Vấp té, cột giày… bóng đá vẫn là trò chơi trong chân Messi

10/08/2020 16:54 GMT+7

TTO - Messi ghi một bàn, góp một kiến tạo (phạt đền) trong chiến thắng của Barca trước Napoli. Những ai không xem trận đấu sẽ dễ dàng lướt qua bản tin đó vào buổi sáng, một bản tin quá thông thường của thể thao.

Vấp té, cột giày… bóng đá vẫn là trò chơi trong chân Messi - Ảnh 1.

Với tư thế như thế này, Messi đã ghi bàn vào lưới Napoli. Ảnh: AFP

Nhưng chỉ cần mở video xem lại, người hâm mộ sẽ nhận thấy sự khác biệt mà Messi mang lại. Đó không chỉ là cảm giác vui mừng chiến thắng cho người hâm mộ Barca hay những con số thống kê tròn trịa.

Điều tuyệt vời nhất mà người ta được chứng kiến mỗi khi siêu sao người Argentina thi đấu, chính là vẻ đẹp nguyên thủy của bóng đá – một trò chơi giải trí.

Bàn thắng thứ hai vào lưới Napoli là một khoảnh khắc như vậy. Đừng dùng những mỹ từ "kiệt tác", "siêu phẩm" để mô tả về nó. Đó không hề là một pha xử lý hoàn hảo của Messi. Anh đột phá cứ như đâm đầu vào tường giữa ba hậu vệ Napoli, rồi mất trụ vấp té, rồi quờ quạng lấy lại trái bóng, rồi lại mất trụ vấp té.

Nhưng ở lần vấp thứ hai, cái chân trái của Messi (không hiểu bằng cách nào) vẫn cứa được trái bóng đi theo quỹ đạo không thể cản phá. Và thế là có bàn thắng.

Rồi đến bàn thắng thứ ba, một quả phạt đền do công Messi mang về và Suarez thực hiện thành công. Tình huống dẫn đến phạt đền cũng thật kỳ lạ.

Trung vệ được xem là xuất sắc bậc nhất thế giới Kalidou Koulibaly đang cầm bóng, chuẩn bị phất lên, nhưng rồi chẳng hiểu cái chân của Messi từ đâu lẻn vào. Thế là tình huống bị đảo ngược.

Koulibaly không còn là người kiểm soát trái bóng, và pha phất chân vô tình trúng phải Messi của anh bị tính là phạm lỗi trong vòng cấm địa. Một tình huống đi vào "sách giáo khoa" cho các trọng tài.

Mà chuyện Messi làm sau đó mới thật đáng nói. Anh nhường quyền đá phạt đền cho Suarez rồi ung dung… cột giày ngay trước vòng cấm địa khi người bạn thân thực hiện.

Tất cả những gì Messi làm là một cái liếc nhìn. Nếu là một cầu thủ trẻ, anh ắt hẳn đã bị HLV mắng té tát vì thái độ thiếu chuyên nghiệp, khi công việc của những người đứng vòng ngoài là sẵn sàng ập vào nếu quả phạt đền bị đẩy ra. Nhưng ai cần quan tâm, Messi tin tưởng cậu bạn thân Suarez, vậy là đủ.

Những tình huống như vậy rất hiếm khi xảy ra ở thế giới bóng đá đỉnh cao của Champions League, của La Liga, của Premier League... Vì đó là những đấu trường trăm triệu USD, tính thương mại hóa ngày càng cao khiến những cầu thủ, các HLV ngày càng vào trận với sự nghiêm túc nhất có thể.

Chỉ mình Messi – như nhà báo người Argentina Hernan Casciari ví von cái cách anh chơi bóng hệt như "một chú chó chơi với miếng bọt biển". Đó hoàn toàn là sự đam mê.

Thế giới bóng đá đỉnh cao trong chân Messi đôi lúc lại giống một khu ổ chuột, một thửa ruộng bằng phẳng, nơi những đứa trẻ tập tễnh đến với niềm đam mê chơi bóng. Và như thế, bóng đá vẫn là một trò chơi!

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận