Văn Hậu: Lợi ích CLB hay đội tuyển quan trọng hơn?

02/09/2019 09:07 GMT+7

TTO - Đội tuyển U22 VN được giao chỉ tiêu phải giành HCV SEA Games 2019. Nhưng với cầu thủ và CLB, việc Văn Hậu sang Hà Lan thi đấu có thể còn quan trọng hơn nhiệm vụ ở đội tuyển quốc gia.

Văn Hậu: Lợi ích CLB hay đội tuyển quan trọng hơn? - Ảnh 1.

HLV Park Hang Seo cùng cộng sự đang nỗ lực giải quyết bài toán khó về nhân sự dự vòng loại World Cup 2022 và SEA Games 30 - Ảnh: A.NGUYỄN

Văn Hậu bất ngờ sang Hà Lan thi đấu cho Heerenveen khiến VFF (LĐBĐVN) và HLV Park Hang Seo "sốc".

Ông Park lo không hoàn thành nhiệm vụ

Mục tiêu quan trọng nhất trong năm 2019 của bóng đá VN chính là SEA Games 30. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng nhất của ông Park trước khi kết thúc hợp đồng với VFF vào ngày 31-1-2020. Lãnh đạo Chính phủ, Bộ VH-TT&DL... đều giao chỉ tiêu cho đội tuyển U22 phải giành HCV cho bóng đá nam tại SEA Games 30.

Điều đó khiến lúc đầu ông Park chỉ nhận dẫn dắt đội tuyển đá vòng loại World Cup, giao trợ lý Lee Young Jin nắm đội U22 dự SEA Games. 

Nhưng vì tính chất quan trọng, ông Park sau đó đã phải nắm cả hai đội. Từ đầu năm 2019 đến nay, ông Park tập trung đội tuyển U22 gần 10 đợt nhằm không bỏ sót nhân tài cho mục tiêu giành HCV SEA Games. Trong đó, Văn Hậu (20 tuổi) là trụ cột của hàng thủ tuyển U22 cũng như tuyển VN.

Vì vậy, ngày 30-8, khi nhận được thông tin Văn Hậu sẽ sang Heerenveen thi đấu, ông Park thực sự rất "sốc". Sốc bởi thông tin đến với ông quá đường đột trong bối cảnh đội tuyển VN sắp sang Thái Lan dự vòng loại World Cup, tuyển U22 đang trong giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho SEA Games. 

Hơn nữa, ông Park chắc chắn cũng không được biết tường tận về quá trình đàm phán giữa CLB Hà Nội và Heerenveen về việc Văn Hậu đi Hà Lan. Và xa hơn, ông Park lo tuyển U22 sẽ không thể hoàn thành chỉ tiêu giành HCV SEA Games.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 1-9, phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn nói đây là thông tin quá bất ngờ. Ông Tuấn nói: "Ngày 30-8, VFF và ông Park mới được biết thông tin và đêm

31-8, Văn Hậu đã bay sang Hà Lan. VFF vì thế giao tổng thư ký Lê Hoài Anh làm việc với lãnh đạo Hà Nội. VFF muốn Hà Nội đàm phán với Heerenveen để Văn Hậu có thể trở về tham dự SEA Games 30. 

Do SEA Games không nằm trong "FIFA day" nên Văn Hậu muốn về nước phải được CLB chủ quản là Heerenveen đồng ý, và cần thể hiện được điều đó trong hợp đồng giữa hai bên thì mới chắc chắn".

Văn Hậu thành công cũng là vinh dự

Sau thành công của bóng đá VN tại VCK U23 châu Á, AFF Cup, Asian Cup..., nhiều cầu thủ VN, trong đó có Văn Hậu, đã được các CLB gửi lời mời sang nước ngoài thi đấu. Quá trình đàm phán đưa Văn Hậu đi nước ngoài đã được đại diện CLB Hà Nội triển khai trong một thời gian dài. 

Đáng tiếc là HLV Park Hang Seo - người có trách nhiệm nặng nề trong việc thực hiện mục tiêu giành HCV SEA Games 30 - lại không được biết về quá trình này sớm hơn, cụ thể hơn.

Ông Nguyễn Quốc Hội, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thể thao T&T (đơn vị sở hữu CLB Hà Nội), nói rằng: "Nếu như Văn Hậu thành công ở châu Âu, đó không chỉ là vinh dự của cầu thủ, CLB mà cho cả bóng đá VN. 

VFF đề nghị với chúng tôi về việc muốn Văn Hậu về nước tham dự SEA Games 30. Đây cũng là vinh dự của Văn Hậu vì đội tuyển cần cậu ấy. Hợp đồng của Văn Hậu với Heerenveen sẽ được ký tại Hà Lan sau khi Văn Hậu vượt qua bài kiểm tra y tế. Vì vậy, Hà Nội cũng cố gắng để đàm phán với đối tác trong việc cho Văn Hậu tham dự SEA Games 30.

Để Văn Hậu ra đi lúc này chúng tôi cũng phải cân nhắc rất nhiều vì CLB đang làm nhiệm vụ ở ba mặt trận: AFC Cup, V-League, Cúp quốc gia. Không có Văn Hậu, Hà Nội thậm chí mất cơ hội tiến sâu hơn ở AFC Cup, nhưng phải chấp nhận bởi cơ hội không đến lần thứ hai".

Văn Hậu là trụ cột ở đội tuyển U22 và đội tuyển VN. Việc cân bằng lợi ích giữa CLB và đội tuyển cần được đảm bảo hài hòa, vì mục đích cao nhất là thành tích, sự phát triển của bóng đá VN. Giá như CLB và VFF có cách làm việc sâu sát, trách nhiệm hơn thì ông Park sẽ không rơi vào thế rối như tơ vò lúc này.

Bầu Hiển: Văn Hậu sẽ về nước tham dự SEA Games 30 Bầu Hiển: Văn Hậu sẽ về nước tham dự SEA Games 30

TTO- Chiều 1-9, ông Đỗ Quang Hiển - chủ tịch Tập đoàn T&T (ông chủ Hà Nội FC) - khẳng định: hậu vệ Đoàn Văn Hậu dù có gia nhập CLB SC Heerenveen (Hà Lan) nhưng cũng sẽ về tập trung đội tuyển U22 VN tham dự SEA Games 30.KHƯƠNG XUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận