Ứng xử sao với người thua cuộc?

06/07/2018 20:32 GMT+7

TTO - Sau khi đội tuyển Đức "ngã ngựa", hẳn HLV Joachim Loew trở thành kẻ tội đồ trong mắt của nhiều cổ động viên.

Ứng xử sao với người thua cuộc? - Ảnh 1.

Bacca thất vọng sau khi sút hỏng luân lưu - Ảnh: REUTERS

Mới World Cup 2014 thôi, ông còn được tung hô là người hùng thì mùa giải này, ông trở thành ngôi sao "xịt". Người ta ngờ vực năng lực thật của ông, cho rằng ông đã viết trang sử buồn cho nền bóng đá Đức. 

Thậm chí, có tới 76% người tham gia trả lời muốn sa thải ngay lập tức chiến lược gia 58 tuổi này trong một cuộc thăm dò của tờ Kicker (Đức). Ngay cả cựu thủ quân đội Đức Michael Ballack cũng muốn HLV Loew ra đi…

Tương tự, các cầu thủ sẽ ra sao khi trở thành kẻ tội đồ, phản lưới nhà hay sút hỏng luân lưu? Không ít người bị hắt hủi, xúc phạm, thậm chí bị đe dọa "xử đẹp" như trường hợp hai cầu thủ Mateus Uribe và Carlos Bacca của đội Colombia trong trận thua Anh (vòng 1/16).

Thắng bại là chuyện thường tình của binh gia, HLV hay cầu thủ rốt cuộc cũng là con người - mà con người thì ai cũng có lúc sảy chân, sa cơ lỡ vận. Thật may vì vẫn còn không ít cổ động viên độ lượng, bao dung với hai cầu thủ đen đủi của Colombia. 

Cuối cùng thì HLV Joachim Loew vẫn tiếp tục được dẫn dắt "cỗ xe tăng" Đức, ông nói: "Tôi rất vui với sự tin tưởng dành cho mình… Điều đó rất quan trọng với tôi". Hóa ra, sau trái bóng tròn còn có tình người!

Đúng vậy, trao cho người khác một cơ hội, một con đường để bắt đầu lại cũng là cho chính mình cơ hội. Hỡi người hâm mộ, những "dư luận viên" – chúng ta hãy bao dung, độ lượng với người thua cuộc, đừng cho mình cái quyền phán xét người khác. 

Công bằng mà nói, HLV hay cầu thủ suy cho cùng cũng không phải là cái máy, là con robot được lập trình sẵn (mà dù là cái máy cũng có lúc hỏng hóc).

Nên chăng, mỗi chúng ta cũng cần học cách ứng xử với người thua cuộc. Đừng vì yêu nên ép người khác phải hoàn hảo, tròn trịa trong khi chính chúng ta có lúc cũng là sản phẩm lỗi.

Hai cuộc thi hấp dẫn trên mùa World cho bạn đọc Hai cuộc thi hấp dẫn trên mùa World cho bạn đọc

TTO - 180 triệu đồng là tổng giải thưởng cuộc thi cắt phiếu "Dự đoán đội vô địch World Cup 2018" do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh tài trợ.

CAO HÀN NGUYỆT ANH (HÀ NỘI)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận