Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021
Siêu cúp Anh mở màn 'siêu đại chiến'
TTO - 21h ngày 4-8 (THTT trên Truyền hình FPT) sẽ diễn ra trận Siêu cúp Anh (Community Shield) giữa Liverpool và Manchester City trên sân Wembley. Đây có lẽ là trận Siêu cúp được đón chờ nhất trong nhiều năm trở lại đây ở xứ sở s

Salah (trái) và De Bruyne - những nhà vô địch quyết đấu - Ảnh: Getty Images - Đồ họa: M.TÁNH
Thông thường, Siêu cúp Anh là cuộc đấu giữa nhà vô địch Giải ngoại hạng Anh và Cúp FA. Nhưng do mùa giải trước Manchester City thâu tóm mọi danh hiệu quốc nội nên đội bóng được chọn đối đầu với họ ở Siêu cúp là đội á quân Giải ngoại hạng Anh - Liverpool.
Khó khăn cho Liverpool
Nhưng "Lữ đoàn đỏ" không bước vào cuộc quyết đấu mở màn mùa giải với tư thế á quân. Siêu cúp Anh năm nay là cuộc quyết đấu giữa nhà vô địch châu Âu và đội vô địch Anh.
Đó thực sự là một cuộc đấu trong mơ của bóng đá châu Âu lúc này.
Mùa giải trước, Manchester City và Liverpool đã song hành trong một cuộc đua song mã cân bằng, dài hơi nhất lịch sử bóng đá. Liverpool thua tức tưởi, nhưng bù lại đăng quang ở Champions League. Trên lý thuyết, thầy trò HLV Jurgen Klopp được đánh giá cao hơn về vị thế lẫn khả năng đấu cúp nhưng thời điểm này cán cân lực lượng lại nghiêng về phía Manchester City.
Liverpool đang trải qua một mùa hè không khả quan. Về mặt lực lượng, họ chia tay một số cầu thủ dự bị như Daniel Sturridge, Alberto Moreno... Những sự ra đi đó không ảnh hưởng nhiều đến lực lượng của Liverpool nhưng "lữ đoàn đỏ" cũng không đón về bất kỳ ngôi sao nào cho đến lúc này - thời điểm thị trường chuyển nhượng đã tiến gần đến ngày đóng cửa.
Khi các ngôi sao đã dần tề tựu đông đủ, chuỗi trận giao hữu kém cỏi của Liverpool cũng dứt với chiến thắng 3-1 trước Lyon hồi giữa tuần. Đó cũng là trận đấu mà Alisson, Roberto Firmino và Mohamed Salah trở lại đầy đủ sau chuỗi ngày nghỉ ngơi. Liverpool có lẽ là đội bóng có nhiều cầu thủ "bận rộn" nhất trong mùa hè này, với nhiều ngôi sao châu Phi như Salah, Sadio Mane, Naby Keita phải tham dự CAN. Trong khi đó, các cầu thủ Brazil gồm Firmino, Alisson cũng chơi đến tận cùng ở Copa America.
Những giải đấu mùa hè chắc chắn ảnh hưởng lớn đến vấn đề thể lực của các cầu thủ Liverpool, cụ thể là Mane được HLV Klopp cho nghỉ dưỡng sức và không thể góp mặt ở trận này. Khả năng đá chính của Keita và Firmino cũng bỏ ngỏ.
Chờ những gương mặt mới
Mua sắm ít không có nghĩa Liverpool hoàn toàn không có những gương mặt mới. Họ vẫn có hai tân binh là Van Den Berg và Harvey Elliott. Nhưng trong một trận đấu quan trọng thế này, 2 cầu thủ U-17 nói trên khó lòng được ra sân.
Đổi lại, CĐV Liverpool hiện đang rất trông chờ dàn sao trẻ "cây nhà lá vườn" vừa được đôn lên mùa này, đáng chú ý nhất là Harry Wilson và Rhian Brewster. Hai tiền đạo trẻ này là điểm sáng nhất trong chuỗi trận giao hữu mùa hè và là một trong những lý do khiến ban lãnh đạo Liverpool không muốn mua ngôi sao.
Cả sự trở lại của những "thương binh" Oxlade-Chamberlain hay Adam Lallana cũng được xem như bổ sung chất lượng dành cho Liverpool. Ắt hẳn những CĐV Manchester City vẫn chưa thể quên cú "đại bác" xé toang mành lưới họ trong trận thua Liverpool 3-4 cách đây hơn một năm.
Ở chiều ngược lại, Liverpool cũng phải dè chừng với tân binh Rodri của Manchester City. Với mức giá 63 triệu bảng Anh, tiền vệ người Tây Ban Nha là ngôi sao đáng chú ý nhất trong số những hợp đồng của "Man xanh" mùa này.
Liverpool luôn được đánh giá cao trong những trận đấu cúp, nhưng ở mùa trước Manchester City lại nhỉnh hơn về thành tích đối đầu (hòa 0-0 ở lượt đi và thắng 2-1 lượt về Giải ngoại hạng Anh). Lần đối đầu này không quá quan trọng về danh hiệu - nhưng đó lại là cuộc đấu hứa hẹn mở ra mùa giải cạnh tranh khốc liệt giữa 2 đội bóng mạnh bậc nhất thế giới lúc này.
-
TTO - 8h sáng 26-1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.587 đại biểu chính thức, đại diện cho 5,1 triệu đảng viên trên toàn quốc.
-
TTO - Sáng 26-1 tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban chấp hành trung ương khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.
-
TTO - Sáng 26-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đoàn Chủ tịch đọc diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam. Tuổi Trẻ Online trân trọng giới thiệu toàn văn diễn văn khai mạc.
-
TTO - Không chỉ mở thêm chặng bay mới, hãng hàng không tiếp tục "bơm" thêm hàng triệu vé khuyến mãi, tặng hành lý lý gửi 23kg đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp cao điểm tết 2021.
-
TTO - Sự kiện Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế, trải dài từ châu Á sang châu Âu, đến tận châu Mỹ và châu Phi.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận