Tân chủ tịch CLB Sài Gòn muốn CLB phải đúng chất Sài Gòn

16/01/2021 09:29 GMT+7

TTO - Đây là chia sẻ của tân chủ tịch CLB Sài Gòn - ông Trần Hòa Bình - với Tuổi Trẻ về hướng đi của CLB trong thời gian tới.

Tân chủ tịch CLB Sài Gòn muốn CLB phải đúng chất Sài Gòn - Ảnh 1.

Ông Trần Hòa Bình - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Từ ngày 12-1, ông Trần Hòa Bình đảm nhiệm chức danh chủ tịch CLB Sài Gòn và giám đốc điều hành Công ty Phát triển bóng đá Sài Gòn.

Chuyên nghiệp và quốc tế hóa CLB

* Vì sao sau một năm CLB Sài Gòn có sự chuyển giao, ông mới chính thức xuất hiện?

- Khi mới tiếp nhận CLB Sài Gòn và Công ty cổ phần Phát triển bóng đá Sài Gòn, chúng tôi có nhiều thứ phải làm như mua lại trung tâm thể dục thể thao Thành Long, điều phối nhân sự, làm việc với các đối tác Nhật Bản... Tôi chưa muốn xuất hiện sớm là để có những bước chuẩn xác về con người, cơ sở vật chất, đối tác chiến lược...

Tôi muốn chuyên nghiệp và quốc tế hóa đội bóng lẫn công ty theo hướng môi trường bóng đá Nhật Bản - J.League. Đồng hành với chúng tôi là những nhà tài trợ, những công ty lớn của Nhật Bản. Nội lực và ngoại lực chúng tôi đều có và đó là điều thay đổi của CLB Sài Gòn năm 2021.

* Những bước chuẩn bị của ông đã ở mức nào?

- Bóng đá ẩn chứa nhiều rủi ro, chẳng hạn việc xây dựng học viện đào tạo cầu thủ phải mất rất lâu mà chưa chắc có thể làm hùng hậu lực lượng cầu thủ cho CLB. Vì vậy tôi cần tạo ra tốc độ bằng cách đưa những cầu thủ tiềm năng sang Nhật Bản để cọ xát, học hỏi sự chuyên nghiệp của họ.

Bằng những mối quan hệ, các lãnh đạo J.League cũng như các CLB Nhật Bản sẵn sàng giúp đỡ tôi thực hiện điều này. 

Không chỉ riêng CLB Sài Gòn, tôi cũng rất sẵn lòng hợp tác không vụ lợi với các CLB khác ở VN. Từ J.League 1 đến J.League 3 đã sẵn sàng tiếp nhận và tạo điều kiện cho các cầu thủ VN tích lũy kinh nghiệm.

Tôi không muốn lại có câu: "Thôi ông ơi, lại thêm một ông bầu nữa!"

* Với CLB Sài Gòn, ông sẽ thực hiện những kế hoạch gì?

- Năm 2020, tôi chỉ muốn truyền tải thông điệp đoàn kết, thi đấu máu lửa đến CLB. Bước đầu đã thành công khi CLB có 11 trận bất bại và hạng 3 V-League. Nhưng điều này không có nghĩa CLB Sài Gòn phải vào top 3 hay vô địch V-League 2021. 

Chúng tôi không gây áp lực thành tích cho HLV hay cầu thủ. Điều cần nhất vẫn là một giá trị bền vững, có chất lượng thành tích sẽ tới. Năm 2021, CLB Sài Gòn đặt mục tiêu top 5 V-League để đá hết mình thôi.

Tôi muốn CLB Sài Gòn có cơ sở vật chất nghiêm túc, có đối tác chiến lược nghiêm túc, có học viện bóng đá nghiêm túc, có cầu thủ đem đi nước ngoài cọ xát nghiêm túc, có hoạt động cộng đồng nghiêm túc như cách mọi người nói xây dựng nhân cách con người thông qua bóng đá...

* Những điều to tát ông nói có nét tương đồng với quá khứ của Navibank Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành, hai đội đã biến mất khỏi bản đồ bóng đá VN. Ông nghĩ sao về điều này? Bao giờ ước mơ thành hiện thực?

- Năm ngoái tôi không xuất hiện bên cạnh CLB Sài Gòn vì không muốn có câu nói "Thôi ông ơi, lại thêm một ông bầu nữa!". Nếu vậy là điều rất buồn.

Nhưng cũng cần phải nhìn lại đầu tiên là tài chính. CLB Sài Gòn đã có 100 tỉ đồng tài trợ từ nguồn ngoại lực. Ngoại lực ở đây không chỉ về tài chính mà còn là trí tuệ với những chuyên gia. Tôi không biết nói gì hơn nữa, tôi sẽ cố gắng.

Đây là ước mơ cuối đời của tôi, để làm được điều này nhiều khi có thể mất 40 năm thì sao? Không đơn giản như mình nói nhưng cứ cố gắng rút lại còn 20 năm, 10 năm, 2 năm gì đó không biết nữa. Bằng mọi giá tôi sẽ cố gắng làm được.

Sẽ nỗ lực để CLB Sài Gòn là của người Sài Gòn

* Ông sẽ làm như thế nào để CLB Sài Gòn mang đúng "chất Sài Gòn"?

- Chúng tôi phải xây dựng niềm tin. Một năm thay mấy ông chủ thì làm sao có được niềm tin? Ông chủ phải đầu tư bài bản chứ không phải khi không có thành tích thì bán đội bóng, kiếm nhà tài trợ khác.

Để mọi người hiểu được CLB Sài Gòn là của người Sài Gòn thì cũng đã đến lúc tôi sẽ đi gọi lại các bậc đàn anh, chú từng gắn bó với bóng đá nơi đây. Mà để đi nói chuyện với các chú, các bác, trước hết mình phải chuẩn.

* Ông có ấn tượng với ông bầu của bóng đá Việt Nam nào không?

- Tôi có nhiều ấn tượng với họ. Không có những bậc đàn anh đó sẽ không có thành công của bóng đá VN trong thời gian qua. 

Mỗi ông bầu đều có cống hiến riêng. Những con đường rất dài mà các anh đã đi trước, đều cần nhiều sự hậu thuẫn về con người, tài chính. Quan trọng hơn cả là phải chịu đựng rất nhiều áp lực.

Tôi rất tôn trọng bầu Hiển, bầu Đức hay bầu Thắng. Tôi ước gì mấy ông bầu có một tập thể, tổ chức hùng mạnh để cùng đi với họ 5, 10, 20 năm.

* Chiến lược đã có nhưng làm thế nào để tạo được sự đồng điệu từ ban lãnh đạo đến từng cầu thủ?

- Trong doanh nghiệp hay đội bóng, tôi muốn có môi trường bình đẳng. Cầu thủ Việt có tài năng xứng đáng sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ tương đương cầu thủ ngoại. 

Ngay cả những chuyên gia Nhật Bản, tôi cũng nói thẳng, nếu các ông không làm được việc thì tôi cũng không giữ đâu. Đối với cầu thủ VN, đã đến lúc họ phải xem CLB Sài Gòn là nơi để đá bóng chứ không phải điểm tựa để sinh sống.

Rồi chuyện bầu cũ, bầu mới. Tôi nói chuyện này trước cả đội bóng, không có chuyện chủ mới, chủ cũ ở CLB Sài Gòn. Ở đây, bất cứ cầu thủ nào nghĩ mình là ngôi sao thì nghỉ việc luôn trong ngày. Chúng tôi muốn xây dựng một tập thể ngôi sao chứ không có cầu thủ ngôi sao.

100 tỉ đồng tài trợ cho CLB

Chia sẻ trong lễ xuất quân ngày 12-1 vừa qua, ông Trần Hòa Bình khẳng định mục tiêu của CLB Sài Gòn trong năm 2021 sẽ nỗ lực chuyên nghiệp và quốc tế hóa dựa trên mô hình J.League - giải đấu bóng đá hàng đầu Nhật Bản.

Ông Bình cho biết tổng giá trị các hợp đồng tài trợ cho CLB ở mùa giải 2021 đã lên mức hơn 100 tỉ đồng, từ khoảng 20 thương hiệu hàng đầu hoạt động tại Việt Nam, Nhật Bản.

Nhận tài trợ hơn 100 tỉ, CLB Sài Gòn tự tin sẽ thành công ở V-League 2021 Nhận tài trợ hơn 100 tỉ, CLB Sài Gòn tự tin sẽ thành công ở V-League 2021

TTO - Trưa 12-1, CLB Sài Gòn làm lễ xuất quân, công bố đội hình và ký kết hợp tác với nhiều thương hiệu hàng đầu Việt Nam, Nhật Bản.

HOÀNG TÙNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận