Vận động viên Olympic 10 tuổi

09/06/2019 11:44 GMT+7

TTO - Với các vận động viên chuyên nghiệp, được góp mặt tại Thế vận hội (Olympic Games), sự kiện có đại diện của hơn 200 quốc gia tham dự, là một dấu mốc quan trọng để đời trong sự nghiệp của họ.

Vận động viên Olympic 10 tuổi - Ảnh 1.

Em Sky Brown với tấm ván trượt quen thuộc - Ảnh: PBS

Với em Sky Brown, năm nay 10 tuổi, cơ hội được góp mặt tại Olympic 2020 ở tuổi 11 đương nhiên càng đáng nhớ hơn nữa.

Theo báo Mainichi (Nhật Bản), tại Olympic 2020, môn ván trượt sẽ lần đầu tiên được đưa vào nội dung thi đấu, và đây thực sự là cơ hội để cô bé Sky tạo nên kỷ niệm đẹp cho mình cùng niềm đam mê rất lớn của em.

Học trượt ván từ năm lên 3 và lý do khiến cô bé có cha người Anh và mẹ người Nhật sinh trưởng tại tỉnh Miyazaki này có thể đạt được thành tựu hôm nay là tố chất "không biết sợ". "Hãy cứ chơi nó, đừng sợ" - cô bé đã chia sẻ như vậy với nụ cười đặc biệt hồn nhiên và dễ thương trong đoạn video clip đăng trên kênh truyền hình Internet Olympic Channel thuộc quản lý của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Em kể: "Thường thì khi bị ngã một lần, mọi người ai cũng sợ vì sẽ bị thương. Nhưng em không muốn điều này xảy ra với mình. Vậy nên em chỉ muốn làm lại, một lần nữa, thêm nữa, làm nhiều tới mức em không còn sợ nữa".

Lên 7 tuổi, khi đã trở thành một vận động viên trượt ván chuyên nghiệp, Sky đã ký hợp đồng với nhà sản xuất đồ dùng thể thao Nike của Mỹ. Năm 8 tuổi, em trở thành vận động viên trượt ván nhỏ nhất tranh tài cùng các vận động viên nước ngoài khác tại Giải trượt ván Mỹ mở rộng Vans United States Open Pro Series. Lúc đó em đã khiến khán giả trầm trồ thán phục với những kỹ thuật biểu diễn điêu luyện trong các trường đấu được thiết kế riêng cho môn thể thao này với những vòng chảo uốn lượn.

"Em cảm thấy khi trượt ván, em rất vui và tự do, giống như bay trên trời vậy" - Sky Brown chia sẻ. Mỗi ngày em đều thức dậy từ 5h, ăn sáng và đi lướt sóng. Em cứ lướt sóng mỗi ngày như vậy cho tới năm lên 6 phải đi học.

Không chỉ trượt ván, em còn là vận động viên lướt ván chuyên nghiệp. Cô bé hy vọng với việc tham dự Olympic của mình, em sẽ truyền cảm hứng cho nhiều bạn nhỏ cũng như bất cứ ai khác tình yêu với thể thao nói chung và môn trượt ván nói riêng. Vì em đã làm được nên em nghĩ bất cứ ai cũng sẽ làm được như vậy nếu họ tin mình có thể.

Sky Brown từng tới Campuchia để dạy cho một số bạn nhỏ ở đó cách chơi trượt ván. Cô bé cũng từng xuất hiện trên một chương trình truyền hình của Mỹ và hiện có hơn 360.000 người theo dõi trên tài khoản Instagram.

Nhiều tổ chức vận động viên đều đặt ra giới hạn tuổi cho các ứng viên tranh tài tại Olympic. Tuy nhiên Tổ chức Trượt ván quốc tế (World Skate) không có quy định này vì có một số lượng khá lớn các vận động viên nhỏ tuổi. Và kỳ Thế vận hội năm 2020 tại Nhật dự kiến sẽ chứng kiến nhiều gương mặt trẻ khác như em Sky Brown.

Trước thực tế số lượng khán giả trẻ theo dõi các cuộc tranh tài tại Olympic ngày càng giảm, các nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 đã kỳ vọng môn thể thao trượt ván và sự góp mặt đầy ấn tượng của Sky Brown sẽ góp phần làm thay đổi thực tế này.

Trượt ván siêu đẳng, cô bé hơn 10 tuổi có cơ hội thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 Trượt ván siêu đẳng, cô bé hơn 10 tuổi có cơ hội thi đấu tại Olympic Tokyo 2020

TTO - Không những thế, cô bé Sky Brown (Anh) hiện cũng đang giữ kỷ lục là VĐV trượt ván chuyên nghiệp nhỏ tuổi nhất trên thế giới. Trước mắt Sky Brown là vòng loại cho Olympic Tokyo 2020 - nơi lần đầu tiên trượt ván nằm trong nội dung thi đấu.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận