'Sẽ đề nghị xem xét xử lý hình sự vụ ném pháo sáng trên sân Hàng Đẫy'

12/09/2019 00:00 GMT+7

TTO - Đêm 11-9, đại diện ban kỷ luật Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết sẽ đề nghị thường trực VFF xem xét chuyển công an thành phố Hà Nội xử lý hình sự vụ CĐV Nam Định đốt pháo sáng, gây thương tích cho 1 nữ CĐV.

Sẽ đề nghị xem xét xử lý hình sự vụ ném pháo sáng trên sân Hàng Đẫy - Ảnh 1.

CĐV Nam Định đốt pháo đỏ rực khán đài B sân vận động Hàng Đẫy tối 11-9 - Ảnh: NAM KHÁNH

Vài chục quả pháo sáng đã được các cổ động viên Nam Định đốt đỏ rực SVĐ Hàng Đẫy tối 11-9 trong trận đấu tại vòng 22 V-League 2019 khi đến làm khách trên sân của CLB Hà Nội. Nhiều cổ động viên thành Nam còn ném pháo xuống sân vận động và sang khán bài A.

Nên mời công an điều tra

Quả pháo ném từ khán đài B sang khán đài A khiến chị Tô Huyền Anh bị pháo rơi trúng chân, phải nhập viện cấp cứu. Ngay trong đêm 11-9, chị Huyền Anh đã được phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Hai chiến sĩ thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động công an thành phố Hà Nội cũng phải vào viện cấp cứu sau khi trấn áp cổ động viên quá khích Nam Định. 1 người bị gãy tay còn một người bị choáng.

Đêm 11-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vũ Xuân Thành - trưởng ban kỷ luật VFF - cho biết đây là sự việc vô cùng nghiêm trọng của bóng đá Việt Nam.

Ông Thành nói: "Quan điểm cá nhân của tôi là sẽ phải xử lý thật nặng với sự cố diễn ra trên SVĐ Hàng Đẫy, mà cụ thể ở đây là CLB Hà Nội và Nam Định. Ngay trong ngày 12-9, ban kỷ luật sẽ sớm tập hợp hồ sơ vụ việc từ Ban điều hành giải để nắm cụ thể sự việc.

Tôi cho rằng với sự việc nghiêm trọng như thế này, ban kỷ luật sẽ họp và đề nghị VFF xem xét chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự vụ việc. Còn có mời công an vào làm rõ hay không thì do thường trực VFF quyết định".

CLB Hà Nội từng được ban khiếu nại VFF "bẻ án" treo sân

Đây không phải lần đầu tiên ban tổ chức trận đấu của CLB Hà Nội để xảy ra sự cố an ninh nghiêm trọng trên sân Hàng Đẫy. Trước đó tại vòng 6 V-League 2019 diễn ra trên SVĐ Hàng Đẫy tối 21-4 giữa Hà Nội - Hải Phòng, các cổ động viên Hải Phòng cũng đã đốt cả thùng pháo sáng, nhuộm đỏ sân vận động.

BTC trận đấu của CLB Hà Nội trong trận đấu này bị đánh giá là làm việc chủ quan, thiếu trách nhiệm và không thực hiện đầy đủ phương án an ninh như Ban điều hành giải yêu cầu. Ban kỷ luật VFF đã ra án phạt treo sân Hàng Đẫy 1 trận và phạt CLB Hà Nội 70 triệu đồng.

Nhưng 2 ngày sau khi ban kỷ luật ra án phạt, chính ban Giải quyết khiếu nại VFF đã hủy án treo sân Hàng Đẫy mà ban kỷ luật đã ra! 

Sau sự cố này, SVĐ Hàng Đẫy được tăng cường an ninh tốt hơn. Một số trận đấu "nóng" sau đó sân này đã bố trí các chốt kiểm tra an ninh bên ngoài SVĐ để loại bỏ pháo sáng mà các CĐV có ý định mang vào sân.

Tuy nhiên, đến trận Hà Nội - Nam Định tối 11-9, việc kiểm tra an ninh từ bên ngoài này đã không được tiến hành. Theo lãnh đạo Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), BTC trận đấu đã không thực hiện phương án an ninh như đề nghị của ban điều hành giải, dẫn đến việc không thể kiểm soát cổ động viên mang pháo sáng vào sân và để xảy ra sự cố kinh hoàng.

Sẽ đề nghị xem xét xử lý hình sự vụ ném pháo sáng trên sân Hàng Đẫy - Ảnh 2.

Nhiều quả pháo sáng đã được ném xuống sân vận động, trong đó có 1 quả được ném từ khán đài B qua khán đài A gây thương tích cho 1 nữ CĐV - Ảnh: NAM KHÁNH

Công an Hà Nội đã có cảnh báo trước trận Hà Nội - Nam Định

Ngày 11-9, Công an TP Hà Nội đã có thông báo về nguy cơ gây rối trật tự công cộng trong trận đấu giữa Hà Nội - Nam Định.

Thông báo cho biết: "Khoảng 15h45, ngày 11-9-2019, trước khi diễn ra trận đấu bóng đá giữa Hà Nội - Nam Định, trên dọc tuyến đường Giải Phóng hướng về trung tâm thành phố, xuất hiện khoảng 30 xe ô tô cùng khoảng 50 xe gắn máy các loại chở CĐV vừa đi vừa đốt pháo sáng, đánh trống, hò hét gây mất an ninh an toàn.

Ngay khi nhận được thông tin liên quan đến vụ việc, các lực lượng chức năng của Công an Thành phố đã kịp thời có mặt, phối hợp phân luồng, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cổ động viên quá khích có hành vi vi phạm pháp luật.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo: Hiện nay, các lực lượng chức năng Công an Thành phố đã huy động lực lượng tăng cường chốt chặn tại các địa điểm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong, sau khi diễn ra trận đấu; triển khai các phương án hướng dẫn phân luồng để đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông; phòng, chống cháy, nổ; mọi hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, đốt pháo sáng, gây rối trật tự công cộng đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hãy thể hiện tình yêu thể thao đúng cách, hãy là một CĐV chân chính".

Cảnh sát cơ động nhập viện, nữ nạn nhân trúng pháo sáng là nhà báo Cảnh sát cơ động nhập viện, nữ nạn nhân trúng pháo sáng là nhà báo

TTO - Ngoài một nữ khán giả Hà Nội phải nhập viện vì pháo sáng, 1 cảnh sát cơ động cũng phải vào viện khi trấn áp các CĐV quá khích Nam Định đốt pháo sáng trên sân vận động Hàng Đẫy tối 11-9.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận