Xạ thủ 4 lần vô địch Olympic mê... câu cá

03/12/2018 11:32 GMT+7

TTO- Xạ thủ Jin Jong Oh, VĐV của Hàn Quốc từng 4 lần giành HCV Olympic cho biết câu cá chính là sở thích của anh. Câu cá mang lại niềm vui và giúp anh giải tỏa những căng thẳng từ việc tập luyện hay thi đấu bắn súng.

Xạ thủ 4 lần vô địch Olympic mê... câu cá - Ảnh 1.

Jin Jong Oh và Hoàng Xuân Vinh chụp ảnh lưu niệm tại trường bắn Nhổn- Ảnh: Nam Khánh

Sáng 3-12, xạ thủ Jin Jong Oh đã có buổi giao lưu với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và các VĐV bắn súng VN tại Trung tâm Huấn luện thể thao quốc gia Hà Nội.

Trong cuộc giao lưu, nhiều câu hỏi của các VĐV đã được gửi đến Jin Jong Oh. Anh chia sẻ: "Trước đây bắn súng chỉ là sở thích nhưng sau thời gian tập luyện, sở thích đã biến thành đam mê để tôi có được 4 HCV Olympic. Cơ vật chất của bắn súng Hàn Quốc nhiều năm trước cũng rất nghèo nàn chứ không được tốt như đá bóng, bóng chày. 

Với sự nỗ lực tôi đã cố gắng để vượt qua khó khăn, tạo nên kỳ tích tại thế vận hội. Mỗi VĐV ở đây cũng vậy chúng ta hãy cùng vượt qua khó khăn để tạo lập thành tích cho bản thân và quốc gia. Tôi tin rằng chỉ cần sự nỗ lực thì thành công sẽ đến và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh của các bạn ở đây chính là minh chứng cho điều đó".

Xạ thủ 4 lần vô địch Olympic mê... câu cá - Ảnh 2.

Hoàng Xuân Vinh trò chuyện với Jin Jong Oh- Ảnh: Nam Khánh

Trong cuộc giao lưu, nhiều câu hỏi của  các xạ thủ VN đã được Jin Jong Oh giải đáp.

Những lúc thất bại có bao giờ anh nghĩ đến chuyện bỏ cuộc?

Jin Jong Oh: Tôi đã làm việc tại trung tâm bắn súng quốc gia Hàn Quốc được 16 năm. Ban đầu tôi không phải xạ thủ giỏi nhưng đã luôn luôn nỗ lực, tự tin là mình sẽ thành công.

Anh có thể chia sẻ về những đầu tư của Chính phủ Hàn Quốc cho anh trong thời gian qua và phần thưởng anh nhận được sau khi giành 4 HCV Olympic ?

Hàn Quốc có nhiều hỗ trợ cho các môn thể thao. Với sự đầu tư của nhà nước, sự nỗ lực của HLV nên thể thao Hàn Quốc gặt hái được nhiều thành tích. Càng có thành tích thì nhà nước càng đầu tư nhiều hơn. 

Trước hết VĐV phải nỗ lực để Chính phủ thấy được sự nỗ lực của chúng ta thì Chính phủ mới đầu tư. Ở Hàn Quốc, VĐV giành được HCV Olympic sẽ được Chính phủ cấp cho mỗi người 1.000 USD/tháng cho đến cuối đời. 

Khi thi đấu ở chung kết anh vượt qua vấn đề tâm lý như thế nào để giành HCV ?

Mỗi lần thi đấu tôi rất hồi hộp và căng thẳng nhưng tôi cho các bạn biết một điều quan trọng: Phải kiềm chế nỗi lo lắng. Lý do bởi mọi người đều lo lắng như mình nhưng mình phải cố gắng để làm sao ít lo lắng hơn các VĐV khác, tránh mắc lỗi. Đừng suy nghĩ VĐV khác sẽ mắc lỗi nhiều để mình được thành tích mà hãy chỉ nghĩ đến việc làm sao để chúng ta ít mắc lỗi.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh: Tôi và Jin Jong Oh đã vào chung kết nhiều cuộc thi đấu nhưng số lượng vào chung kết của Jin nhiều hơn tôi. Xin hỏi khi vào chung kết điều gì với Jin là áp lực nhất  ?

Olympic 2016, tôi và anh Vinh đã gặp nhau tại chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi và tôi đã thất bại còn anh Vinh giành HCV. Từ thất bại đó tôi đã nghĩ mình phải cố gắng để có được HCV. Cự ly 50m sau đó tôi đã thả lỏng, tự tin để có thể bắn thành công và giành HCV. Nếu có tâm lý thoải mái, ý chí vững chắc, mình sẽ có thành công.

Xạ thủ 4 lần vô địch Olympic mê... câu cá - Ảnh 3.

Jin Jong Oh đùa với một xạ thủ trẻ của bắn súng VN khi cả hai chụp ảnh- Ảnh: Nam Khánh

Anh Jin Jong Oh có tập yoga hay thiền không để có tác phong đi lại, dáng đứng bắn đẹp và tự tin đến vậy?

Nhiều người nghĩ bắn súng không cần thể lực tốt, đó là sai lầm. Tôi có tập gym và các bài tập bổ trợ để có thể lực tốt nhất cho bắn súng. 

Như anh Vinh ở đây dù không còn quá trẻ nhưng chắc chắn anh Vinh đã rèn thể lực rất nhiều để có được phong độ như hiện nay. 

Chế độ dinh dưỡng của anh trước khi thi đấu do anh tự đề ra hay có chuyên gia hỗ trợ ?

Hiện tại tôi nhận được nhiều hỗ trợ và chăm sóc của CLB bắn súng nhưng quan trọng nhất là phải tự chăm sóc mình. 

Nếu không trở thành xạ thủ hàng đầu thế giới anh sẽ làm gì ?

Trước khi trở thành xạ thủ tôi không có ước mơ làm gì hết. Khi đó tôi không có mục tiêu gì và cứ nghĩ chỉ cần sống như người bình thường thôi. 

Khi bắt đầu làm xạ thủ thì tôi mơ trở thành VĐV của ĐTQG, sau đó là đạt huy chương và giành HCV Olympic. Trở thành xạ thủ là bước ngoặt lớn nhất đời tôi, mang đến cho tôi nhiều thành công.

Lịch tập luyện của tôi rất dày, một tuần tôi chỉ có 1 ngày để dành cho gia đình, về nhà ăn cơm với người thân. Với tôi, công việc và gia đình đều quan trọng nhưng muốn có thành công thì phải coi trọng sự nghiệp. Khi chúng ta thành công thì gia đình cũng sẽ rất hạnh phúc.

Thời gian tập luyện của anh một ngày là bao nhiêu, anh bắn bao nhiêu viên đạn một ngày?

Bắn súng không quan trọng nhất là ngày tập bao nhiêu tiếng mà là sự tập trung được bao nhiêu.

Tôi có bạn bè với anh trên facebook và thấy anh hay câu cá, đây là sở thích hay cách để rèn ý chí và sự bình tĩnh?

Tôi luôn phải kiềm chế mong muốn và sở thích của mình để tập trung toàn tâm trí và thời gian cho việc bắn súng. 

Tôi rất thích môn câu cá, tôi đi câu vì đó là sở thích, giảm tải căng thẳng, rèn ý chí. Bắn súng là môn thể thao rất căng thẳng nên tôi đi câu cá để giải tỏa điều này.

Xạ thủ 4 lần vô địch Olympic mê... câu cá - Ảnh 4.

JIn Jong Oh bắn giao lưu với các xạ thủ VN- Ảnh: Nam Khánh

Bài học từ sự vượt khó

Có mặt tại cuộc giao lưu, ông Vương Bích Thắng tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đã chia sẻ câu chuyện xúc động của hai xạ thủ hàng đầu VN là Hoàng Xuân Vinh và Phạm Cao Sơn.

Ông Thắng nói: "Tôi có nhiều thời gian trò chuyện với Vinh và trong một giải đấu, súng của Vinh vị gãy cò. Vinh lúc đó chỉ mơ ước có đủ 1.000 USD để mua khẩu súng mới và bản thân đã tiết kiệm được 800 USD.

Trong khi đó xạ thủ Phạm Cao Sơn lại là ví dụ khác, đi ô tô từ Thanh Hóa về Hà Nội nhưng Cao Sơn không ngồi ghế mà đứng hầu như suốt chiều dài quãng đường 200km. Sơn nói anh đứng để rèn cho đôi chân được vững, rèn ý chí và bản lĩnh khi tập bắn".

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận