10/07/2020 09:47 GMT+7

'Vi khuẩn ăn thịt người' thường 'ăn thịt' những ai?

L.ANH
L.ANH

TTO - Những người ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kỹ, người bị vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển như bơi lội, câu cá, bắt hải sản... dễ có nguy cơ bị 'vi khuẩn ăn thịt người' xâm nhập.

Vi khuẩn ăn thịt người thường ăn thịt những ai? - Ảnh 1.

“Vi khuẩn ăn thịt người” gây hoại tử cân cơ nhanh - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Gần đây, một số bệnh viện tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng máu do nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus 'vi khuẩn ăn thịt người'.

Ngày 30-6, khoa bệnh lây đường hô hấp và hồi sức Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận Nguyễn Văn Đ., 59 tuổi, ở An Dương, Hải Phòng nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao. 

Sau vài giờ, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, suy gan, thận), rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng. 

Mặc dù các bác sĩ đã cấp cứu tích cực nhưng bệnh chuyển biến xấu rất nhanh, bị xuất huyết, hoại tử diện rộng trên da và cân cơ vùng tứ chi. Cấy khuẩn 2 mẫu máu đều dương tính với Vibrio vulnificus (V.vulnificus).

Cảnh giác khuẩn từ biển

Ông Đ. là một trong số những bệnh nhân có dấu hiệu tương tự nhập viện thời gian qua. Những bệnh nhân này đều có điểm chung là đã ăn hải sản sống hoặc chưa được nấu chín kỹ và cùng nhiễm trùng máu do vi khuẩn V.vulnificus trong hải sản sống.

Bác sĩ Vũ Viết Sáng, chủ nhiệm khoa bệnh lây đường hô hấp và hồi sức, cho biết V.vulnificus là vi khuẩn có trong nước biển toàn thế giới, đã được phân lập từ nước biển, trầm tích và nhiều loại hải sản như tôm, hàu, cá, sò.

Do có khả năng "trốn thoát" khỏi hệ miễn dịch của cơ thể người, vi khuẩn này vượt qua được lớp bảo vệ đầu tiên của đường tiêu hóa và da, sau đó xâm nhập vào máu. Vi khuẩn này có cơ chế làm giảm khả năng thực bào của cơ thể, trong khi đây là khả năng một số tế bào miễn dịch ở người tiêu diệt cá thể xâm nhập bằng cách nuốt và phân hủy.

Nhờ các cơ chế này, vi khuẩn xâm nhập sống sót, nhân lên, gây bệnh cho bệnh nhân, tạo ra độc tố gây độc và phá hủy tế bào cơ thể người, gây sốc nhiễm khuẩn...

Cẩn thận khi ăn hàu sống

"Ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kỹ, đặc biệt là hàu được coi là cách thức gây bệnh thường thấy. Một nghiên cứu trên 180 bệnh nhân nhiễm trùng do vi khuẩn này cho thấy có gần 93% bệnh nhân có ăn hàu sống trong 2 ngày trước đó, thời gian ủ bệnh từ 3 giờ đến 6 ngày. 

Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh theo cơ chế lây bệnh phổ biến kể trên, tuy nhiên có những người dễ mắc hơn như người nghiện rượu, viêm gan, xơ gan, tan máu bẩm sinh, suy giảm sức đề kháng, nam giới, đặc biệt là nam giới cao tuổi dễ mắc hơn nữ giới" - bác sĩ Sáng cho biết.

Theo các bác sĩ, sau khi xâm nhập, V.vulnificus sẽ gây nhiễm trùng da và mô mềm, sau đó dẫn đến các viêm tấy, bầm tím, phỏng nước lớn, hoại tử cân cơ... Các triệu chứng này đều cần phẫu thuật điều trị sớm, thậm chí phải cắt cụt chi.

Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn V.vulnificus cũng có thể bị nhiễm trùng huyết với các diễn biến nhanh dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, suy chức năng đa phủ tạng, rối loạn đông máu và rối loạn chuyển hóa nặng, tỉ lệ tử vong rất cao. Thậm chí những trường hợp qua được giai đoạn cấp tính vẫn có thể tử vong do suy đa tạng kéo dài.

Ngoài ăn hải sản sống, người bị vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản cũng có thể nhiễm bệnh. Đã có trường hợp nhiễm bệnh qua vết thương rất nhỏ như vết đâm của đuôi con tôm, va phải vỏ hàu khi tắm biển, nhiễm trùng cũng có thể xảy ra do vết thương có từ trước.

Phòng bệnh thế nào?

Các bác sĩ cảnh báo không ăn hải sản chưa được nấu chín, tránh bị thương khi tham gia các hoạt động có nguy cơ tiếp xúc với vết thương và vi khuẩn như tắm biển, câu cá biển, đánh bắt và chế biến hải sản.

Nếu có vết thương, bác sĩ nhắc hãy thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống. Đồng thời khám tại các cơ sở y tế sớm khi có biểu hiện đường tiêu hóa như sưng nóng, đỏ đau tại vết thương, đau hoặc nổi ban, bọng nước ở chân, tay sau khi nghi ngờ tiếp xúc nguồn bệnh.

"Do đặc tính gây hoại tử cân cơ nhanh nên vi khuẩn này được mệnh danh là vi khuẩn ăn thịt người. Ngoài ra, bệnh nhiễm trùng máu do V.vulnificus gây tử vong cao, đến 50, thậm chí 90%" - bác sĩ Vũ Viết Sáng

Cảnh báo vi khuẩn Cảnh báo vi khuẩn 'ăn thịt người' từ hàu sống

TTO - Đã có một số bệnh nhân bị nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus, đây là loại vi khuẩn mệnh danh "ăn thịt người", sống ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu..., có thể gây hoại tử cân cơ người nhiễm rất nhanh.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên