Tập trung đào tạo HLV chuyên nghiệp

10/09/2020 09:05 GMT+7

TTO - Đây là phát biểu của ông Yusuke Adachi (Nhật Bản) ở buổi lễ công bố giám đốc kỹ thuật mới của bóng đá VN, do LĐBĐVN (VFF) tổ chức ngày 9-9.

Tập trung đào tạo HLV chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Ông Yusuke Adachi (áo đen) bắt tay HLV Park Hang Seo tại lễ ra mắt - Ảnh: NAM KHÁNH

Ở tuổi 59 và có rất nhiều kinh nghiệm trong sự nghiệp bóng đá, ông Adachi được kỳ vọng có thể giúp bóng đá VN xây dựng nền móng vững chắc từ công tác đào tạo trẻ, đào tạo đội ngũ HLV, tiếp cận kỹ thuật bóng đá hiện đại trên thế giới.

Hợp đồng của ông Adachi với VFF có thời hạn từ tháng 7-2020 đến 31-1-2023. Giá trị của hợp đồng không được VFF tiết lộ nhưng được biết rất lớn. Về tiền để trả lương cho ông Adachi, VFF cho biết được lấy từ nguồn tài chính của VFF. Nếu như HLV Park Hang Seo có một số nhà tài trợ riêng đứng ra tài trợ cho VFF để trả lương cho ông Park thì theo ông Cao Văn Chóng - phó chủ tịch VFF, hiện chưa có nhà tài trợ nào tài trợ riêng cho VFF để trả lương cho ông Adachi.

Phát biểu tại lễ ra mắt, tân giám đốc kỹ thuật người Nhật Bản cho thấy tham vọng rất lớn của ông trong hơn hai năm làm việc tại VN: "Cách đây chừng 30 năm, đội tuyển Nhật Bản từng bị các đội tuyển Malaysia, Hong Kong đánh bại. Tuy nhiên, với sự đầu tư bài bản, nỗ lực của các thế hệ cầu thủ, giờ đội tuyển Nhật Bản đã đánh bại được hầu hết các đội tuyển ở châu Á.

Với bóng đá VN, tôi hi vọng trong 30 năm nữa bóng đá VN có thể đánh bại được Nhật Bản. Để thực hiện việc này một sớm một chiều thì rất khó nhưng tôi tin với tiềm năng của bóng đá VN, các bạn có thể làm được. Cầu thủ VN không to cao, khỏe như các cầu thủ châu Âu nhưng có kỹ năng chơi bóng tốt. Người VN cũng nổi tiếng cần cù, chịu khó".

Để hiện thực hóa mục tiêu vượt qua Nhật Bản, theo ông Adachi thì bóng đá VN phải làm rất nhiều việc, trong đó có công tác đào tạo HLV bóng đá chuyên nghiệp. Từng đến VN với vai trò là giảng viên cấp cao của AFC để giảng bài cho các HLV VN, ông Adachi cho biết VN phải mở thêm nhiều lớp, đào tạo ra được nhiều HLV tài năng.

Ông lấy ví dụ Đức là nền bóng đá có nhiều HLV có bằng cấp nhất trên thế giới. Trong khi đó ở Nhật Bản mỗi năm có hơn 100 khóa học dành cho các HLV bóng đá. Vì thế hiện nay ở Nhật Bản cũng có đến 80.000 người có bằng HLV bóng đá. Trong khi đó tại VN mỗi năm chỉ có hai khóa học để cấp bằng dành cho các HLV bóng đá.

Tân giám đốc kỹ thuật VFF cho biết vai trò giám đốc kỹ thuật rất quan trọng đối với mỗi nền bóng đá. Vì thế ông đã phải suy nghĩ rất nhiều trước khi nhận lời sang VN làm việc. "HLV Park Hang Seo đang làm rất tốt công việc với bóng đá VN, hiểu bóng đá VN hơn tôi. HLV đội tuyển U19 VN Troussier từng là HLV trưởng đội tuyển quốc gia Nhật Bản. Tôi rất vui vì được hợp tác với hai HLV tài năng này để phát triển bóng đá VN", ông Yusuke Adachi nói.

Tập trung công tác đào tạo trẻ Tập trung công tác đào tạo trẻ

TTO - Ông Trần Anh Tú, chủ tịch HĐQT Công ty VPF, đã chia sẻ như thế trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ về những khát vọng và thay đổi trong mùa bóng mới 2019 sẽ khởi tranh vào ngày 23-2.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận