VĐV xe đạp Hà Nội gần 4 tháng chưa nhận lương

27/07/2020 12:33 GMT+7

TTO - Cuối tuần qua, làng xe đạp VN xôn xao khi tay đua Ngô Văn Phương của Hà Nội viết "tâm sự" trên Facebook cá nhân rằng mình đã không nhận được đồng lương nào trong gần 4 tháng qua.

VĐV xe đạp Hà Nội gần 4 tháng chưa nhận lương - Ảnh 1.

Các tay đua chủ lực của đội nam Hà Nội - Ảnh: Facebook của nhân vật

"Chúng em đã tập ròng rã và thi đấu mấy tháng trời mà không được nhận đồng lương nào. Ra đua thì bị áp lực về thành tích nhưng chúng em vẫn cố gắng phấn đấu... Chúng em chạy té ngã trên đường đua đâu ai biết, chúng em ngã xuống rồi vẫn đứng dậy đạp để lấy thành tích về cho đội..." - Phương viết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Ngô Văn Phương nói thêm: "Từ tháng 4 đến giờ, cả đội chúng tôi, gồm hơn 20 VĐV nam lẫn nữ, vẫn duy trì tập luyện và thi đấu mà không có lương. Chúng tôi phải đặt suất ăn ở SVĐ Hà Đông và xin thiếu đến khi có lương sẽ trả. Chúng tôi có hỏi vì sao chậm lương thì các quản lý chỉ hẹn lần cuối tuần rồi lại đầu tuần mà không thấy giải quyết".

Ngày 26-7, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Trương Ngọc Lan - phó giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội - cho biết các VĐV đội xe đạp Hà Nội bị chậm lương là do phải ký lại hợp đồng để thực hiện nghị định 152 (ban hành tháng 11-2018) của Chính phủ về một số chế độ đối với VĐV, HLV thể thao.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 24-12-2018 nhưng đến nay Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về việc áp dụng. Lý do là khi áp dụng ngân sách thành phố sẽ phải trích thêm một khoản tiền lớn để nâng tiền lương cho VĐV, thực hiện các chế độ bảo hiểm cho VĐV, HLV. Khi thực hiện nghị định 152 thì VĐV, HLV sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn so với trước đây.

Thời gian qua, ngành thể thao Hà Nội đã ký lại hợp đồng với khoảng 3.000 VĐV của 33 môn thể thao, trong đó có xe đạp, để VĐV được hưởng các chế độ theo nghị định mới.

Bà Ngọc Lan giải thích: "Do bận thi đấu nên các VĐV xe đạp ký lại hợp đồng muộn so với các môn khác. Các cháu mới hoàn tất việc ký hợp đồng hơn hai tuần, sau đó phải tiến hành nhiều thủ tục hành chính khác mới được nhận lương mới.

Dù vậy, từ tháng 1 đến tháng 3 các cháu VĐV vẫn được nhận tiền lương đầy đủ. Chỉ từ tháng 4 đến tháng 6 là chưa có lương nhưng chế độ tiền ăn trung tâm vẫn thực hiện cho VĐV. Do thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước cần có thời gian để hoàn tất nên các VĐV bị chậm lương. Tôi nghĩ chắc một tuần nữa là lương các tháng sẽ đến tay các cháu. Có thể thời gian qua trao đổi giữa đại diện bộ môn với VĐV chưa thông suốt nên các VĐV chưa hiểu rõ".

Chưa thể nâng lương tối thiểu vùng vì COVID-19 Chưa thể nâng lương tối thiểu vùng vì COVID-19

TTO - Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên thời điểm này chưa thể bàn đến việc điều chỉnh lương tối thiểu năm 2021. Cần phải có kết quả khảo sát, đánh giá thì mới đưa ra bàn ở phiên họp tới.

K.XUÂN - T.PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận