Vi phạm bản quyền, tuyển thủ Quế Ngọc Hải bị VFF “tuýt còi”

03/09/2020 14:29 GMT+7

TTO- Ngày 3-9, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết tuyển thủ quốc gia Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền khi đóng clip quảng cáo cho một nhãn hàng game. Đơn vị này đã tự ý sử dụng hình ảnh đội tuyển quốc gia Việt Nam mà chưa có sự đồng ý của VFF.

Vi phạm bản quyền, tuyển thủ Quế Ngọc Hải bị VFF “tuýt còi” - Ảnh 1.

Quế Ngọc Hải đã gỡ clip được VFF cho là vi phạm bản quyền hình ảnh đội tuyển Việt Nam trên trang Facebook cá nhân - Ảnh: NAM KHÁNH

Ngay trong ngày 3-9, VFF cho biết bộ phận liên quan của VFF sẽ làm việc với Quế Ngọc Hải về việc này. Theo ông Nguyễn Minh Châu - phó tổng thư ký VFF, VFF cũng sẽ có văn bản gửi công ty game đề nghị chấm dứt việc vi phạm bản quyền hình ảnh đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Trước đó, ngày 29-8 trên Facebook cá nhân, tuyển thủ Quế Ngọc Hải có đăng clip quảng cáo cho một thương hiệu game. Điều đáng nói, trong clip có sử dụng hình ảnh của đội tuyển quốc gia Việt Nam tại AFF Cup 2018 và vòng loại World Cup 2022.

Trong khi đó theo quy định, quyền sở hữu hình ảnh đội tuyển quốc gia Việt Nam thuộc về VFF. Cá nhân, doanh nghiệp, tập thể muốn sử dụng hình ảnh của đội tuyển Việt Nam phải có văn bản xin ý kiến và nhận được sự đồng ý bằng văn bản của VFF.

Trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 3-9, ông Nguyễn Minh Châu cho biết, đơn vị sở hữu clip này và Quế Ngọc Hải không liên hệ với VFF để xin phép sử dụng hình ảnh của đội tuyển Việt Nam. Với các trận đấu của đội tuyển Việt Nam nhưng thương quyền do Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) quản lý, VFF phải xin phép AFF, AFC mới được phép sử dụng. Theo VFF, việc nhãn hàng game tự ý sử dụng hình ảnh của đội tuyển Việt Nam trong clip quảng cáo đăng trên Facebook của Quế Ngọc Hải là vi phạm bản quyền.

"VFF sẽ làm việc với Quế Ngọc Hải về việc này bởi cũng có thể do cầu thủ không nắm rõ quy định. Đồng thời, VFF sẽ có công văn gửi công ty game đã tự ý sử dụng hình ảnh đội tuyển Việt Nam, yêu cầu họ chấm dứt ngay lập tức việc vi phạm bản quyền hình ảnh đội tuyển. Đây là yêu cầu chính đáng của VFF để bảo vệ hình ảnh của đội tuyển và bóng đá Việt Nam", ông Nguyễn Minh Châu nói.

Trong sáng 3-9, lãnh đạo CLB Viettel - đơn vị chủ quản hiện nay của Quế Ngọc Hải - cho biết đã có cuộc gặp riêng với cầu thủ này để làm rõ vấn đề. 

Đại diện CLB Viettel cho biết việc đóng quảng cáo trên Facebook cá nhân thuộc quyền sở hữu của cầu thủ, CLB không can thiệp. Nếu quảng cáo đó vi phạm thì cầu thủ là người chịu trách nhiệm bởi đó là trang cá nhân của Quế Ngọc Hải.

Theo CLB Viettel, trong cuộc họp Quế Ngọc Hải cho biết vì không hiểu rõ vấn đề nên đã thực hiện clip. Phía công ty game cho biết sẽ lo liệu vấn đề pháp lý liên quan đến bản quyền hình ảnh. Dù vậy, khi clip có sự tham gia của Quế Ngọc Hải sau đó lại được đăng trên trang cá nhân của anh nên Hải cũng phải chịu trách nhiệm.

Sau khi bị VFF phản ánh clip vi phạm bản quyền, Quế Ngọc Hải đã gỡ clip khỏi trang Facebook cá nhân.


Đốn ngã đối phương lộ liễu trong vòng cấm, Quế Ngọc Hải khiến Viettel thủng lưới Đốn ngã đối phương lộ liễu trong vòng cấm, Quế Ngọc Hải khiến Viettel thủng lưới

TTO - Khi trận đấu giữa Viettel gặp Thanh Hóa tại vòng 6 V-League chiều 23-6 diễn ra chỉ mới 2 phút, đội chủ nhà đã thủng lưới. Trung vệ Quế Ngọc Hải là người đã mắc sai lầm nghiêm trọng.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận