Việt Nam gặp Iran: An toàn là ưu tiên hàng đầu

12/01/2019 08:38 GMT+7

TTO - Trận thua ngược 2-3 trước Iraq rõ ràng ảnh hưởng rất nhiều về mặt tâm lý với VN, trước lúc bước vào trận đấu thứ hai vòng bảng với Iran vào chiều 12-1.

Việt Nam gặp Iran: An toàn là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 1.

Cựu tuyển thủ NGUYỄN VŨ PHONG

Khó khăn như chất chồng thêm với tuyển VN khi không được phép thua, trong khi Iran đang có được sự hưng phấn rất cao sau trận thắng 5-0 trước Yemen. Thật lòng mà nói, VN khó có cửa đánh bại Iran nhưng để cầm hòa, tôi nghĩ vẫn có cửa.

Để khắc phục bất lợi về thể hình trong tranh chấp bóng tầm cao, các tiền vệ VN phải hạn chế sức ép từ xa của Iran bằng cách đá áp sát, di chuyển liên tục để gây sức ép không cho đối thủ có khoảng trống để thực hiện những quả chuyền dài hay tạt bóng bổng vào vòng cấm địa. 

Hàng hậu vệ cần phải tập trung cao độ và bọc lót tốt cho nhau trong các pha tấn công của đối phương. Đây là điều mà ba trung vệ VN thực hiện chưa thật tốt trong trận thua Iraq.

Hi vọng vào vòng trong của VN chỉ có nếu cầm chân được Iran. Muốn làm được điều đó, tuyển VN buộc phải chấn chỉnh hàng tiền vệ bằng cách bố trí hai tiền vệ trung tâm thiên về đánh chặn từ xa nhằm giảm áp lực cho hàng hậu vệ. 

Có thể đó là cặp Hùng Dũng - Huy Hùng (hoặc Đức Huy). Tôi nghĩ với thể hình lý tưởng, chịu va chạm nên Văn Hậu sẽ đá chính ở trận này thay Hồng Duy.

An toàn là ưu tiên hàng đầu ở lượt trận này với tuyển VN. Do đó, chúng ta buộc phải thiên về chiến thuật phòng ngự - phản công, chứ không thể đá đôi công như trận gặp Iraq. 

Trong khi đó, vì rất muốn có thêm chiến thắng để sớm lấy vé vào vòng trong nên nhiều khả năng Iran sẽ chọn lối chơi tấn công. 

Vì vậy, tuyển VN buộc phải đá thận trọng, phòng ngự có chiều sâu, đặc biệt phải hạn chế tối đa việc phạm lỗi trước vòng cấm địa.

Hòa hay thua với tỉ số tối thiểu, VN vẫn còn hi vọng vào vòng trong. Vì vậy, xin được nhắc lại: "an toàn" vẫn là điều mà người hâm mộ chờ đợi ở tuyển VN.

Giá trị đội hình Iran cao gần 330 lần so với tuyển Việt Nam Giá trị đội hình Iran cao gần 330 lần so với tuyển Việt Nam

TTO - Sự chênh lệch về sức mạnh giữa Việt Nam và Iran được thể hiện rõ qua giá trị đội hình khi đội bóng Tây Á được định giá gấp 330 lần đội tuyển Việt Nam.

CỰU TUYỂN THỦ NGUYỄN VŨ PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận