VĐV điền kinh nữ vô địch Olympic bị nghi ngờ là nam... chuyển sang đá bóng

06/09/2019 21:54 GMT+7

TTO - Nhà vô địch Olympic nội dung 800m nữ là Caster Semenya đã chính thức chuyển sang thi đấu bóng đá, khi ký hợp đồng khoác áo CLB JVW tại Giải vô địch bóng đá nữ Nam Phi.

VĐV điền kinh nữ vô địch Olympic bị nghi ngờ là nam... chuyển sang đá bóng - Ảnh 1.

Semenya chuyển sang thi đấu bóng đá - Ảnh: REUTERS

Semenya (28 tuổi) hiện đang tập luyện tại CLB JVW. Tuy nhiên, cô chỉ có thể chính thức thi đấu cho JVW vào năm sau do thị trường chuyển nhượng của Giải vô địch bóng đá nữ Nam Phi đã đóng cửa.

Phát biểu sau khi ký hợp đồng với CLB JVW, Semenya nói: "Tôi biết ơn vì CLB đã tạo cho tôi cơ hội này. Tôi đang mong chờ hành trình mới ở môn bóng đá và hi vọng sẽ đóng góp nhiều nhất có thể cho CLB".

Semenya là VĐV điền kinh nổi tiếng của Nam Phi khi 2 lần liên tiếp vô địch Olympic London 2012 và Rio de Janeiro 2016 ở cự ly 800m nữ. Tuy nhiên, điều khiến Semenya được biết đến rộng rãi chính là những tranh cãi bất tận xung quanh giới tính của cô.

Lý do khiến Semenya quyết định chuyển sang bóng đá cũng vì tranh cãi này. Đầu năm nay, Semenya không được Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) cho phép dự Giải điền kinh vô địch thế giới 2019 vì vấn đề liên quan đến lượng testosterone của cô.

VĐV điền kinh nữ vô địch Olympic bị nghi ngờ là nam... chuyển sang đá bóng - Ảnh 2.

Semenya quyết định bỏ điền kinh vì sự bất công và đi theo nghiệp bóng đá - Ảnh: GOAL.COM

Cụ thể, IAAF muốn Semeya dùng thuốc hạn chế nồng độ testosterone trong cơ thể để tạo ra cuộc cạnh tranh công bằng tại Giải điền kinh vô địch thế giới 2019. Nhưng nữ VĐV người Nam Phi không đồng ý. VĐV này tìm đến các tòa án, nhưng đều không thể thay đổi được quyết định của IAAF.

Trước đó, vào năm 2009, một báo cáo y khoa cho thấy lượng testosterone của Semenya cao gấp 3 lần so với phụ nữ bình thường. Tuy nhiên, bản thân của Semenya liên tục phủ nhận việc cô chuyển đổi giới tính hoặc bất kỳ cáo buộc nào. 

IAAF cũng lên tiếng phủ nhận những hoài nghi về giới tính của Semenya. IAAF cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm... nhưng Semenya chắc chắn là phụ nữ. Sau này, Semenya được xác định mắc chứng rối loạn phát triển giới tính (DSD).

Từ đó đến nay, Semenya vẫn được thi đấu và công nhận thành tích. Tuy nhiên, IAAF dường như đã nhận ra sai lầm khi Semenya tỏ ra quá vượt trội so với phần còn lại. Đến đầu năm nay, IAAF quyết định buộc Semenya phải dùng thuốc hạn chế testosterone mới được thi đấu.

Semenya được giữ lại huy chương Semenya được giữ lại huy chương

TTO - Ngày 19-11, Liên đoàn Điền kinh thế giới (IAAF) đã đồng ý với kiến nghị của Nam Phi cho phép giữ lại huy chương vàng cự ly 800m nữ của Caster Semenya ở Giải điền kinh thế giới 2009, sau nghi án VĐV này là nam giới.

H.D
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận