Vận động viên bị 'tước' HCV, kiện tướng Dancesport Khánh Thi 'phản pháo'

18/12/2018 21:32 GMT+7

TTO - Tối 18-12, kiện tướng Dancesport Khánh Thi đã tổ chức gặp mặt báo chí để phản bác các thông tin từ Tổng cục TDTT liên quan đến việc hai học trò của cô bị tước HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018.

Vận động viên bị tước HCV, kiện tướng Dancesport Khánh Thi phản pháo - Ảnh 1.

Cặp đôi Ngọc An- Lê Tố Uyên (Đồng Nai) bị BTC "tước" HCV vì lý do nhầm lẫn ?- Ảnh: NVCC

Trước đó ngày 18-11, trong khuôn khổ môn thi đấu Khiêu vũ thể thao (dancesport) của Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8 năm 2018 diễn ra tại Hà Nội, hai VĐV của HLV Khánh Thi là Ngọc An- Lê Tố Uyên (đoàn Đồng Nai) đã bị tước HCV ở nội dung Rumba.

Cụ thể, sau khi thi đấu, BTC đã công bố Ngọc An - Tố Uyên giành HCV nhưng 30 phút sau đó khi tổ chức trao giải, hai VĐV này lại bị BTC trao HCB chứ không phải HCV. Trong khi đó hai VĐV khác là Trịnh Hoàng Khải - Phạm Phương Anh (Hà Nội) trước đó được công bố giành HCĐ lại được đôn lên trao HCV. Cặp đôi Hoàng Đức Tuấn- Đặng Thu Hương (Hà Nội) đang xếp thứ hai bị đưa xuống trao HCĐ.

Sau khi sự việc diễn ra, hai VĐV Ngọc An- Tố Uyên đã có đơn khiếu nại gửi Thanh tra Bộ VH-TT&DL. HLV Khánh Thi cũng đã phản ứng gay gắt với cách làm việc của BTC môn khiêu vũ thể thao và cho rằng có sự thiếu minh bạch trong việc này. 

Dù vậy BTC cuộc thi đã không có giải thích thỏa đáng cho thầy trò đoàn Đồng Nai. Ngành thể thao Đồng Nai cũng đã thuê luật sư đại diện pháp lý cho hai VĐV này để làm các thủ tục khiếu nại với BTC cuộc thi.

Chiều 18-12, Tổng cục TDTT tổ chức cuộc họp để giải quyết sự việc dưới sự chủ trì của ông Hoàng Quốc Vinh - Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I. Tại cuộc họp ông Vinh đã gửi lời xin lỗi hai VĐV Ngọc An- Tố Uyên, cho rằng sự việc đã gây tổn thương cho các VĐV. 

Dù vậy theo giải thích của các đại diện Tổng cục TDTT, lỗi do thư ký nhập dữ liệu nhầm nên đã xảy ra sai sót trong lần công bố đầu tiên. Tuy nhiên sau khi phát hiện ra, BTC đã thay đổi kết quả, Ngọc An- Tố Uyên chỉ được nhận HCB chứ không phải HCV như công bố ban đầu.

Phát biểu với báo chí trong cuộc gặp tối 18-12, hai VĐV Ngọc An- Tố Uyên cho biết sự việc đã gây tổn thương rất lớn đến họ. "Sau một tháng chúng tôi gửi đơn, không có bất cứ ai ở Thanh tra Bộ VH-TT&DL liên hệ với chúng tôi để nghe chúng tôi. Cuộc họp hôm nay của Tổng cục TDTT cũng không giải quyết thỏa đáng nghi vấn tiêu cực trong lòng chúng tôi", Ngọc An chia sẻ.

Trong khi đó kiện tướng Khánh Thi cho biết cô vừa là HLV vừa là trọng tài chấm điểm trong cuộc thi. Việc thay đổi kết quả của BTC đã khiến cho thầy trò cô vô cùng tổn thương, gây mất niềm tin trong giới  khiêu vũ thể thao tại VN. Khánh Thi cho biết cô không tin vào kết quả công bố lần thứ hai của BTC cuộc thi bởi đã có sự can thiệp của con người vào kết quả này.

Khánh Thi cho biết: "Quy trình chấm điểm của khiêu vũ thể thao như sau: Có 7 HLV, mỗi HLV cùng chấm điểm trên một thiết bị điện tử cầm tay, thiết bị này sẽ chuyển điểm về hệ thống máy chủ và máy chủ tự tổng hợp rồi cho ra kết quả VĐV xếp nhất, nhì, ba. Vì vậy từ khâu chấm đến khâu kết quả ra không con người nào có thể can thiệp được, nó hoàn toàn chính xác. 

Thậm chí trọng tài chỉ biết điểm số do mình chấm mà không biết điểm của 6 trọng tài còn lại. Trọng tài cũng không biết kết quả cuối cùng cho đến khi máy in ra. Vậy thì ai là người phát hiện ra máy tính bị sai sót, sai sót ở đâu? "Trong sự nghiệp thi đấu và làm HLV của tôi ở VN và quốc tế tôi chưa từng thấy trường hợp tương tự xảy ra. Cách giải thích của Tổng cục TDTT trong chiều nay cũng hoàn toàn không thỏa đáng".Liệu có sự sắp xếp kết quả từ trước khi cuộc thi diễn ra ?

HLV Phan Hồng Việt (TP.HCM), cho biết đây là sự việc rất nghiêm trọng, cần phải loại bỏ tình trạng mua bán kết quả nếu có trong thể thao. Kiện tướng Hồng Việt cho biết: "Không có cách nào để can thiệp vào kết quả từ máy tính của BTC cuộc thi, vì vậy kết quả in ra ban đầu chắc chắn là kết quả đúng, chỉ có thể là nó không đúng với ý của ai đó", HLV Hồng Việt chia sẻ.

Trọng tài quốc tế Hoàng Thu Trang, một trong 7 trọng tài chấm điểm nội dung này cho biết: chị cảm thấy tổn thương ghê gớm bởi việc thay đổi kết quả của BTC cuộc thi và đây là điều không thể chấp nhận được.

Dù không liên quan, thậm chí đang là HLV của khiêu vũ thể thao Hà Nội nhưng trọng tài quốc tế Chí Anh cho biết vì sự công bằng, minh bạch trong thể thao nên anh phải lên tiếng.

"Trong sự nghiệp thi đấu, làm trọng tài, làm HLV của tôi ở VN và quốc tế tôi chưa từng thấy sự kiện tương tự. BTC là người tổ chức cuộc thi chứ không thể can thiệp vào kết quả cuộc thi. Con người chúng ta ai cũng có nỗi sợ, chúng tôi là người làm nghề, việc có được đi chấm thi nữa hay không sau sự kiện này thực sự là nỗi lo. Thế nhưng chúng tôi làm đúng nên không sợ gì và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật", Chí Anh cho biết.


KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận