Quang Liêm, Trường Sơn gặp khó tại giải FIDE Grand Swiss 2019

21/10/2019 11:40 GMT+7

TTO - Cả hai kỳ thủ Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn đều đang chiến đấu cật lực tại Giải cờ vua FIDE Grand Swiss 2019 diễn ra tại đảo Man.

Quang Liêm, Trường Sơn gặp khó tại giải FIDE Grand Swiss 2019 - Ảnh 1.

Kỳ thủ Lê Quang Liêm chưa một lần được dự giải tuyển chọn người thách đấu kỳ thủ vô địch thế giới - Ảnh: T.P.

Mục tiêu của họ không hoàn toàn vì tiền thưởng hậu hĩnh hay tích lũy Elo... mà vì cơ hội được tham dự giải tuyển chọn người thách đấu "vua cờ" Magnus Carlsen.

FIDE Grand Swiss 2019 quy tụ những kỳ thủ hàng đầu thế giới như Magnus Carlsen, Fabiano Caruana (Mỹ), So Wesley (Mỹ), Viswanathan Anand (Ấn Độ), Yu Yangyi (Trung Quốc)... Tổng giá trị tiền thưởng cho bảng mở rộng là 400.000 USD, trong đó riêng giải thưởng chức vô địch bảng mở rộng là 70.000 USD. Ngoài ra, VĐV vô địch nữ được thêm 10.000 USD.

Cờ vua Việt Nam có 2 đại diện tại giải là Quang Liêm và Trường Sơn. Dù có phong độ khá ấn tượng ở những giải trước đó, nhưng Quang Liêm đã thi đấu khá chật vật.

Tuy vẫn bất bại, nhưng Quang Liêm hòa đến 7 trong 9 ván đã qua nên chỉ xếp hạng 28 với 5,5 điểm. Cánh cửa hi vọng cho Liêm giành chiếc vé duy nhất của FIDE Grand Swiss 2019 dự giải tuyển chọn người thách đấu Magnus Carlsen đang dần khép lại. 

Trường Sơn cũng có được 5,5 điểm như Quang Liêm, nhưng tạm xếp hạng 30 vì kém hiệu số phụ.

HLV tuyển cờ vua Việt Nam Lâm Minh Châu cho biết: "Chỉ cần được góp mặt ở giải đấu tuyển chọn người thách đấu Magnus Carlsen đã là ước mơ cả đời của VĐV cờ vua Việt Nam. Giải gần như chỉ là cuộc chơi dành cho 8 kỳ thủ hàng đầu thế giới, nên cờ vua Việt Nam chưa một lần chen chân vào được. Mục tiêu của các kỳ thủ Việt Nam, kể cả Lê Quang Liêm, chỉ là cố gắng làm hết sức mình".

Giải tuyển chọn người thách đấu nhà vô địch thế giới Magnus Carlsen sẽ quy tụ 8 kỳ thủ. Một là á quân thế giới 2018 Fabiano Caruana. Bảy suất còn lại được xác định gồm: 2 kỳ thủ đứng đầu World Cup cờ vua là Teimour Radjabov (Azerbaijan) và Ding Liren (Trung Quốc); 1 suất tại giải FIDE Grand Swiss đang diễn ra tại đảo Man; 2 suất của FIDE Grand Prix 2019; người có hệ số Elo trung bình cao nhất từ tháng 2-2019 đến tháng 1-2020 và 1 suất đặc cách dành cho chủ nhà.

Con đường đến ngôi vô địch thế giới vì thế đầy cam go, nhưng cũng nhiều tiền bạc. Những giải giành suất vào đấu tuyển chọn đều có giá trị tiền thưởng lên đến hàng trăm ngàn USD. Tuy nhiên, nó vẫn chưa đáng kể so với trận đấu tranh ngôi vô địch thế giới được tổ chức 2 năm một lần.

Trận tranh ngôi vô địch thế giới năm 2020 giữa nhà vô địch thế giới Magnus Carlsen và người thách đấu sẽ gồm 14 ván đấu. Nếu hòa sau 14 ván, hai kỳ thủ sẽ bước vào loạt tie-break để phân định thắng thua. 

Tổng giá trị tiền thưởng của trận đấu tranh ngôi quán quân thế giới là 2 triệu euro. Nếu ngôi vô địch được phân định trong 14 ván thì người thắng sẽ được 60% tiền thưởng và 40% còn lại thuộc về người thua cuộc. Nếu phải bước vào loạt tie-break, giá trị tiền thưởng chia cho người thắng cuộc chỉ còn 55% và người thua được nâng lên 45%.

Lê Quang Liêm dừng chân ở vòng 4 World Cup cờ vua với 25.000 USD Lê Quang Liêm dừng chân ở vòng 4 World Cup cờ vua với 25.000 USD

TTO - Tối 22-9, Lê Quang Liêm (Elo 2.708) đã thua 2,5 - 3,5 trước kỳ thủ hạng 14 thế giới người Armenia Levon Aronian (Elo 2.758) sau loạt tie-break ở vòng 4 World Cup cờ vua 2019 đang diễn ra tại Nga.

TẤN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận