Vì sao cựu chủ tịch UEFA Platini bị bắt?

18/06/2019 18:57 GMT+7

TTO – Chiều 18-6, cựu chủ tịch UEFA Platini bị cảnh sát Pháp bắt giữ. Điều mà dư luận quan tâm lúc này là nguyên nhân phía sau việc ông Platini bị bắt.

Vì sao cựu chủ tịch UEFA Platini bị bắt? - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch UEFA Michel Platini bị nghi liên quan đến việc "chạy" phiếu bầu cho Qatar - Ảnh: FIFA

Theo truyền thông Pháp, ông Platini bị bắt giữ liên quan đến việc nhận hối lội để bầu cho Qatar trở thành chủ nhà World Cup 2022. Giới chức Pháp đã điều tra được gì từ mối quan hệ của phía Qatar với ông Platini?

Không loại trừ khả năng ông Platini sẽ phải trả lời những câu hỏi liên quan về cuộc gặp với cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và thái tử Qatar Tamin bin Hamad al-Thani.

Theo Daily Mail, cuộc gặp diễn ra vào năm 2010, chỉ 10 ngày trước cuộc bầu chọn địa điểm đăng cai World Cup 2022. Ông Hamad al-Thani, ông Platini và ông Sarkozy lúc bấy giờ đang là tổng thống Pháp đã cùng nhau dùng bữa trưa tại khách sạn Elysee.

Theo tờ France Football, cả ba có thể đã có cuộc trao đổi liên quan đến phiếu bầu. Theo đó, phía Qatar sẽ chấp nhận trao đổi về mặt kinh tế với Pháp. Cụ thể, Qatar sẽ tiếp nhận CLB Paris Saint-Germain, số cổ phần ở Tập đoàn Lagadere tăng lên và họ sẽ tham gia thành lập kênh thể thao BeIN Sports.

Đổi lại, họ chỉ cần một lời hứa: Platini sẽ bỏ phiếu cho Qatar thay vì Mỹ. Tuy chưa thể khẳng định được tính chính xác của cáo buộc này nhưng với việc chỉ ít tháng sau cuộc gặp, việc Paris Saint-Germain về tay những ông chủ Qatar đã khiến mọi thứ trở nên có cơ sở.

Vì sao cựu chủ tịch UEFA Platini bị bắt? - Ảnh 2.

Ông Platini (phải) trong một cuộc gặp với cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy - Ảnh: EPA

Trước những tin đồn, ông Platini từng lên tiếng phủ nhận và đòi kiện những ai vu khống ông. Dù vậy, cựu chủ tịch UEFA cũng thừa nhận có tham gia bữa ăn trưa nhưng khẳng định lúc đó ông đã quyết định chọn Qatar và không hề biết trước về sự có mặt của ông Hamad al-Thani.

Ngoài thông tin ông Platini bị bắt, còn xuất hiện thêm một nhân vật khiến báo giới châu Âu chú ý. Theo đó, cựu bộ trưởng nội vụ Pháp Claude Guéant, cánh tay phải một thời của cựu tổng thống Sarkozy, cũng bị thẩm vấn nhưng không bị tạm giam. Điều này càng dấy lên mối nghi ngờ từ truyền thông châu Âu.

Theo truyền thông Pháp, cuộc thẩm vấn ông Platini cũng có thể xoay quanh cuộc gặp bí mật với cựu chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) Mohamed Bin Hamman (Qatar) không lâu trước khi bỏ phiếu cho Qatar.

Ông Platini giữ chức vụ chủ tịch UEFA từ năm 2007 đến năm 2015. Ông nhận án phạt cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá trong 8 năm vào năm 2015 (sau đó giảm còn 4 năm) do dính líu đến việc nhận hối lộ từ cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Cựu chủ tịch UEFA Michel Platini bị bắt Cựu chủ tịch UEFA Michel Platini bị bắt

TTO – Hôm 18-6, cảnh sát Pháp đã bắt giữ cựu chủ tịch UEFA Michel Platini để điều tra nghi án xung quanh phiếu bầu World Cup 2022.

ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận