Từ chạy bộ đến ông chủ cửa hàng

05/08/2019 10:07 GMT+7

TTO - "Mỗi chúng ta đều có một điểm bắt đầu. Tôi cũng vậy. Tôi bắt đầu từ vùng núi, xa xôi, nghèo khổ, cơ cực. Thế nhưng ngay từ nhỏ tôi đã có đam mê với môn chạy. Hiện tại, tôi hạnh phúc vì mình chọn được nghề và sống được bằng nghề chạy bộ".

Từ chạy bộ đến ông chủ cửa hàng - Ảnh 1.

Nông Văn Chuyền về nhất cự ly 21km tại Giải Long Biên marathon 2017 - Ảnh: NVCC

Đó là những dòng tâm sự trên Facebook cá nhân của Nông Văn Chuyền - chàng trai dân tộc Tày đến từ huyện miền núi Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

Bốn năm qua, Chuyền là cái tên quen thuộc với cộng đồng chạy bộ Việt Nam bởi những chông gai mà anh đã vượt qua để có thể sống, để chạy về phía trước.

Khởi nghiệp bằng bốc vác, matxa, phụ hồ...

Nông Văn Chuyền sinh năm 1995 trong một gia đình nghèo khó. Tốt nghiệp THPT, Chuyền rời quê hương Lạng Sơn vào miền Nam tìm cơ hội lập nghiệp. Cầm 1 triệu đồng trong tay, điểm đến đầu tiên của anh là Đà Lạt và nghề đầu tiên mà Chuyền kiếm sống là phụ hồ, sau đó là chạy bàn ở quán ăn.

Sau một thời gian, anh chuyển từ Đà Lạt vào TP.HCM, công việc tiếp theo là bốc vác để có miếng cơm sống qua ngày. Chuyền nhớ lại: "Thời điểm đó là năm 2013, tiền công bốc vác của tôi mỗi ngày được 100.000 đồng, chỉ đủ để tồn tại.

Có thời điểm tôi nhớ là mình hết sạch tiền, không còn một ngàn trong túi, nhưng may là một người họ hàng cho vay 1 triệu đồng. Tôi đi học matxa và gặp may khi bà chủ cho nợ tiền học, đến khi làm được nghề rồi mới phải trả 5 triệu đồng học phí.

Thời gian ở TP.HCM rảnh là tôi đi chạy bộ, chạy cho khỏe và chạy để quên đi khó khăn chồng chất mà mình phải đối mặt. Tôi nhớ mình đến với chạy đường dài từ năm 2013. Lúc đó, bất chấp mọi khó khăn và để thỏa mãn đam mê cá nhân, tôi đã bỏ ra hơn nửa tháng lương mua BIB (đóng lệ phí tham dự giải) tham gia một giải chạy bộ phong trào, còn giày thì mua trả góp".

Năm 2015, do mẹ bị suy thận phải điều trị tại Hà Nội nên Chuyền quay về Bắc chăm sóc mẹ. Tháng 11-2015, mẹ anh qua đời khi mới 38 tuổi, còn Chuyền thì tròn 20. Sau đó, Chuyền lấy vợ, sang Trung Quốc làm thuê, xuống Bắc Ninh làm công nhân, đi buôn bán... việc gì có thể kiếm ra tiền anh cũng làm và tiếp tục chạy bộ. Chạy bộ không chỉ để khỏe, nó là đam mê và là "tôn giáo" của anh.

Mọi người thường hỏi đùa nhau: nhiều tiền để làm gì? Với tôi, câu trả lời đơn giản chính là: nhiều tiền để mua BIB và đi chạy bộ.

Nông Văn Chuyền

Đến HLV chạy bộ phong trào

Năm 2016, cơ hội mở ra với Chuyền khi anh được một người bạn tại Hà Nội có phòng tập gym mời về làm HLV chạy bộ. Chuyền bỏ công việc làm công nhân tại Bắc Ninh, quay về Hà Nội hướng dẫn những người tập ở phòng gym chạy bộ trên máy sao cho đẹp, cho đúng kiểu.

Để có tiền thuê nhà, trang trải cuộc sống, ngoài việc là HLV ở phòng gym, Chuyền còn mở lớp huấn luyện chạy bộ trên Facebook cá nhân. Anh hướng dẫn những người mới tham gia tập chạy có kiến thức về chạy bộ, có thể hoàn thành được bài tập, cuộc thi nào đó.

Các buổi huấn luyện của Chuyền với học viên diễn ra tại công viên Thống Nhất, lớp đầu tiên chỉ có hơn 10 học viên và chi phí 300.000 đồng/người/tháng. Bao nhiêu kiến thức anh dành dụm được trong 3 năm chạy bộ và thời gian ít ỏi tập cùng đội điền kinh TP.HCM ở sân Thống Nhất được anh truyền lại cho các học viên.

Là người nhanh nhẹn, yêu thích kinh doanh, khi đi huấn luyện chạy bộ anh thấy người tập có nhu cầu mua đồ tập nên mở ra ý tưởng kinh doanh dụng cụ, trang phục cho dân chạy bộ. Thế là ngoài việc huấn luyện, từ năm 2016 Chuyền và vợ bán đồ chạy bộ online với các sản phẩm phục vụ người chạy như: quần áo, giày, tất, mũ, ống tay, dây đeo để bình nước, gậy... Chuyền đặt hàng ở các trang bán hàng trực tuyến như Amazon, sau đó chuyển cho người mua tại VN.

Chỉ một năm sau, cửa hàng bán đồ chạy bộ bé xíu của Chuyền được thuê trên phố Đào Tấn đã có rất đông người biết đến. Còn nhớ năm 2017, khi người viết hỏi Cao Hà - một trong những VĐV chạy đường dài hàng đầu tại VN về nơi bán đồ chạy bộ, Hà đã chỉ đến cửa hàng của Chuyền. Sau gần 4 năm, cửa hàng bán đồ chạy bộ online của Chuyền có doanh thu đến 600 triệu đồng/tháng và giúp 4-5 người khác có việc làm.

Từ chạy bộ đến ông chủ cửa hàng - Ảnh 3.

Nông Văn Chuyền trên đường chinh phục Giải marathon leo núi Sa Pa 2017 - Ảnh: NVCC

Sống bằng nghề chạy bộ

Không phải là một VĐV chuyên nghiệp, nhưng Chuyền tập chạy chẳng khác gì VĐV đội điền kinh quốc gia. Mỗi ngày Chuyền dành 3-4 tiếng cho việc tập luyện, sáng anh chạy từ 5h-7h và chiều từ 4h30-6h.

Năm 2017, tại Giải marathon leo núi Sa Pa, hàng ngàn VĐV ở vạch đích còn nhớ một VĐV ngã quỵ khi cán đích với khuôn mặt đau đớn, đó chính là Nông Văn Chuyền ở cự ly 21km. Ít ai biết rằng để có thể cán đích, anh đã phải vượt qua cơn đau của căng cơ, chuột rút nhiều kilômet trước đó nhưng nhất định không bỏ cuộc. Nó giống như cuộc đời anh, có lúc đói ăn, thiếu mặc, trong túi không có một ngàn đồng nhưng vẫn phải chiến đấu, chạy về phía trước.

Chuyền nói: "Chạy bộ giúp tôi từ bỏ lối sống không lành mạnh, thay đổi nhiều thói hư tật xấu. Không có gì ngăn cản được niềm đam mê của tôi. Tôi đam mê chạy bộ đến điên cuồng, cứ có tiền là tôi đăng ký chạy giải. Đếm sơ tổng số huy chương hoàn thành ở các giải hiện nay của tôi cũng phải gần...100 cái".

Không chỉ là một VĐV phong trào hàng đầu ở các cự ly 10-21km, là HLV chạy bộ, bán sản phẩm chạy bộ, mới đây Chuyền còn mở thêm dịch vụ cung cấp tình nguyện viên, người dẫn tốc độ cho các cuộc thi marathon tại VN. Anh còn hỗ trợ các doanh nghiệp, nhóm chạy tổ chức giải. Có thể nói Nông Văn Chuyền là một trong những người hiếm hoi có thể sống bằng nghề chạy bộ tại VN.

Nói về mơ ước cuộc đời mình, Chuyền chia sẻ: "Tôi bắt đầu từ hai bàn tay trắng, từ nơi hẻo lánh xa xôi xuống thành phố để mưu sinh và lập nghiệp từ nghề chạy bộ. Ai cũng có ước mơ, nhưng không phải ai cũng có may mắn biến ước mơ trở thành sự thật. Đến thời điểm này, tôi hạnh phúc vì mình được sống bằng nghề mà mình đam mê - chạy bộ".

Một số thành tích nổi bật của Nông Văn Chuyền

Chuyền từng về nhất rất nhiều cuộc thi chạy bộ lớn ở các cự ly 10km, 21km như:

* Vô địch cự ly 10km ở Long Biên marathon 2016, Hạ Long marathon 2017 - 2018 - 2019, Ciputra marathon 2017.

* Vô địch cự ly 21km Long Biên marathon 2017, VTM Mộc Châu 2019.

Về đích giải chạy bộ, bất ngờ được tổ chức... Về đích giải chạy bộ, bất ngờ được tổ chức... 'đám cưới'

TTO - Ngày 30-6, một cặp đôi yêu nhau được những người cùng đam mê chạy bộ tổ chức 'đám cưới' thú vị ngay trên đường chạy Giải Ultra Night Marathon tại quận 7 (TP.HCM).

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận