V-League 2019: Khi nào công nghệ VAR được sử dụng?

22/02/2019 10:22 GMT+7

TTO - Dù tuyên bố sẽ sử dụng VAR cho các trận đấu ở V-League 2019 nhưng VPF vẫn chưa thể thực hiện được điều này khi mùa giải đã bước vào khởi tranh vào hôm qua (21-2).

V-League 2019: Khi nào công nghệ VAR được sử dụng? - Ảnh 1.

Trọng tài xem lại tình huống qua công nghệ VAR trong trận tứ kết Asian Cup 2019 giữa tuyển VN và Nhật Bản - Ảnh: N.K.

"Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) và LĐBĐVN (VFF) đều quyết tâm sử dụng công nghệ trợ lý trọng tài video (VAR) để có thể khắc phục tình trạng trọng tài mắc sai lầm khá nhiều ở V-League trong những mùa giải vừa qua. 

Nhưng để triển khai được VAR, nếu nhanh thì phải chờ đến lượt về V-League 2019 do còn phải chờ FIFA cấp phép, chạy thử nghiệm và chờ FIFA kiểm tra rồi mới được áp dụng" - đại diện Công ty Next Media - đối tác của VPF - cho biết.

"Nhiều người nghĩ thực hiện VAR là chỉ cần có trang thiết bị, máy móc hay có tivi chiếu chậm lại tình huống cho trọng tài xem ở dưới sân. 

Nhưng không chỉ vậy, điều quan trọng nhất là để áp dụng VAR ở một giải đấu thì phải được FIFA cấp phép. 

Kế đến, trên thế giới chỉ có hai nhà cung cấp thiết bị cho công nghệ VAR nên muốn làm phải mua từ hai nhà cung cấp này. Không mua sẽ không làm được" - đại diện đơn vị đang kết hợp với VPF để làm công nghệ VAR tại V-League 2019 nói.

Không chỉ người hâm mộ, ngay cả VPF cũng nghĩ đơn giản: tận dụng máy quay của truyền hình để làm VAR. Trong khi đó, theo đơn vị đang đàm phán mua công nghệ VAR cho V-League, VAR thì không liên quan gì đến truyền hình. 

Cụ thể, công nghệ này phải sử dụng máy quay chuyên dụng và một hệ thống truyền tín hiệu riêng để sản xuất chương trình cho tổ trọng tài VAR theo dõi các trận đấu.

Vị này cho biết: "Chúng tôi phải đầu tư một hệ thống riêng cho VAR. Công nghệ VAR có hai loại để đầu tư: đầu tư tại sân và đầu tư tập trung. 

Đầu tư tại sân thì tốn kém chi phí vận hành và nhân sự do sân nào cũng phải bố trí một tổ trọng tài VAR. 

Còn đầu tư tập trung thì chỉ cần truyền thông tin về "bộ tổng" đặt tại tổng hành dinh cho tổ trọng tài VAR (5-7 người) xem xét và gọi cho trọng tài từng sân nếu có tình huống bị bỏ sót. 

Dù vậy, chi phí đầu tư tập trung cũng khá đắt với khoảng 2-3 triệu USD để có thể làm được 6 trận/vòng đấu cùng lúc. Thai League cũng chọn kiểu đầu tư tập trung nhưng họ chỉ áp dụng VAR ở 3-4 trận/vòng đấu".

Nếu áp dụng, mỗi sân ở V-League sẽ có một êkíp kỹ thuật VAR (6-8 người) có nhiệm vụ quay và truyền tín hiệu trận đấu về "bộ tổng". Đây là những người sẽ được đơn vị cung cấp VAR đào tạo. 

Đáng chú ý, các máy quay của VAR sẽ được đặt ở những góc đặc biệt không trùng với máy quay của truyền hình để giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Trọng tài chưa được tập huấn về VAR

Tháng 1-2019, VPF và VFF đã mời công ty thực hiện VAR ở Thai League sang Hà Nội để giới thiệu về công nghệ này.

Bên cạnh đó, VPF cũng làm việc với nhiều đơn vị nước ngoài để tìm hiểu về công nghệ, thiết bị chuyên dùng.

Tính đến thời điểm này, mọi chuyện đang dừng lại ở mức độ đàm phán.

Hiện VPF đang chờ các đối tác thông báo cụ thể về chủng loại thiết bị, giá cả... trước khi đi đến quyết định sau cùng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Anh Tú, chủ tịch HĐQT Công ty VPF, cho biết: "Một khi trang thiết bị được nhập về VN, vận hành hoàn chỉnh, chúng tôi phải lên kế hoạch mời đại diện của FIFA sang kiểm tra về điều kiện vận hành của công nghệ VAR.

Sau đó, bộ phận này sẽ có văn bản báo cáo lên FIFA, chỉ khi nào FIFA có văn bản đồng ý thì công nghệ VAR mới được sử dụng ở V-League...".

Trước mùa bóng mới 2019, VFF và VPF đã tổ chức lớp tập huấn dành cho giám sát trận đấu, giám sát trọng tài và đội ngũ trọng tài - trợ lý trọng tài (115 người) kéo dài trong 5 ngày (kết thúc trưa 21-2).

Theo thông tin Tuổi Trẻ có được, trong suốt thời gian tập huấn, việc ứng dụng công nghệ VAR chưa được đề cập với lực lượng trọng tài.


NGUYÊN KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận