Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021
Vòng 18 Giải ngoại hạng Anh (Premier League): Ngày derby nước Anh trở lại
TTO - 23h30 ngày 17-1, Liverpool sẽ tiếp M.U ở vòng 18 (K+PM THTT). Phải mất hơn 10 năm, CĐV Liverpool và M.U mới lại được sống trong bầu không khí nghẹt thở của trận derby nước Anh.

Liverpool (áo đỏ) sẽ tiếp tục vượt qua M.U? - Ảnh: NBC
Derby nước Anh luôn khốc liệt, nhưng đã quá lâu rồi, Liverpool và M.U không gặp nhau trên con đường đua tranh chức vô địch.
Hơn 10 năm mới lại cân bằng
Lần gần nhất là ở mùa giải 2008-2009, khi ấy M.U vô địch với 4 điểm nhiều hơn Liverpool. CĐV Liverpool nhiều năm sau vẫn còn kể về mùa giải đó với một niềm tự hào an ủi đã đánh bại M.U trong cả lượt đi và về (thậm chí thắng M.U 4-1 tại Old Trafford).
Cũng từ mùa giải năm đó, M.U và Liverpool "mất sóng" lẫn nhau trong những cuộc đua vô địch. Khi M.U thăng hoa thì Liverpool chìm xuống giữa bảng xếp hạng và ngược lại.
Như ở mùa 2017-2018, M.U đua vô địch với Man City suốt một quãng đường dài, còn Liverpool chỉ nỗ lực giành được vị trí thứ 4 trong những vòng cuối cùng. Còn 2 năm qua, M.U mất hút khi HLV Klopp đưa Liverpool lên vị thế thống trị nước Anh.
Kết quả trận derby những mùa gần đây cũng thường trôi theo tương quan mạnh - yếu giữa hai đội. Khi Mourinho còn dẫn dắt M.U, "quỷ đỏ" hoàn toàn bất bại trước Liverpool, và giành thắng lợi trong lần cuối cùng Mourinho còn tại vị. Còn từ ngày HLV Solskjaer kế nhiệm, M.U chỉ biết hòa và thua.
Bản lãnh của Liverpool
Trận derby đêm nay đặc biệt cân bằng khi nó diễn ra trên sân Anfield, và M.U lại có được những lợi thế về nhân sự cùng tâm lý.
Đã rất lâu rồi, M.U mới được tận hưởng cảm giác ngồi lên ngôi đầu bảng, đặc biệt là khi họ có cú nước rút ngoạn mục trong một tháng qua để vượt mặt chính Liverpool. Do đã bị loại khỏi Champions League nên M.U chắc chắn sẽ đặt cuộc đua Premier League ở mức ưu tiên cao nhất.
Trong khi đó, dù đặt tham vọng chinh phục cả hai đấu trường quốc nội và châu lục nhưng Liverpool lại chưa thể thoát khỏi cơn bão chấn thương.
Họ một lần nữa rơi vào tình cảnh mất sạch các trung vệ với việc Joel Matip chưa bình phục chấn thương, còn Van Dijk và Joseph Gomez nghỉ gần hết mùa giải. Trên hàng công, Diogo Jota cũng chưa thể ra sân. Đổi lại, M.U chỉ vắng mỗi trụ cột Victor Lindelof.
Dù nhiều hơn Liverpool 3 điểm và đầy đủ lực lượng hơn nhưng rất ít người đánh giá M.U là đội mạnh hơn vào lúc này. Liverpool mùa này vấp ngã khá nhiều vì các quyết định gây tranh cãi của trọng tài.
Trong khi đó, M.U lại hưởng lợi bởi một số quả phạt đền khó hiểu được trao cho họ. Và thầy trò Ole Solskjaer thật ra chỉ vừa mới vượt qua dông bão, trong khi tập thể trong tay Jurgen Klopp vẫn đang được công nhận là mạnh bậc nhất thế giới.
Mặt khác, Liverpool chưa thua bất kỳ đối thủ mạnh nào ở mùa này. Họ đã đánh bại Arsenal, Chelsea, Leicester, Tottenham và chỉ hòa Everton cùng Man City trên sân khách. Đáng nói hơn, Liverpool phải gặp những đội bóng kể trên khi đối thủ đang trong trạng thái mạnh nhất, được đánh giá rất cao trong cuộc đua vô địch.
Nhưng rồi khi vào trận, hầu hết các đối thủ nói trên đều rơi vào thế bị động trước sự áp đảo của các cầu thủ Liverpool. Tottenham là một ví dụ điển hình, khi gặp Liverpool, họ còn đang chễm chệ ngôi đầu. Nhưng rồi họ sa sút thảm hại kể từ khi bị Liverpool đánh bại và hiện đã văng khỏi top 4.
M.U có sức trẻ và đà thăng hoa mạnh mẽ, đối đầu với một Liverpool dày dạn bản lĩnh trận mạc cùng sự tự tin tuyệt đối của nhà vô địch. Đã rất lâu rồi, người hâm mộ mới được hứa hẹn về một trận derby nước Anh đẳng cấp đến thế.
Cơ hội của Man City và Tottenham
Hai đội đầu bảng chạm trán nhau là cơ hội để các đội phía sau vươn lên, đặc biệt khi Man City và Tottenham chỉ phải gặp các đội yếu ở vòng này.
Trên sân nhà, Man City nhiều khả năng sẽ kéo dài mạch thắng lên con số 8 khi tiếp Crystal Palace. Còn Tottenham tuy phải đá sân khách vòng này nhưng đối thủ chỉ là Sheffield - đội đang xếp chót bảng với chỉ 5 điểm.
-
TTO - Công ty TNHH Diageo Việt Nam, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đồ uống có cồn, đã đến ủng hộ 3 tỉ đồng cho chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19' do báo Tuổi Trẻ phát động.
-
TTO - Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh của ông Võ Hoàng Yên chỉ hoạt động hơn một năm thì bỏ hoang. Hiện cơ sở vật chất trong trung tâm này đã xuống cấp trầm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng, nhếch nhác.
-
TTO - Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt vào loại lớn nhất nước, vừa thông báo giá khám bệnh mới. Theo đó, mức khám theo yêu cầu với giáo sư là 550.000 đồng/lượt, với phó giáo sư là 450.000 đồng, tiến sĩ là 300.000 đồng.
-
TTO - Hôm nay, 4-3, giá bán vàng miếng SJC tại một số tiệm vàng đã rơi xuống dưới 56 triệu đồng/lượng, do giá vàng thế giới lao dốc mạnh, có thời điểm rơi xuống mức đáy trong vòng 9 tháng qua.
-
TTO - Lý do những trạm y tế phường, xã bị ngừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT ban đầu do bác sĩ đứng tên trên giấy phép hoạt động đã về hưu hoặc đã luân chuyển...
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận