Số phận Olympic Tokyo được quyết định vào tháng 3 tới

16/01/2021 10:19 GMT+7

TTO - 'Hoãn, hủy... hay tiếp tục tổ chức Olympic Tokyo?' là đề tài nóng vài tuần trở lại đây, khi thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đang hứng chịu đợt bùng phát dịch COVID-19 mới trong bối cảnh chỉ còn khoảng 6 tháng nữa đại hội này sẽ chính thức khai mạc.

Số phận Olympic Tokyo được quyết định vào tháng 3 tới - Ảnh 1.

Số phận Olympic Tokyo 2020 sẽ được quyết định vào cuối tháng 3 tới - Ảnh: AFP

Trong một cuộc khảo sát vừa được báo Kyodo News (Nhật Bản) tiến hành qua điện thoại, có đến 80% ý kiến cho rằng Olympic nên bị hủy (hoặc hoãn lại). 

So với cuộc khảo sát diễn ra vào tháng 12-2020, tỉ lệ người không ủng hộ tổ chức Olympic tiếp tục tăng lên gần 10%. Không chỉ người Nhật quay lưng với Olympic, dư luận thế giới cũng kêu gọi nên hoãn hoặc hủy kỳ đại hội này.

Nhà bình luận chính trị Jeff Kingston, giáo sư tại Đại học Temple của Nhật Bản, nhận định tổ chức Olympic Tokyo lúc này là "điên rồ". Viết trên tờ Washington Post (Mỹ), giáo sư Kingston lo ngại Olympic Tokyo có thể trở thành môi trường "siêu lây lan" cho dịch COVID-19. 

Trong khi đó, các VĐV nổi tiếng kêu gọi ban tổ chức sớm quyết định số phận của Olympic Tokyo. Và phần đông trong số này khuyên nên hoãn hoặc hủy đại hội.

Bất chấp những ý kiến trái chiều nói trên, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 khẳng định họ "đang làm hết khả năng" để đảm bảo đại hội diễn ra an toàn. Ông Takeshi Niinami, cố vấn kinh tế cho Thủ tướng Yoshihide Suga, tin rằng Nhật Bản nên tiếp tục nỗ lực tổ chức Olympic.

Theo ông Niinami, Olympic 2020 sẽ là thông điệp tuyệt vời "cổ vũ thế giới chiến thắng đại dịch COVID-19". 

Tuy nhiên, cũng có nhiều chính trị gia Nhật Bản cảm thấy lưỡng lự khi nói về khả năng tổ chức Olympic. Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính Nhật Bản Taro Kono chia sẻ trong một hội nghị mới đây rằng ban tổ chức Olympic đã suy nghĩ đến kế hoạch B, C cho kỳ đại hội.

Dù vậy, Bộ trưởng Kono thừa nhận mọi thứ sẽ không dễ dàng và bản thân ông cũng chưa chắc chắn Olympic 2020 sẽ diễn ra. Theo ông Kono, số phận của Olympic 2020 sẽ được quyết định vào cuối tháng 3, thời điểm Chính phủ Nhật Bản đánh giá kết quả chống dịch COVID-19.

Điều này trùng hợp với tuyên bố của chủ tịch Olympic Tokyo 2020 Yoshiro Mori, khi ông nói hồi đầu tuần này rằng số phận của Olympic Tokyo sẽ được quyết định trong hai tháng tới.

Các vận động viên dự Olympic Tokyo 2020 phải xét nghiệm COVID-19 Các vận động viên dự Olympic Tokyo 2020 phải xét nghiệm COVID-19

Các vận động viên tham gia Olympic Tokyo 2020 sẽ phải xét nghiệm COVID-19 ít nhất 5 lần, đồng thời phải nộp bản cam kết và kế hoạch hoạt động tại Nhật Bản.

HOÀI DƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận