VĐV Phan Hiển khiếu nại, Liên đoàn Thể dục nhận sai sót

17/01/2019 15:45 GMT+7

TTO- Ngày 17-1, VĐV khiêu vũ thể thao Nguyễn Đoàn Minh Trường (nghệ danh Phan Hiển) cùng một số VĐV môn khiêu vũ thể thao đoàn Đồng Nai cho biết đã gửi đơn khiếu nại lên Tổng cục TDTT, Liên đoàn Thể dục VN vì không được vinh danh, khen thưởng.

VĐV Phan Hiển khiếu nại, Liên đoàn Thể dục nhận sai sót - Ảnh 1.

Phan Hiển- Nhã Uyên thi đấu một giải khiêu vũ thể thao tại VN- Ảnh: NVCC

Đơn khiếu nại được gửi đến ông Vương Bích Thắng, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT và ông Trần Chiến Thắng, chủ tịch Liên đoàn Thể dục VN.

Nỗ lực giành thành tích nhưng bị… bỏ quên

Trong nội dung đơn, Phan Hiển và các VĐV cho biết dù đoạt nhiều huy chương quốc tế danh giá trong năm 2018 nhưng trong lễ khen thưởng của Liên đoàn Thể dục VN dành cho VĐV, HLV xuất sắc diễn ra ngày 3-1-2019 tại Tổng cục TDTT, các VĐV này đã không được Liên đoàn Thể dục VN trao thưởng, tặng bằng khen.

Điều đáng nói, lễ vinh danh dành cho các VĐV giành huy chương  ở 5 giải đấu quốc tế được Liên đoàn Thể dục VN cử đi thi đấu. Bản thân Phan Hiển và người bạn nhảy Nguyễn Trọng Nhã Uyên (Đồng Nai) cũng có quyết định được Liên đoàn thể dục cử đi thi và giành nhiều huy chương vàng, bạc, đồng ở các giải đấu này nhưng lại bị Liên đoàn Thể dục VN... bỏ quên. Trong khi đó một số VĐV khác giành thành tích ở hạng mục kém hơn ở hạng thiếu nhi, trung niên lại được vinh danh.

Phan Hiển cho biết ngay sau khi biết danh sách khen thưởng không có tên mình, anh và các đồng đội cảm thấy bị tổn thương sâu sắc. Theo đơn khiếu nại, năm 2018, Phan Hiển - Nhã Uyên đã giành 1 HCV, 1 HCĐ tại Giải khiêu vũ thể thao tại Đài Loan. Ngoài ra, họ cũng giành 1 HCB nội dung 5 điệu latin Giải khiêu vũ thể thao tại Hong Kong.

Trong số huy chương này, giới chuyên môn đánh giá chiếc HCĐ 5 điệu latin thế giới mở rộng (WDSF) và HCV 5 điệu latin châu Á  mở rộng tại Giải Đài Loan là những huy chương rất có giá trị. Hiếm VĐV hạng tuổi thanh niên nào tại VN từng đạt được những thành tích này.

Trong đơn, các VĐV đề nghị Tổng cục TDTT và Liên đoàn Thể dục VN giải thích lý do vì sao không trao thưởng, tặng bằng khen với những thành tích họ đã đạt được. 

"Chúng tôi đã cố gắng tập luyện, cố gắng rất nhiều để thi đấu đạt được thành tích cao. Nhưng cái chúng tôi nhận được là công sức của mình bị phớt lờ, không được nhắc đến. 

Liệu có phải đang xảy ra tình trạng chia bè kéo cánh để được nhận hỗ trợ, khen thưởng một cách thiên vị, thiếu công bằng trong nội bộ Liên đoàn Thể dục VN và bộ môn khiêu vũ thể thao? Chúng tôi mong một câu trả lời hợp lý, công bằng cho chúng tôi cũng như các VĐV bộ môn khiêu vũ thể thao VN", Phan Hiển cho biết.

VĐV Phan Hiển khiếu nại, Liên đoàn Thể dục nhận sai sót - Ảnh 2.

Phan Hiển - Nhã Uyên đứng trên bục cao nhất để nhận HCV tại Giải khiêu vũ thể thao Đài Loan mở rộng 2018- Ảnh: NVCC

Liên đoàn Thể dục nhận sai sót

Ngày 17-1, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết vì đây là cuộc trao thưởng của Liên đoàn Thể dục VN nên Tổng cục TDTT đã yêu cầu liên đoàn trả lời đơn khiếu nại của các VĐV khiêu vũ thể thao trên tinh thần phải công khai, minh bạch để VĐV hiểu, nếu sai liên đoàn phải làm rõ.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ sáng cùng ngày, bà Nguyễn Kim Lan, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Liên đoàn Thể dục VN, cho biết liên đoàn sẽ sửa sai bằng cách rút kinh nghiệm sau sự việc.

Bà Kim Lan cho biết việc khen thưởng cho VĐV thể dục không phải việc làm thường niên vào dịp cuối năm của Liên đoàn Thể dục VN. Tuy nhiên năm 2018, Hà Nội có nhiều VĐV thể dục nghệ thuật và khiêu vũ thể thao được cử đi thi đấu quốc tế đã giành thành tích. Vì thế Hà Nội có làm đề xuất lên liên đoàn để trao thưởng cho các VĐV Hà Nội. 

Mặc dù khiêu vũ thể thao và thể dục nghệ thuật đều là các môn xã hội hóa nhưng việc tặng bằng khen, vinh danh VĐV giành thành tích cũng là việc nên làm. Vì vậy, Liên đoàn Thể dục đã tổ chức buổi vinh danh và trao giấy khen cho các VĐV này.

Theo bà Kim Lan, Đồng Nai có VĐV đi thi đấu quốc tế giành thành tích nhưng không làm đề xuất như Hà Nội nên Liên đoàn Thể dục không có cơ sở để trao giấy khen, vinh danh VĐV. 

"Có làm thì có sai, làm nhiều thì sẽ có nhiều sai sót. Trong việc này liên đoàn cũng sẽ sửa sai bằng cách rút kinh nghiệm. Sau đây chúng tôi sẽ gửi văn bản cho các địa phương có VĐV đi thi đấu giành thành tích quốc tế để các địa phương gửi đề xuất, báo cáo cho liên đoàn. 

Trên cơ sở đó, liên đoàn sẽ tặng giấy khen, động viên các VĐV. Không có chuyện chúng tôi không tôn trọng, không đánh giá đúng thành tích mà VĐV giành được", bà Kim Lan nhấn mạnh.


KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận