TTO - Tuy không phải là một 'ông bầu' ồn ào, đình đám nhưng tình yêu bóng đá, đặc biệt là với đội tuyển Việt Nam, của doanh nhân Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh luôn rất sâu đậm.

TTO - Tuy không phải là một 'ông bầu' ồn ào, đình đám nhưng tình yêu bóng đá, đặc biệt là với đội tuyển Việt Nam, của doanh nhân Nguyễn Đình Trung - chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh - luôn rất sâu đậm.

"Những nỗi đau đã không còn âm ỉ như ngày trước, còn kỳ vọng thì mỗi lúc một tăng mà cụ thể nhất chính là World Cup 2026 sắp tới" - ông Nguyễn Đình Trung chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh, chia sẻ về một phần nguyên do khiến tập đoàn của ông quyết định hỗ trợ chi phí trả lương cho HLV Park Hang Seo và các chuyên gia trong ban huấn luyện.

Tuy không phải là một "ông bầu" ồn ào, đình đám nhưng tình yêu bóng đá, đặc biệt là với đội tuyển Việt Nam, của doanh nhân Nguyễn Đình Trung luôn rất sâu đậm.

Báo Tuổi Trẻ có cuộc phỏng vấn vị doanh nhân người Bình Định này về những đam mê, mong mỏi của ông khi tham gia hỗ trợ chi phí trả lương cho ông Park Hang Seo và các chuyên gia.

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: Tôi kỳ vọng vào World Cup 2026 - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: Tôi kỳ vọng vào World Cup 2026 - Ảnh 2.

- Đó là từ những năm 1986, khi tôi còn là một cậu học trò nhỏ ở vùng quê Bình Định. Lúc ấy, tôi thường được nghe các anh kể về không khí sôi động, mức độ hoành tráng của các trận đấu ở World Cup 1986 tại Mexico để rồi ngày ngày xách trái bóng ra sân đất đá với các bạn.

Đến năm 1990, khi lên thành phố, tôi mới dần có điều kiện hòa mình vào không khí bóng đá chuyên nghiệp.

Những năm tháng đó tôi chỉ xem bóng đá qua tivi trắng đen thôi và thấy thế giới bóng đá sao lớn quá! Và cũng từ đó, tôi cảm nhận được xúc cảm dạt dào và niềm vui vỡ òa của người xem.

Mấy năm đó, dù chỉ là nghe qua radio nhưng tôi cũng đã rất mê Cao Cường (Thể Công), Phạm Huỳnh Tam Lang (Cảng Sài Gòn). Sau này hâm mộ các tuyển thủ Trần Minh Chiến, Lê Huỳnh Đức, Hồng Sơn và đặc biệt là Trần Công Minh.

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: Tôi kỳ vọng vào World Cup 2026 - Ảnh 3.

- Tôi mê đá bóng đã lâu nhưng đặc biệt bị bóng đá Việt Nam lôi cuốn kể từ hành trình của tuyển U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018.

Thực sự quá ấn tượng, từng trận đấu, từng khoảnh khắc với thầy trò ông Park Hang Seo. Và tôi muốn san sẻ một chút niềm vui với các cán bộ, nhân viên của tập đoàn - điều như người ta thường nói là niềm vui nhân đôi.

Hơn nữa, tôi luôn mong muốn người của Hưng Thịnh, ai cũng đam mê một môn thể thao lành mạnh và sẽ yêu Tổ quốc nhiều hơn qua những trận đấu.

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: Tôi kỳ vọng vào World Cup 2026 - Ảnh 4.
Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: Tôi kỳ vọng vào World Cup 2026 - Ảnh 5.

- Không có nhiều thời gian nên tôi thường xem bóng đá với gia đình qua tivi. Tôi thích bầu không khí ấm áp khi ngồi coi một trận bóng đá ở nhà, san sẻ niềm vui, niềm đam mê với gia đình.

Tôi cũng thích xem với các nhân viên của mình nữa, đôi lúc sau giờ làm, mọi người lại quây quần cùng nhau coi tuyển Việt Nam thi đấu.

Những kỷ niệm xem bóng đá luôn gắn với niềm vui và nỗi buồn. Hồi Tiger Cup 1998 khi tuyển Việt Nam thua Singapore 0-1 trong trận chung kết, nỗi buồn ấy tê tái lắm, cứ âm ỉ trong tôi cả tháng.

Sau này tôi đã suy nghĩ thoáng hơn vì khi chúng ta mong mỏi chiến thắng thì cũng có một đất nước đang khát khao chiến thắng như vậy.

Bóng đá chỉ nên là môn thể thao để mọi người giải trí, bởi khi các cầu thủ đã cố gắng hết sức thì chúng ta nên trân trọng và hạnh phúc với những cái đã có chứ không nên quá đặt nặng chuyện thắng thua làm gì.

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ kinh phí hoạt động HLV trưởng đội tuyển quốc gia

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: Tôi kỳ vọng vào World Cup 2026 - Ảnh 7.

- Văn hóa của Hưng Thịnh là văn hóa của sẻ chia, vì vậy tập đoàn luôn muốn chung tay với mọi người để xây dựng những điều tốt đẹp. Xuất thân là một người nghèo nên khi có điều kiện tôi muốn chung tay làm những điều tốt đẹp cho đất nước.

Khi câu chuyện tiền lương của ông Park lan truyền rộng rãi, tôi cảm thấy chính mình cũng nên có trách nhiệm. Sau đó tôi đã trao đổi với LĐBĐVN (VFF) và lập tức nhận được sự ủng hộ.

Anh Trần Quốc Tuấn - phó chủ tịch thường trực VFF - đã hai lần bay vào Sài Gòn để cùng tôi trao đổi, cuối cùng mọi chuyện đều diễn ra tốt đẹp.

Về chuyện quyền lợi khi hỗ trợ thì nói thật là tôi không đặt nặng vấn đề đó. Tôi chỉ tâm niệm rằng khi có điều kiện thì nên chia sẻ bởi cuộc đời vốn là phù du.

Và với việc hỗ trợ này, Tập đoàn Hưng Thịnh mong muốn góp phần hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với ngân sách nhà nước và VFF trong việc đảm bảo phúc lợi tốt hơn cho ông Park cũng như các chuyên gia, từ đó góp phần vào việc phát triển nền bóng đá nước nhà.

Qua đây, tôi cũng hi vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp nữa cùng chung tay tiếp sức để lan tỏa nhiều năng lượng tích cực cho xã hội.

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: Tôi kỳ vọng vào World Cup 2026 - Ảnh 8.
Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: Tôi kỳ vọng vào World Cup 2026 - Ảnh 9.

- Như tôi nói ở trên, những nỗi đau theo cảm xúc bóng đá của tôi đã không còn âm ỉ như trước, và kỳ vọng về bóng đá Việt Nam lại mỗi lúc một tăng. Có thể nói đây là giai đoạn chín muồi của bóng đá Việt Nam với thế hệ cầu thủ có lẽ là tốt nhất từ trước đến nay.

Hi vọng trong tương lai không xa, chúng ta sẽ có cơ hội góp mặt trong top 50 trên bảng xếp hạng FIFA hay tốt hơn nữa là góp mặt tại World Cup 2026. Bóng đá mà, trong một ngày đẹp trời thì chúng ta sẽ có cơ hội góp mặt ở World Cup.

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: Tôi kỳ vọng vào World Cup 2026 - Ảnh 10.
Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: Tôi kỳ vọng vào World Cup 2026 - Ảnh 11.

- Trước đây tôi cũng thường thưởng cho đội tuyển, nhưng tôi thích thưởng sau mỗi trận đấu hoặc giải đấu hơn. Anh Trần Quốc Tuấn cũng có hỏi tôi về chuyện treo thưởng cho đội trước khi dự giải. Tôi sẽ suy nghĩ về điều này, có thể đó là một liều kích thích cho các cầu thủ.

Nhưng tôi cũng lo ngại treo thưởng như vậy sẽ gây sức ép nhiều. Hoặc chẳng hạn mình treo thưởng cho việc ghi bàn, tôi e ngại sẽ làm mất tính đoàn kết của đội. Nói chung tôi sẽ cân nhắc để làm cách nào hỗ trơ, động viên tốt nhất cho đội tuyển.

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: Tôi kỳ vọng vào World Cup 2026 - Ảnh 12.
H.ĐĂNG - K.XUÂN - N.KHÔI
LÊ HOÀI DƯ
NGUYỄN HIỀN – DIỄM HƯỜNG – QUỐC HUY
Kiều Nhi
Bảo SuZu