Tự ý bỏ V-League, CLB sẽ bị phạt nặng

29/07/2020 09:41 GMT+7

TTO - Ngày 28-7, đã có 4/14 CLB V-League xin dừng giải đấu vì lý do dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, VPF nhất quyết không đồng ý và cho biết nếu CLB tự ý dừng giải vì lý do không chính đáng, CLB và cả bóng đá VN sẽ gánh chịu hậu quả.

Tự ý bỏ V-League, CLB sẽ bị phạt nặng - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Công ty VPF, ông Trần Anh Tú trả lời giới truyền thông chiều 28-7 - Ảnh: NAM KHÁNH

Bóng đá VN đang đứng trước rất nhiều khó khăn ở giải quốc nội và cấp độ đội tuyển quốc gia vì dịch COVID-19. Trong khi tại V-League các CLB đồng loạt gửi đơn xin dừng giải, đội tuyển VN cũng đứng trước nguy cơ không thể tham dự cả AFF Cup 2020 và vòng loại World Cup 2022.

Chỉ dừng giải khi Chính phủ không cho phép tổ chức

Ngày 28-7, thường trực LĐBĐVN (VFF) đã có cuộc họp về các vấn đề quan trọng của bóng đá VN trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Trước khi cuộc họp của thường trực VFF bắt đầu, đã có 4/14 CLB của V-League là: Quảng Nam, Sông Lam Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định gửi đơn lên VFF, VPF xin dừng V-League 2020 tại vòng 11 vì lý do dịch bệnh.

Dù vậy, kết luận tại cuộc họp, VFF thống nhất không có chuyện dừng V-League 2020 theo đề nghị của một số CLB. Lãnh đạo VFF và VPF cho biết chỉ dừng giải đấu trong trường hợp bất khả kháng như Chính phủ không cho phép, dịch bệnh kéo dài và theo chiều hướng phức tạp không thể kiểm soát.

Ông Trần Anh Tú - thành viên thường trực VFF, chủ tịch HĐQT Công ty VPF - nói: "Bóng đá sống bằng nguồn tài trợ, các hợp đồng đã ký phải thực hiện. Nếu chúng ta phá vỡ hợp đồng thì bóng đá không có tiền, hệ lụy sau đó cũng rất lớn như mất uy tín, sau này đối tác không tài trợ cho bóng đá nữa. Đầu năm 2020, khi V-League phải hoãn một lần vì COVID-19, chúng tôi đã đàm phán với nhà tài trợ là giải đấu sẽ trở lại và VPF sẽ trả đủ quyền lợi cho đối tác. 

Mặt khác, V-League không được tổ chức thì đội tuyển quốc gia không có lực lượng tốt để tập trung thi đấu. Nếu bóng đá VN không được tổ chức vì một lý do không chính đáng thì tôi sẽ "lên đường" trước, sau đó là đến lãnh đạo VFF. Vì vậy trách nhiệm của chúng tôi là làm sao phải tổ chức giải trong điều kiện khó khăn này".

Trong những ngày tới, số CLB xin dừng giải có thể tiếp tục tăng lên, ông Tú cho biết: "CLB không dự giải phải có lý do chính đáng, nếu không VPF không đồng ý. Phản ứng của các CLB như vậy là tiêu cực với nỗ lực của Chính phủ. Chúng ta phải tin tưởng vào Chính phủ và nỗ lực của Chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh".

Một lãnh đạo VFF cho biết theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp và các quy định hiện nay của bóng đá VN, nếu CLB tự ý bỏ giải thì sẽ bị phạt nặng không chỉ về tài chính mà còn liên quan đến các hoạt động bóng đá sau này.

Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền nhận sai sót

Ông Dương Văn Hiền, trưởng ban trọng tài, cho đến thời điểm này vẫn tại vị sau nhiều sai sót của các trọng tài tại V-League ở những vòng đấu vừa qua. Trả lời họp báo chiều 28-7, ông Hiền phủ nhận một mình ông tham gia điều hành, phân công trọng tài. Ông Hiền nói ông chỉ là người chấp bút bảng phân công, 4 thành viên khác của ban trọng tài và ban tổng thư ký VFF là người phản biện bảng phân công chứ một mình ông không có toàn quyền.

Trước những thiệt hại mà CLB Nam Định phải chịu do sai lầm liên tiếp của trọng tài, ông Hiền nói: "Có những trận đội Nam Định được hưởng lợi từ sai sót của trọng tài. Còn hai lần trọng tài sai sót liên tiếp làm ảnh hưởng đến Nam Định trong thời gian qua là điều đáng tiếc. Tôi cũng đã xin lỗi CLB Nam Định về sai sót của trọng tài trên một tờ báo. Sai sót này là do yếu tố con người chứ không có vấn đề gì khác".

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ vì sao có đến 77% trọng tài V-League 2019 mắc sai sót? Là người phân công trọng tài, vì sao mùa giải 2019 ông phân công trọng tài Nguyễn Văn Chôm (Đồng Tháp) bắt đến 6/7 trận sân nhà của CLB Sài Gòn? Ông Dương Văn Hiền nói: "Việc phân công anh Chôm mùa giải 2019 là do trùng lắp và cũng là sai sót".

Sẽ kỷ luật cầu thủ, HLV, lãnh đạo CLB "tố" VFF, VPF?

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều 28-7, ông Lê Hoài Anh, tổng thư ký VFF, cho biết VFF sẽ xem xét xử lý kỷ luật những phát ngôn của cầu thủ, HLV, quản lý CLB chỉ trích VFF, ban tổ chức giải (VPF), làm xấu hình ảnh của giải.

Ông Hoài Anh nói: "Trong hợp đồng HLV trưởng đội tuyển VN cũng chỉ có thể bình luận các vấn đề về chuyên môn mà không được bình luận về chính sách của VFF, các vấn đề đang tranh chấp. VFF làm cách này để bảo vệ hình ảnh của giải đấu". Thông tin của ông Hoài Anh gây bức xúc cho CLB bởi vi phạm quyền tự do ngôn luận, làm ảnh hưởng đến việc đấu tranh chống tiêu cực, tính minh bạch trong bóng đá.

'Dừng V-League 2020 vì lý do không chính đáng, tôi sẽ "lên đường" đầu tiên'

TTO- Chiều 28-7, ông Trần Anh Tú, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), cho biết V-League chỉ dừng trong trường hợp bất khả kháng. Nếu dừng vì lý do không chính đáng, ông sẽ là người "lên đường" đầu tiên.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận