Việt Nam đầu tư mạnh mẽ cho lứa U tuổi nhỏ

12/07/2019 11:14 GMT+7

TTO - Làm tốt bóng đá trẻ mới có thể có được thành công trong tương lai. Vì vậy, hiện nay VFF bắt đầu đầu tư mạnh mẽ hơn cho các lứa U có độ tuổi nhỏ.

Việt Nam đầu tư mạnh mẽ cho lứa U tuổi nhỏ - Ảnh 1.

Sau khi đoạt chức vô địch U15 quốc gia 2019, 9 cầu thủ U15 SLNA được triệu tập vào đội dự tuyển U15 VN đang tập huấn tại Nhật Bản - Ảnh: N.K.

Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) Trần Quốc Tuấn chia sẻ như thế với Tuổi Trẻ.

Những kết quả bóng đá VN đạt được ở năm 2018 đã là quá khứ. Tôi muốn nói về con đường sắp tới của đội tuyển quốc gia để tiếp tục hướng đến tương lai.

Ông Trần Quốc Tuấn

Năm 1998, cựu HLV trưởng đội tuyển VN Alfred Riedl (Áo) từng nhận xét: "Bóng đá Việt Nam đang xây nhà từ nóc". Khi ấy, những người có trách nhiệm của VFF chỉ lo tập trung vào đội tuyển quốc gia để chạy theo thành tích mà quên hẳn chuyện phát triển bóng đá trẻ. Nhưng điều đó giờ đã không còn đúng với bóng đá Việt Nam

VFF đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua để đem lại những thành công cho bóng đá trẻ Việt Nam ở các cấp độ, bởi theo ông Trần Quốc Tuấn: "Làm tốt bóng đá trẻ thì mới có thể có được thành công trong tương lai. Bắt đầu thực hiện điều này từ năm 2015 và giờ đây cần phải tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa từ các lứa U thấp hơn".

Từ định hướng này, năm 2019, VFF tập trung đầu tư thêm cho đội tuyển U15 quốc gia nam và nữ. Đội tuyển U15 quốc gia nam dưới sự dẫn dắt của HLV Đinh Thế Nam vừa sang Osaka (Nhật Bản) tập huấn 12 ngày từ hôm 8-7 nhằm chuẩn bị cho Giải vô địch U15 Đông Nam Á 2019 tại Thái Lan sắp tới. 

Sau đó, đội sẽ dự Giải U15 quốc tế do VFF tổ chức vào tháng 8 với sự tham dự của Nga, Hàn Quốc và Myanmar. Tiếp theo, tuyển U15 Việt Nam sẽ sang Iceland dự giải đấu quốc tế vào tháng 10 với sự tham dự của Luxembourg, quần đảo Faore và đội chủ nhà.

Đội tuyển U15 nữ Việt Nam cũng có dịp tranh tài ở Giải U15 nữ quốc tế do VFF tổ chức tại Trung tâm đào tạo trẻ vào tháng 8 tới với sự tham dự của Iceland, Hong Kong và Myanmar. 

Ngoài ra, việc thuê HLV người Nhật Bản Ijiro Akira cũng là một bước đi dài hơi khác của VFF cho việc nâng tầm bóng đá nữ Việt Nam hơn nữa. Không chỉ dẫn dắt hai đội U16 và U19 nữ quốc gia, ông Ijiro Akira còn chịu trách nhiệm lên kế hoạch huấn luyện, hoạch định phương hướng phát triển cho bóng đá nữ Việt Nam.

Ngày 14-7, đội tuyển U19 nữ Việt Nam sẽ sang Hàn Quốc tập huấn và thi đấu Giải nữ quốc tế tại đây với sự tham dự của U18 Hàn Quốc, U18 Osaka (Nhật Bản) và U18 Thượng Hải (Trung Quốc). Tính từ đầu năm đến nay, đội U19 nữ Việt Nam còn có thêm hai chuyến tập huấn tại Nhật Bản và Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho VCK U19 nữ châu Á mà bóng đá nữ Việt Nam lần đầu tiên tham dự.

Kinh phí đầu tư cho bóng đá trẻ dĩ nhiên không nhỏ nên VFF phải tận dụng những mối quan hệ của mình với liên đoàn bóng đá các nước để cử đội tập huấn hay thi đấu giải. Mới nhất, tận dụng sự hợp tác giữa LĐBĐ châu Âu (UEFA) với LĐBĐ châu Á (AFC), VFF đã thuyết phục UEFA cử đội bóng sang Việt Nam thi đấu Giải U15 quốc tế và mời U15 Việt Nam sang Iceland dự giải quốc tế mà không tốn bất kỳ chi phí nào. 

Ông Tuấn nói thêm: "Trước đây, bóng đá Việt Nam không có điều kiện cũng như không có nhiều mối quan hệ với các nước nên việc chăm lo cho bóng đá trẻ cũng không tốt. Nhưng giờ đây chúng tôi có thể tận dụng những mối quan hệ này để phát triển".

Không chỉ đầu tư thêm cho lứa U15, VFF còn đẩy mạnh đầu tư cho lứa U18 với kế hoạch tập huấn ở Nhật Bản và tham dự các giải đấu quốc tế trong năm 2019 nhằm chuẩn bị cho mục tiêu xa hơn. Do World Cup 2026 sẽ nâng tổng số đội tham dự từ 32 lên 48 nên đây là cơ hội rất lớn cho đội tuyển Việt Nam trong việc có thể giành vé tham dự.

Đừng nuôi dưỡng bạo lực ở bóng đá trẻ Đừng nuôi dưỡng bạo lực ở bóng đá trẻ

TTO - Cầu thủ trẻ cần được giáo dục cả về chuyên môn lẫn đạo đức. Nhưng thật đáng buồn là Giải U17 quốc gia Next Media 2019 đang diễn ra tại Tây Ninh lại có khá nhiều hình ảnh không đẹp từ chính các cầu thủ trẻ lẫn HLV của mình.

NGUYÊN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận