Ứng dụng dẫn đường cho người mù chạy bộ

25/11/2020 10:22 GMT+7

TTO - Giải pháplà xây dựng một chương trình dẫn đường người chạy thông qua tai nghe và điện thoại. Ứng dụng trên điện thoại sẽ định vị bằng cách dựa vào vạch kẻ đường rồi thông báo đến người chạy khi phát hiện họ chệch hướng.

Ứng dụng dẫn đường cho người mù chạy bộ - Ảnh 1.

Ông Thomas Panek trong buổi chạy thử nghiệm hôm 19-11 - Ảnh: Reuters

Bị mù gần 30 năm trước, vẫn chạy bộ đều đặn và thậm chí dự nhiều giải marathon nổi tiếng của New York và Boston - câu chuyện của ông Thomas Panek, 50 tuổi, đủ để truyền cảm hứng cho những ai đam mê chạy, đặc biệt là với những người khiếm thị. Dù vậy, ông vẫn chưa cảm thấy thỏa mãn thật sự bởi ông vẫn cần một người chạy bộ khác để dẫn đường.

"Mê chạy từ nhỏ, nhưng tôi từ bỏ nó khi mình bị mù. Rồi tôi nghe tới việc chạy bộ với một người dẫn đường, thế là đam mê lại trỗi dậy. Tuy nhiên, dù rất biết ơn những người đã giúp đỡ, tôi vẫn muốn mình có thêm sự độc lập mỗi khi chạy" - Panek chia sẻ. 

Quyết tâm biến ước mơ thành sự thật, ông Panek thành lập tổ chức có tên "Guilding Eyes for the Blind" (tạm dịch: Đôi mắt dẫn đường cho người mù). Với vai trò là chủ tịch và CEO, ông hướng đến việc đào tạo những chú chó dẫn đường nhằm giúp những người mắt kém chạy bộ.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, số người khiếm thị rất nhiều so với số lượng chó được đào tạo. Giải pháp này cũng chỉ mang tính tạm thời. Vì vậy ông muốn những người bị mù như mình có thể độc lập hơn nữa. Để giải quyết điều này, Thomas Panek quyết định tìm đến công nghệ.

Ông nhận lời hợp tác với Google. Mọi thứ bắt đầu từ cuối năm 2019, khi Panek có những trao đổi với đội ngũ lập trình và kỹ thuật viên của Google. "Chúng tôi ai cũng hào hứng và hi vọng có thể phát triển thêm nhiều thứ mới để giúp những người khiếm thị" - Panek viết trên blog của Google.

Giải pháp ở đây là xây dựng một chương trình dẫn đường người chạy thông qua tai nghe và điện thoại. Ứng dụng trên điện thoại sẽ định vị bằng cách dựa vào vạch kẻ đường rồi thông báo đến người chạy khi phát hiện họ chệch hướng.

Hiện tất cả vẫn chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng hôm 19-11 Thomas Panek cùng đội ngũ phát triển của Google đã đạt được một thành tựu nho nhỏ. Tại công viên Trung tâm New York, Panek đã tự mình hoàn thành quãng đường dài 5km mà không cần người hỗ trợ hay chó dẫn đường. Kết thúc thử nghiệm, Panek xúc động và bật khóc.

"Tôi đã chờ suốt 25 năm cho việc một mình tự chạy ngoài trời. Khi đến đích, tôi hoàn toàn bị chi phối bởi cảm xúc. Vợ tôi là Melissa và các con tôi đã ôm chầm lấy tôi. Chú chó Blaze hay dẫn đường cho tôi cũng vậy. Tất cả đều chúc mừng tôi" - Panek chia sẻ.

Với những nỗ lực cùng ước mơ của mình, Thomas Panek đang mang đến những tia hi vọng mới cho những người khiếm thị. Bản thân ông đã bày tỏ sự kiên cường của mình khi nói: "An toàn nhất với một người mù là ngồi yên một chỗ. Nhưng tôi thì không!".

Em bé nằm xe nôi được bố mẹ cho dự giải chạy từ thiện Em bé nằm xe nôi được bố mẹ cho dự giải chạy từ thiện

TTO - Sáng 15-11, Giải chạy bộ Britcham Fun Run đã diễn ra tại quận 7 (TP.HCM) với sự tham gia của hàng ngàn người.

ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận