Thua Iran, cơ hội nào để Việt Nam đoạt vé đi tiếp?

13/01/2019 05:55 GMT+7

TTO - Thất bại 0-2 trước Iran khiến cánh cửa đi tiếp của tuyển Việt Nam hẹp hơn. Tuy nhiên cơ hội để thầy trò HLV Park Hang Seo vượt qua vòng không phải là không có.

Thua Iran, cơ hội nào để Việt Nam đoạt vé đi tiếp? - Ảnh 1.

Việt Nam vẫn còn cơ hội vượt qua vòng bảng Asian Cup 2019 nếu thắng Yemen - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Thông thường ở các giải đấu 24 đội, muốn đoạt vé vớt (một trong 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất), một đội bóng ít nhất phải có 3 điểm và hiệu số bằng 0 trở lên.  

Điều đó xảy ra ở Euro 2016 khi Bồ Đào Nha và Bắc Ireland cùng vượt qua vòng bảng với 3 điểm và hiệu số 0. 

Hiện tại sau 2 lượt trận, tuyển Việt Nam chưa có điểm nào, ghi 2 bàn thắng và hiệu số -3. Như vậy ở lượt cuối, đoàn quân của HLV Park Hang Seo phải cố gắng thắng Yemen 3 bàn cách biệt để có 3 điểm và hiệu số không âm.  

Khi đó cơ hội đi tiếp sẽ mở ra với tuyển Việt Nam.

Thua Iran, cơ hội nào để Việt Nam đoạt vé đi tiếp? - Ảnh 2.

Đồ họa: AN BÌNH

Tuy vậy, để thắng đậm Yemen 3-0 không phải là nhiệm vụ dễ dàng với tuyển Việt Nam. Trong trường hợp không thể thắng Yemen như mong muốn, tuyển Việt Nam phải cố gắng làm giảm hiệu số âm xuống mức thấp nhất để hi vọng giành quyền đi tiếp.

Với tình hình hiện tại (tình đến trước các trận đấu ngày 13-1), có thể đặt ra giả thuyết các đội hạng 3 ở các bảng A, C, F giành vé đi tiếp vì kết quả hiện tại rất có lợi cho đội đứng thứ 3 ở những bảng này. 

Như vậy vé còn lại sẽ là sự tranh chấp của các bảng B, D và E. Ở bảng B, nhiều khả năng đội thứ 3 (Palestine hoặc Syria) chỉ có 1 điểm sau vòng bảng còn các đội ở bảng E khó giành vé vì hiệu số âm rất cao.

Thua Iran, cơ hội nào để Việt Nam đoạt vé đi tiếp? - Ảnh 3.

Bảng xếp hạng tạm thời các đội hạng ba - Đồ họa: AN BÌNH

Tuy nhiên, điều quan trọng với Việt Nam lúc này là phải thắng Yemen và đừng quá quan tâm đến tỉ số bao nhiêu để tránh chịu áp lực không có lợi khi thi đấu.

Thua Iran, Việt Nam chờ quyết đấu với Yemen Thua Iran, Việt Nam chờ quyết đấu với Yemen

TTO - Không có bất ngờ nào xảy ra khi tuyển Việt Nam để thua Iran 0-2 ở lượt trận thứ hai bảng D Asian Cup 2019. Với thất bại này, tuyển Việt Nam chưa có điểm nào, hiệu số -3, tiếp tục nuôi hi vọng đi tiếp ở Asian Cup 2019.

HOÀI DƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận