Đội bóng giải thể, VĐV thất nghiệp, kêu cứu!

03/07/2013 06:48 GMT+7

TT - Các VĐV CLB bóng chuyền Tập Đoàn Dầu Khí VN đã ký vào đơn kêu cứu gửi lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí VN khi đơn vị này bất ngờ giải thể CLB bóng chuyền khiến các VĐV, HLV, nhân viên đội bóng lâm vào cảnh thất nghiệp.

Ngày 28-6, giám đốc Công ty cổ phần Thể thao - văn hóa dầu khí (PSCC - công ty con của Tổng công ty Khí - PV Gas, trực thuộc Tập đoàn Dầu khí VN) Tô Phú Phong đã ký thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với toàn thể ban huấn luyện, VĐV của CLB bóng chuyền Dầu Khí. Từ ngày 1-7, các VĐV, ban huấn luyện... của CLB phải thu dọn hành lý rời khỏi địa điểm tập luyện là Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

“Ngôi sao” thất nghiệp

Sáng 2-7, mang bụng bầu năm tháng để đi ký vào đơn kêu cứu gửi lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí, chị Đặng Thị Hồng (biệt danh Hồng “chuột”) tỏ rõ sự mệt mỏi và chán nản. Từng là ngôi sao CLB bóng chuyền Bưu Điện Hà Nội, từng cùng đội tuyển bóng chuyền nữ VN giành bốn HCB SEA Games, chị Hồng là cây chuyền hai nức tiếng của bóng chuyền VN.

Cách đây vài năm khi Tập đoàn Dầu khí thành lập CLB bóng chuyền, dù không có đội nữ mà chỉ có đội nam nhưng chị Hồng vẫn được ban lãnh đạo công ty mời về đầu quân cho đội bóng. Trong bốn năm đầu khi chuyển về làm việc cho PSCC, chị Hồng được công ty ký hợp đồng với hai CLB bóng chuyền khác là Vietsovpetro, CLB Dầu Khí Thái Bình Dương theo dạng hợp đồng cho mượn VĐV. Thời gian gần đây khi không còn thi đấu, chị được chuyển về làm nhân viên văn phòng của PSCC. Khi CLB bị giải tán, cũng như hàng chục VĐV khác trong CLB, chị Hồng lâm vào cảnh mất việc.

Cầm tờ hợp đồng lao động đã ký với PSCC, chị Hồng nói: “Vì yêu nghề và nghĩ chuyển về Dầu Khí sẽ có tương lai ổn định sau khi thi đấu nên giờ đây tôi lâm vào cảnh tay trắng. 17 năm cống hiến cho bóng chuyền mà giờ tôi lại mất việc, dù trong hợp đồng tôi là nhân viên chính thức vô thời hạn của PSCC. Với bụng bầu chắc chắn tôi không thể xin được việc ở đâu vào thời điểm này”.

Tương tự, chủ công Trần Văn Giáp 10 năm khoác áo CLB bóng chuyền Công An Vĩnh Phúc với hàm trung úy. Năm 2010, anh Giáp về đầu quân cho CLB bóng chuyền Dầu Khí với mức lương 15 triệu đồng/tháng cùng lời đảm bảo từ lãnh đạo PSCC sẽ được bố trí công việc trong Tập đoàn Dầu khí khi giải nghệ. “Lúc mời tôi về, PSCC cũng ký hợp đồng sẽ bố trí việc cho tôi ở tập đoàn, đó là lý do lớn nhất khiến tôi bỏ ngành công an. Giờ thì tất cả như mây khói cả khi họ nói giải thể CLB và yêu cầu chúng tôi đi chỉ trong hai ngày. Giờ tôi không biết đi đâu, làm gì với cái tuổi 31” - anh Giáp buồn bã nói.

Từng là chủ công CLB Thể Công với quân hàm đại úy, thành viên đội tuyển VN Nguyễn Duy Quang vừa đầu quân cho CLB Dầu Khí được một năm thì CLB giải thể. Bỏ ngành quân đội để về đầu quân cho Dầu Khí, giờ anh Quang cũng trong cảnh trắng tay với tương lai bất định. HLV Trần Đăng Thành (CLB bóng chuyền Dầu Khí) cho biết thông báo giải tán CLB quá bất ngờ và bạc bẽo với các thành viên của đội. Ông Thành nói hiện cũng không biết sẽ tìm được việc ở đâu. Hầu hết đều từng là những ngôi sao của các CLB bóng chuyền khác và được PSCC mời về đầu quân, giờ các VĐV của đội đang không biết sẽ ra sao.

PSCC đã hết trách nhiệm?

Trước đó, từ cuối năm 2012 Tập đoàn Dầu khí VN đã có phương án giải thể PSCC vì thực hiện chủ trương tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Tháng 4-2013, PV Gas có quyết định giải thể PSCC - đơn vị quản lý CLB bóng bàn Dầu Khí VN và CLB bóng chuyền nam Tập Đoàn Dầu Khí VN. Sau quyết định này, PV Gas dự định chuyển giao CLB bóng chuyền về Sở VH-TT&DL Hà Nội nhưng bất thành do những mâu thuẫn liên quan đến kinh phí tài trợ đội bóng.

Ngày 9-5, ông Lê Thanh Nghị - phó tổng giám đốc PV Gas - đã chủ trì cuộc họp với PSCC cùng CLB bóng chuyền Dầu Khí và thống nhất PV Gas sẽ trực tiếp quản lý CLB sau khi PSCC giải thể. Tại cuộc họp, PV Gas cũng thông báo từ ngày 1-6, PV Gas sẽ ký hợp đồng lại với VĐV, ban huấn luyện CLB bóng chuyền. Nhưng theo các VĐV, HLV, ngày 28-6 họ lại nhận được thông báo giải tán CLB. Rất nhiều cơ hội việc làm của

VĐV đã mất bởi tin tưởng PV Gas sẽ duy trì đội bóng lâu dài và đảm bảo tương lai cho VĐV, HLV.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 2-7, ông Tô Phú Phong cho biết PSCC và PV Gas không vi phạm hợp đồng với VĐV, HLV của CLB bởi họ đã thông báo quyết định giải thể PSCC từ tháng 4 chứ không phải đến ngày 28-6. Ông Phong cho biết PSCC sẽ thanh lý hợp đồng với các VĐV, HLV đúng theo Luật lao động, sẽ đóng đủ bảo hiểm, trả ba tháng lương trợ cấp thất nghiệp và các chi phí khác cho người lao động khi PSCC giải thể theo đúng quy định.

Ông Phong cho biết thêm: “Cách đây vài tháng chúng tôi đã có thông báo đến CLB về việc có một công ty con của Tập đoàn Dầu khí VN thông báo là nếu ai trong CLB có nhu cầu tìm việc thì gửi đơn sang, đơn vị này sẽ tiếp nhận hết. Tuy nhiên vẫn không ai gửi đơn. Do đó giờ PSCC đã giải thể nên chúng tôi thanh lý hợp đồng với VĐV, HLV. Mỗi người cũng được đến mấy chục triệu đồng tiền bồi thường khi rời PSCC chứ không phải ít. Dù là giám đốc PSCC nhưng công ty đã giải thể, tập đoàn chưa có chủ trương tuyển dụng bố trí công việc nên tôi cũng không biết mình có việc để làm không”. Tuy ông Phong nói vậy nhưng các VĐV, HLV đều cho biết họ không hề nhận được thông báo về việc tập đoàn bố trí việc làm cho họ.

K.XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận