VĐV ra khỏi thảm, té khi đi quyền taekwondo vẫn huy chương vàng

12/07/2019 21:36 GMT+7

TTO - Ở ngày thi đấu áp chót Giải vô địch taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2019 diễn ra tại Lào Cai chiều 12-7, đoàn An Giang đã kiện trọng tài khi hai VĐV Hà Nội dù biểu diễn bị ra khỏi thảm và té ngã, nhưng vẫn giành huy chương vàng.

VĐV ra khỏi thảm, té khi đi quyền taekwondo vẫn huy chương vàng - Ảnh 1.

Hình ảnh VĐV nữ Hà Nội biểu diễn ra ngoài thảm đấu mà đoàn An Giang cung cấp khi khiếu nại nhưng bất thành - Ảnh: NGUYỄN BÍCH THỦY

Giải vô địch taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2019 có sự tham dự của 322 vận động viên của 50 đoàn thuộc các tỉnh, thành phố và ngành trên cả nước. Các vận động viên tranh tài ở 112 bộ huy chương đối kháng và biểu diễn.

Sau ba ngày thi đấu, đoàn TP.HCM đã nhanh chóng giữ ngôi số một toàn đoàn khi giành đến 18 HCV. Trong khi đó, Hà Nội chỉ giành được có 2 HCV và đành chỉ trông chờ giành ngôi nhì toàn đoàn trong ngày thi đấu áp chót, vốn có khả năng giành HCV nội dung quyền sáng tạo đôi nam nữ lứa tuổi 15-17.

Tuy nhiên, đôi VĐV Hà Nội đã thi đấu không tốt trong phần thi của mình. VĐV nữ biểu diễn bị ra khỏi thảm đấu, còn VĐV nam đá xoay thì mất thăng bằng té ngã trong 5 kỹ thuật quy định. Trong khi đó, đôi VĐV của An Giang thì hoàn thiện rất tốt bài thi của mình.

VĐV Hà Nội té ngã - Nguồn: NGUYỄN BÍCH THỦY

Vậy mà tổ trọng tài lại chấm cho đôi VĐV Hà Nội giành HCV với 7.166 điểm. Còn đôi VĐV An Giang thì nhận HCB với 7.031 điểm. Đoàn An Giang đã khiếu nại lên ban trọng tài của giải, nhưng rốt cuộc vẫn không thay đổi được gì.

Kết luận của tổ giám sát sau khi xem xét băng hình cho biết vận động viên nữ không ra khỏi thảm đấu. Vận động viên nam mất thăng bằng (té) và trọng tài đã trừ điểm (0,3 điểm). Do đó, tổ giám định thống nhất giữ nguyên kết quả.

Bài thi của cặp VĐV Hà Nội - Nguồn: NGUYỄN BÍCH THỦY

Nhưng HLV trưởng Nguyễn Bích Thủy của đoàn An Giang thì không đồng tình với điều này. "Họ bảo xem lại băng hình không thấy vận động viên nữ Hà Nội biểu diễn ra biên, trong khi HLV các đoàn ngồi trên khán đài ai cũng thấy rõ điều đó. Còn vận động viên nam té ngã cũng vi phạm nhưng bị trừ điểm rất ít. Tội tụi nhỏ, tập luyện quan trọng nhất là ở giải này".

VĐV ra khỏi thảm, té khi đi quyền taekwondo vẫn huy chương vàng - Ảnh 4.

Đôi nam nữ An Giang trên bục nhận HCB - Ảnh: NGUYỄN BÍCH THỦY

Có mặt trên sân, trọng tài quốc tế và đồng thời là HLV trưởng đội tuyển quyền taekwondo VN Nguyễn Thanh Huy cũng cho rằng An Giang đã bị mất huy chương vàng đáng tiếc.

"VĐV nữ Hà Nội bị ra ngoài biên thì sẽ bị trừ 3 điểm và coi như thua rồi. Sau đó, vận động viên nam của họ lại đá té nữa thì lại càng thua, mà trọng tài vẫn chấm những điểm cao nhất để cho Hà Nội được huy chương vàng.

Từ trước đến giờ, tôi tham gia chấm giải ở các giải quyền sáng tạo thế giới, không có việc một vận động viên nào khi thực hiện kỹ thuật đá xoay trên không té xuống mà đạt thành tích cao cả. Hầu như là mất huy chương hẳn, chứ không thể nào giành huy chương vàng", ông nói.

Ông Huy còn cho rằng tổ trọng tài và các giám sát đã có quyết định khá bất thường. Ông chia sẻ: "Nhìn vào danh sách trọng tài chấm điểm, cá nhân tôi là nhóm trọng tài đó có vấn đề. Đoàn An Giang kiện và có đưa hình rõ ràng vận động viên nữ Hà Nội ra thảm hẳn nhưng trọng tài bảo video của ban tổ chức là không thấy. Chưa kể, chúng tôi ngồi ở trên khán đài, gồm có nhiều HLV các đoàn đều thấy rất rõ mà 5 trọng tài và 5 giám sát lại không thấy. Nên chúng tôi nghi ngờ có vấn đề gì đó lấn cấn ở đây".

Ông Huy - vốn là phó tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo VN (VTF) - cho biết ngay sau giải này, ông sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo chủ quản của hai trọng tài trong tổ trọng tài trên.

Ông nói: "Trọng tài của tỉnh Bình Thuận nhiều lần có những chấm điểm sai lệch về mặt tư tưởng chứ không phải về mặt chuyên môn nhiều lần rồi chứ không phải chỉ ở giải đấu này. Còn trọng tài còn lại của Quân đội thì nhiều lần chấm sai nhưng vẫn được sử dụng".

Trưởng ban trọng tài của giải - ông Đào Phúc Thế khi được chúng tôi gọi điện thoại trao đổi sự việc đã bảo ông đang làm việc và không có thời gian trả lời rồi cúp máy trong khi chúng tôi còn chưa kịp hỏi khi nào thì ông có thể trả lời được.

Bức xúc nên sau khi các vận động viên lên nhận huy chương vào buổi tối, đoàn An Giang đã mang huy chương bạc trả lại ban tổ chức, và nói rằng không đồng ý với kết quả.

Khi bác sĩ, dân kinh doanh tập taekwondo Khi bác sĩ, dân kinh doanh tập taekwondo

TTO - Trung tâm TDTT Phú Thọ (TP.HCM) mỗi tối thứ hai và thứ năm có một lớp taekwondo đặc biệt với người tập là các bác sĩ, dân kinh doanh...

NGUYÊN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận