nhà vượt qua vòng bảng của World Cup 2018.

Trời quá nắng, cổ động viên Thụy Điển phải cởi trần xem bóng đá

Trời quá nắng, cổ động viên Thụy Điển phải cởi trần xem bóng đá

TTO - Chiều 18-6, Đồi Chim Sẻ (Moscow) tiếp tục chào đón hàng ngàn CĐV đổ về theo dõi các trận đấu World Cup 2018 qua những màn hình khổng lồ trong khu Fan Fest chính thức của FIFA.

Chống đối HLV, tiền đạo điển trai Nikola Kalinic bị đuổi khỏi World Cup?

Chống đối HLV, tiền đạo điển trai Nikola Kalinic bị đuổi khỏi World Cup?

TTO – Giới truyền thông Croatia đưa tin tiền đạo đội nhà Nikola Kalinic bị đuổi về nước sau khi từ chối vào sân từ băng ghế dự bị trong trận ra quân ở bảng D của vòng chung kết World Cup 2018 thắng Nigeria 2-0.

Nguyễn Văn Bằng lần đầu tiên vô địch golf quốc gia

Nguyễn Văn Bằng lần đầu tiên vô địch golf quốc gia

TTO - Tay golf Nguyễn Văn Bằng (Hà Nội) đã trở thành nhà tân vô địch quốc gia ở Giải golf hạng chuyên nghiệp VN 2018 vừa kết thúc tại Đà Lạt hôm chủ nhật.

Ông Lê Hoài Anh chấp nhận bỏ biên chế nhà nước để ở lại hẳn VFF

Ông Lê Hoài Anh chấp nhận bỏ biên chế nhà nước để ở lại hẳn VFF

TTO - Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá VN (VFF) Lê Hoài Anh sẽ rời biên chế nhà nước tại Tổng cục Thể dục thể thao để về làm việc chuyên trách ở VFF.