Thay đổi thể thức thi đấu Champions League: Cải tiến 'cỗ máy kiếm tiền'

02/04/2021 09:24 GMT+7

TTO - Nhiều khả năng từ giữa năm 2024, người hâm mộ sẽ được chứng kiến một Champions League hoàn toàn khác nếu thể thức thi đấu mới chính thức được thông qua.

Thay đổi thể thức thi đấu Champions League: Cải tiến cỗ máy kiếm tiền - Ảnh 1.

Thể thức mới hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trận đại chiến ở vòng bảng Champions League hơn - Ảnh: Reuters

LĐBĐ châu Âu (UEFA) cho biết sẽ ra quyết định chính thức về việc có thay đổi thể thức Champions League hay không trong cuộc họp vào giữa tháng 4. Nhưng bất kể kết quả thế nào, thể thức mới đã bắt đầu khiến người hâm mộ phải "ngứa ngáy" vì sự thú vị của nó.

Có rất nhiều thay đổi lớn, thay đổi đầu tiên nằm ở việc tăng số lượng đội tham dự từ 32 lên 36. Kế đến các bảng đấu cũng hoàn toàn bị xóa bỏ khi toàn bộ 36 đội sẽ cùng tham dự giai đoạn vòng bảng chung với nhau.

Theo đó, mỗi đội sẽ đá 10 trận vòng bảng (5 trận sân nhà, 5 sân khách) gặp 10 đối thủ khác nhau, với một công thức bốc thăm phân chia sao cho công bằng nhất. Các đội dự giải vẫn sẽ được phân làm 4 nhóm hạt giống và 10 đối thủ của mỗi đội sẽ được rải đều trong 4 nhóm hạt giống này.

Kết thúc giai đoạn vòng bảng, 8 đội đứng đầu sẽ giành vé vào vòng 16 đội, các đội xếp từ hạng 9 đến hạng 24 sẽ đá play-off với nhau để chọn ra 8 cái tên tiếp theo. Sau đó giai đoạn đấu loại trực tiếp sẽ diễn ra như hiện nay. Dù hoàn toàn thoát ra khỏi khuôn khổ truyền thống nhưng ngẫm lại, thể thức này vẫn khá công bằng.

Hệ thống bảng đấu tuy không còn, nhưng các đội bóng vẫn đảm bảo sẽ chạm trán với các đối thủ có độ khó tương tự nhau. Và độ hấp dẫn sẽ tăng vọt khi mỗi đội bóng phải chạm trán 10 đối thủ một lượt, thay vì chỉ có 3 (đá lượt đi và về) như trước đây.

Tờ New York Times làm một bốc thăm thử nghiệm và ra một ví dụ. Theo đó, Bayern Munich sẽ gặp 10 đội gồm Juventus, PSG, Arsenal, Dortmund, Ajax, Dynamo Kiev, Inter Milan, Atalanta, Club Brugge và Midtjylland. Trong số này, Kiev, Brugge và Midtjylland là những đội hoàn toàn kém xa Bayern Munich. Atalanta, Ajax, Dortmund, Arsenal cùng Inter nằm ở nhóm giữa, có thể gây khó dễ cho họ, còn Juventus và PSG "cùng mâm" với Bayern.

Như vậy, 20% số trận đấu sẽ rất khó khăn với Bayern, 50% khó lường, còn 30% số trận xem như chắc thắng. Tỉ lệ số trận đáng xem của Bayern như vậy là 70%. Đây là khác biệt rất lớn, bởi lâu nay chúng ta vẫn biết hầu như mỗi bảng đấu chỉ có một đội bóng có thể thách thức "hùm xám". Số trận khó nhằn với họ xem như chỉ là 2/6 (33,3%). Việc chỉ có 8 đội đứng đầu vòng bảng chắc suất đi tiếp tương đương với việc giành ngôi đầu bảng ở thể thức hiện tại. Như vậy các đại gia sẽ phải đá "sống chết" đến tận vòng đấu cuối cùng.

Thể thức thi đấu mới cũng bào mòn sức lực các đội bóng hơn. Cụ thể để vô địch, một đội bóng phải đá tối thiểu 17 trận (tối đa 19 trận, nếu họ phải đá play-off để giành vé vào vòng trong) thay vì chỉ 13 trận như hiện nay. Các đội bóng lớn sẽ than trời vì lịch thi đấu này nhưng đổi lại là giá trị bản quyền truyền hình chắc chắn cũng sẽ tăng mạnh. Theo thể thức cũ, Champions League sẽ có 125 trận, giờ đây tăng lên 225 trận (tăng gần gấp đôi).

Còn quá sớm để xác định liệu những thay đổi có thực sự mang đến ảnh hưởng tích cực hay không. Nhưng "cỗ máy kiếm tiền" UEFA một lần nữa cho thấy những nỗ lực cải tiến không ngừng của họ.

PSG đụng Bayern Munich, Real Madrid gặp Liverpool ở tứ kết Champions League PSG đụng Bayern Munich, Real Madrid gặp Liverpool ở tứ kết Champions League

TTO - Chiều 19-3, UEFA đã bốc thăm vòng tứ kết Champions League, với kết quả đáng chú ý nhất là Paris Saint-Germain (PSG) đụng độ ứng viên số 1 Bayern Munich và Real Madrid gặp Liverpool.

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận