Quế Ngọc Hải đến Tiến Linh và sự chuyên nghiệp cần phải học

03/09/2020 17:57 GMT+7

TTO - Vụ lùm xùm ngoài sân cỏ của trung vệ đội trưởng đội tuyển Việt Nam Quế Ngọc Hải hiện tại và tiền đạo Nguyễn Tiến Linh mới đây đã cho thấy các tuyển thủ Việt Nam cần phải học rất nhiều về sự chuyên nghiệp.

Quế Ngọc Hải đến Tiến Linh và sự chuyên nghiệp cần phải học - Ảnh 1.

Trung vệ Quế Ngọc Hải bị phản ứng khi clip anh đóng quảng cáo cho một trò chơi về bóng đá đã vi phạm nghiêm trọng bản quyền hình ảnh của đội tuyển Việt Nam.

Nhưng vấn đề không chỉ dừng ở đó. Dường như để lách luật sử dụng hình ảnh của đội tuyển Việt Nam trong quảng cáo, Quế Ngọc Hải mặc một chiếc áo màu đỏ gần tương tự với áo đội tuyển. Áo không có logo của nhà tài trợ áo đấu, còn ngôi sao trên quốc kỳ Việt Nam ở ngực áo thì nằm ngược.

Đó mới là điều đáng lên án với Quế Ngọc Hải vì anh có thể không biết công ty quay quảng cáo hay nhà phát hành trò chơi đã xin phép VFF, AFF, AFC hay FIFA chưa, nhưng chắc chắn anh phải có ý kiến về chuyện lá cờ Tổ quốc bị ngược trên ngực áo - nơi anh và các đồng đội thường đặt tay vào đó để hát quốc ca hay kéo lá cờ trên áo lên để hôn ăn mừng sau bàn thắng.

Nếu hiểu về luật và thật sự chuyên nghiệp, Quế Ngọc Hải đã phải hỏi rõ công ty quay quảng cáo ngay từ đầu về việc đã xin phép VFF hay chưa để tránh phải vụ lùm xùm không đáng có như hiện tại.

Tương tự là chuyện lá cờ Tổ quốc bị ngược: nó là sự cẩu thả của người in áo hay sự cố tình nhằm lách luật?

Quế Ngọc Hải đến Tiến Linh và sự chuyên nghiệp cần phải học - Ảnh 2.

Quế Ngọc Hải trong trận gặp Malaysia ở vòng loại World Cup 2022 - Ảnh: N.K

Thật ra, đòi hỏi sự chuyên nghiệp bên ngoài sân cỏ của các cầu thủ Việt Nam thì hơi khó vì chẳng ai hướng dẫn cho họ sau những giờ tập luyện. Cầu thủ nào may mắn có người đại diện đủ tầm đứng đằng sau tư vấn cho thì sẽ ổn, còn nếu không, sai lầm là điều khó tránh khỏi.

Câu chuyện của tiền đạo Nguyễn Tiến Linh, một tuyển thủ khác đang khoác áo đội tuyển Việt Nam, là một ví dụ khác về chuyện cần phải học về cách hành xử chuyên nghiệp.

Mới đây, CLB B.Bình Dương đã "tuýt còi" Tiến Linh sau khi anh tham gia đội bóng Nghệ Sỹ mà không hề xin phép. Trong khi nếu chuyên nghiệp, Tiến Linh cần phải xin phép đơn vị chủ quản trước khi đồng ý "chuyển đến" một đội bóng phong trào nào đó.

Quế Ngọc Hải đến Tiến Linh và sự chuyên nghiệp cần phải học - Ảnh 3.

Tiến Linh ngày ra mắt áo đấu và đội bóng FC Nghệ Sỹ - Ảnh: FC Nghệ Sỹ

Năm 2018, Nguyễn Quang Hải cũng từng dính lùm xùm bản quyền hình ảnh đội tuyển Việt Nam khi quảng cáo cho một hãng bia với áo đấu màu đỏ "nhái" màu áo đội tuyển Việt Nam và hình ảnh tái hiện cú sút phạt cầu vồng tuyết tại VCK U23 châu Á 2018.

Và một năm sau, anh đã trưởng thành hơn rất nhiều. Đó là trong một shot chụp quảng cáo giơ điện thoại giới thiệu cách mua vé online xem các trận đấu vòng loại World Cup 2022 trên trang một nhà tài trợ của đội tuyển Việt Nam.

Khi đó, Hải cầm điện thoại của mình giơ lên và gần như lập tức, anh bỏ xuống và hỏi mượn điện thoại khác để chụp ảnh. Lý do của hành động này là điện thoại anh cầm đang quảng cáo cho một nhãn hàng khác.

Đâu phải cầu thủ nào cũng biết cách hành xử đúng luật, chuyên nghiệp như Quang Hải. Do đó, nói cầu thủ Việt cần phải học sự chuyên nghiệp là vì thế.


NGUYÊN KHÔI
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận