Vì bóng đá cần sự sẻ chia

09/07/2018 19:07 GMT+7

TTO - Sau trận tứ kết giữa Anh - Thụy Điển qua đi, tôi nhớ đến câu nói của nhà văn Nam Cao: "Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỷ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai của mình".


Vì bóng đá cần sự sẻ chia - Ảnh 1.

Marcus Rashford ôm người đồng đội ở Manchester United Lindelof sau trận Anh thắng Thụy Điển - Ảnh:CaughtOffside

Đúng vậy, dù chỉ là một cái ôm, lời an ủi nhưng nó khiến người ta thấy được những giá trị nhân văn đằng sau trái bóng tròn. Và chàng trai trẻ của "tam sư" Marcus Rashford đã cho người hâm mộ nhìn rõ mồn một thứ giá trị ấy.

Khi đã giành tấm vé vào bán kết sau trận thắng 2-0, thay vì ăn mừng, Rashford đã đến ôm và an ủi người đồng đội ở bên kia chiến tuyến Lindelof.

Khi đối mặt trên đấu trường quốc tế họ là đối thủ, nhưng ở góc độ câu lạc bộ họ đã và đang là đồng đội (khi cùng chơi cho Manchester United). Hành động tinh tế của Rashford thực sự nhắc nhớ ta đừng vui quá trớn trên nỗi buồn của người khác, điều đó sẽ giúp ta cảm nhận được nguyên nghĩa của hai từ... chiến thắng hơn.

Trước đó, Griezmann (Pháp) không thể hiện động tác ăn mừng quá sức như nhiều cầu thủ khác sau khi ghi bàn trong trận Pháp - Uruguay. Thì ra anh muốn thể hiện tình cảm của mình với Uruguay.

Bởi Griezmann đã có một người bạn Uruguay gần gũi giúp đỡ khi mới chập chững bước vào làng cầu thủ chuyên nghiệp. Có lần anh còn cho biết cảm thấy mình có một nửa là người Pháp, một nửa là Uruguay.

Tôi nghĩ đó không chỉ dừng lại ở góc độ của một hành động đẹp, mà còn khẳng định tinh thần thể thao nhân văn giữa người với người. Một cầu thủ đẳng cấp không chỉ chơi bóng hay, mà còn đẳng cấp ở cả cách cư xử. Đừng xem nhẹ những cái ôm, vì bóng đá cần sự sẻ chia - kể cả niềm vui lẫn nỗi buồn.

Có lẽ không riêng gì tôi, được chứng kiến những khoảnh khắc cầu thủ động viên nhau thấy thêm ấm lòng và chắt chiu cho mình những cảm xúc đẹp. Bóng đá không chỉ là một trò chơi, mà còn hướng đến những giá trị "chân - thiện - mỹ" là vì thế.

Hai cuộc thi hấp dẫn trên mùa World Cup cho bạn đọc Hai cuộc thi hấp dẫn trên mùa World Cup cho bạn đọc

TTO - 180 triệu đồng là tổng giải thưởng cuộc thi cắt phiếu "Dự đoán đội vô địch World Cup 2018" do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh tài trợ.

Cuộc thi viết "World Cup trong mắt tôi" do báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh phối hợp tổ chức.

option2-15295630061912000006987MINH THÁI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận