Vì sao các cầu thủ Trung Quốc thường vô kỷ luật?

08/06/2020 05:10 GMT+7

TTO - Đó là câu hỏi mà báo chí Trung Quốc đã đặt ra và được bàn tán xôn xao trong vài ngày qua, sau vụ 6 cầu thủ đội tuyển U19 Trung Quốc bị phạt nặng và cấm lên tuyển do hành vi trốn khỏi nơi tập trung đi "nhậu thâu đêm suốt sáng".

Vì sao các cầu thủ Trung Quốc thường vô kỷ luật? - Ảnh 1.

Báo chí Trung Quốc đang bàn tán xôn xao về chủ đề: "Vì sao các cầu thủ Trung Quốc thường vô kỷ luật?" - Ảnh: Sina Sports

Cụ thể theo tường thuật của 6 cầu thủ của đội tuyển U19 Trung Quốc là Tao Qianglong, He Longhai, Han Dong, Ren Lihao, Peng Hao và Liu Zhurun, họ đã không tuân thủ lệnh "giới nghiêm" mà đi nhậu suốt đêm. 

Các cầu thủ này đã nhận án kỷ luật cấm thi đấu 6 tháng và không được phép đá cho bất cứ đội tuyển nào của Trung Quốc. 

Đây không phải là lần đầu tiên mà các tuyển thủ Trung Quốc bị phạt nặng vì hành vi "vô kỷ luật". Theo trang tin Sina Sports (Trung Quốc), trong 2 năm qua đã rất nhiều cầu thủ Trung Quốc bị phạt nặng vì vi phạm kỷ luật.

Trước đó là cầu thủ tài năng Zhou Junchen có biệt danh "Ibrahimovic của Trung Quốc" bị cấm thi đấu một năm và vĩnh viễn không được gọi lên tuyển do tập trung trễ, đồng thời rủ rê các đồng đội đi ăn nhậu sau trận đấu vào tháng 9-2018. 

Năm 2019, cầu thủ Guo Tianyu cũng bị cấm khoác áo các đội tuyển Trung Quốc và không được tham dự các giải đấu do Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) tổ chức. Nguyên nhân do Guo Tianyu đã lên tiếng chê bai đội tuyển U22 Trung Quốc sau trận thua 0-2 trước U22 Việt Nam.

Tháng 4-2020, tuyển thủ Trung Quốc Zhang Lu cũng bị CLB Guangzhou Evergrande sa thải và phải ở trại giam 15 ngày do hành vi sửa biển số xe trái phép để lách luật hạn chế giao thông ở Quảng Châu. Hành động của Zhang Lu cũng bị ban huấn luyện đội tuyển Trung Quốc phạt nặng. 

Việc có quá nhiều tuyển thủ Trung Quốc vi phạm kỷ luật đã khiến giới truyền thông và người hâm mộ Trung Quốc lên tiếng. 

Cây bút thể thao nổi tiếng Yuan Ye viết: "Người hâm mộ Trung Quốc đang tự hỏi tại sao ngày càng nhiều cầu thủ vi phạm dù trước đó rất nhiều người đã mắc lỗi và bị phạt nặng vì hành vi tương tự ? Tại sao lỗi lầm cứ tiếp diễn ? Tôi nghĩ chúng ta nên xem lại cách giáo dục và quản lý. Liệu đây có phải hậu quả của công tác quản lý yếu kém hay không ?". 

Ông Yuan Ye cũng nhận xét thêm: "Việc Zhou Junchen bị cấm đến 1 năm, còn các cầu thủ mới đây chỉ bị phạt có 6 tháng. Một số người cho rằng hình phạt này là do sự phân biệt giữa đội bóng này với đội bóng kia. Tôi nghĩ đây là thuyết âm mưu, thực tế CFA đã có sự điều chỉnh về hình phạt sau cho phù hợp". 

Cuối cùng, Yuan Ye còn nói thêm một lý do dẫn đến "thói vô kỷ luật" của các cầu thủ trẻ Trung Quốc: "Ở tuổi chỉ 18 hoặc 19 tuổi, nhiều bạn bè của họ mới vào đại học. Họ còn phải học và được giáo dục rất nhiều.  Vì vậy, chính sự thiếu giáo dục và quản lý đã khiến cầu thủ nghĩ rằng họ chỉ cần chơi tốt trên sân là đủ và không cần phải tuân thủ những điều khác. 

Nhân viên huấn luyện kiểm tra phòng lúc 10h30 tối. Sau khi kiểm tra phòng, họ vẫn có thể lẻn ra ngoài, điều đó có nghĩa là có vấn đề với việc quản lý. Kỷ luật của bóng đá Trung Quốc ở tất cả các cấp là rất quan trọng. Dù là đội trưởng thành hay đội trẻ, nếu không có kỷ luật nghiêm ngặt, bất kỳ kỹ năng và chiến thuật nào cũng khó thực hiện". 

Sina Sports: Sina Sports: 'Nền tảng bóng đá Trung Quốc nghèo nàn'

TTO - Trang tin tiếng Hoa Sina Sports ngày 26-5 đã có bài viết phân tích những lý do khiến bóng đá Trung Quốc suy yếu, trong đó có yếu tố quan trọng nhất là "nền tảng bóng đá Trung Quốc nghèo nàn".

QUỐC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận