'Tôi muốn sống lâu dài tại Việt Nam'

08/06/2020 15:30 GMT+7

TTO - "Coi VN là quê hương thứ hai của mình, tôi muốn được tiếp tục thi đấu chuyên nghiệp vài năm nữa trước khi giã từ sự nghiệp. Sau đó, tôi có thể sẽ tiếp tục ở lại VN sinh sống..."

Tôi muốn sống lâu dài tại Việt Nam - Ảnh 1.

Javier giành áo vàng lẫn áo đỏ chung cuộc - Ảnh: T.P.

Đây là lời của áo vàng chung cuộc Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TP.HCM 2020 Javier Sarda Perez chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Ngày 7-6, Javier đã giành chiếc áo vàng lẫn áo đỏ chung cuộc của cuộc đua. Năm thứ hai liên tiếp tay đua Tây Ban Nha (TBN) đăng quang ở cuộc đua danh giá này. 

Nhưng vinh quang năm nay đặc biệt ý nghĩa bởi Javier trở thành nhân vật thể thao được chú ý không chỉ ở VN mà còn ở quê hương TBN.

"...Tôi đã trả lời phỏng vấn nhiều tờ báo lớn ở TBN như Marca, AS, El Mundo... và kênh truyền hình Antena 3 gần như mỗi ngày. Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp, tôi trở thành nhân vật thể thao được chú ý tại quê nhà. Điều này do ở đất nước tôi hiện nay hầu hết hoạt động thể thao đều bị hủy vì dịch COVID-19" - JAVIER SARDA PEREZ chia sẻ.

* Anh đã nói gì khi trả lời báo chí TBN?

- Tôi kể cho họ nghe về cuộc đua, về VN và cuộc sống của tôi ở VN. Tôi kể VN đã làm công tác chống dịch COVID-19 rất tốt để cuộc đua có thể diễn ra, khán giả đổ ra đường cổ vũ và tham gia các sự kiện múa hát, trao giải một cách bình thường. Những người phỏng vấn tôi đều tỏ ra khá ngạc nhiên khi biết VN có thể chống dịch tốt như vậy bởi VN có đường biên giới rất dài với Trung Quốc.

* Chiếc áo vàng năm nay của Javier mang ý nghĩa như thế nào?

- Tôi rất hạnh phúc. Đây là thành quả của êkip TP.HCM chứ không riêng cá nhân tôi. Giải có nhiều chặng dài gần 200km, xuyên mùa nắng nóng nhất trong năm - nhiệt độ có khi xấp xỉ 400C. Trên đường đua có nhiều diễn biến bất ngờ nhưng chúng tôi biết chọn thời điểm thích hợp để tấn công. Và tôi đã giành được áo vàng đúng vào ngày sinh nhật thứ 32 của mình, sau chặng đấu khó khăn bậc nhất của giải khi phải leo liên tục hai ngọn đèo Ngoạn Mục và Prenn để từ Phan Rang - Tháp Chàm đến Đà Lạt.

* Đâu là thời điểm khó khăn nhất của anh?

- Không có chặng đấu nào dễ dàng cả bởi các tay đua VN cũng rất mạnh. Nhưng chặng đua khiến tôi "nặng lòng" nhất là từ Đà Nẵng đến Tam Kỳ. Khi vượt đèo Le, nhiều đồng đội của tôi đã bị tai nạn, có người phải lên xe cấp cứu, người thì ráng đạp về đích với cơ thể đầy chấn thương.

* Anh sẽ làm gì sau Cúp truyền hình TP.HCM?

- Tôi lo lắng cho người thân ở TBN và nói chuyện với họ mỗi ngày. Trước mắt, tôi chưa thể về nước vì chưa có chuyến bay từ VN đi TBN. Tôi sẽ ở lại đây tập luyện và thi đấu. Có thể tôi sẽ về nhà vào dịp Giáng sinh.

* Bước sang tuổi 32, Javier có định hướng gì cho tương lai?

- Trước mắt, tôi muốn tiếp tục thi đấu thêm vài năm nữa, sau đó ở lại VN sinh sống. Tôi đã có vài ý tưởng cuộc sống sau này nhưng đó là chuyện tương lai. Hiện tại, tôi vẫn đam mê với đua xe.

Javier bán đấu giá áo vàng, áo đỏ làm từ thiện

Tay đua Javier Sarda Perez (TP.HCM) giành áo vàng chung cuộc (trị giá 200 triệu đồng) lẫn áo đỏ chung cuộc (50 triệu đồng) của Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TP.HCM 2020. Javier cho biết sẽ bán đấu giá hai chiếc áo này để quyên tiền giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại VN. Buổi đấu giá dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 17-6.

Ngoài áo vàng và áo đỏ chung cuộc của Javier, đội TP.HCM cũng đã giành ngôi vô địch đồng đội trị giá 100 triệu đồng. Chiếc áo xanh chung cuộc trị giá 50 triệu đồng của giải năm nay đã thuộc về tay đua Nguyễn Tấn Hoài (đội Dược Domesco Đồng Tháp).

Javier Sarda về nhất chặng Sơn La - Điện Biên Javier Sarda về nhất chặng Sơn La - Điện Biên

TTO - Ngày 5-5, giải đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ 2019" đã diễn ra chặng 3 với lộ trình Sơn La - Điện Biên Phủ dài 157km. Tay đua Javier Sarda (VUS TP.HCM) đã xuất sắc cán đích đầu tiên để về nhất chặng 3.

TẤN PHÚC thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận