Nữ trọng tài Hồi giáo đầu tiên ở Anh

14/09/2020 10:14 GMT+7

TTO - Kênh truyền hình nổi tiếng CNN vừa thực hiện cuộc trò chuyện với Jawahir Roble - nữ trọng tài Hồi giáo đầu tiên ở nước Anh. CNN đã miêu tả nữ trọng tài 25 tuổi này là 'một người cực kỳ mạnh mẽ, đam mê cuồng nhiệt với quả bóng'.

Nữ trọng tài Hồi giáo đầu tiên ở Anh - Ảnh 1.

Jawahir Roble - nữ trọng tài Hồi giáo đầu tiên ở Anh - Ảnh: Getty Images

Nhưng có lẽ hai từ "đam mê" vẫn chưa đủ để diễn tả cảm giác của Jawahir Roble với bóng đá, mà phải là "tín ngưỡng". Chính niềm đam mê gần như "tín ngưỡng" mới đủ sức giúp Jawahir Roble vượt qua mọi rào cản từ ngôn ngữ, gia đình cho đến định kiến xã hội… để trở thành nữ trọng tài Hồi giáo đầu tiên ở Wembley và cô cũng đang có cơ hội cầm còi ở Giải ngoại hạng Anh (Premier League).

Sinh ra là một cô gái, lại là một cô gái Hồi giáo nhưng Jawahir Roble có niềm đam mê "khó cưỡng nổi" với bóng đá từ lúc còn rất nhỏ, khi gia đình cô vẫn ở Somalia. Khi ấy đất nước Somalia đang chìm trong chiến tranh và loạn lạc.

Jawahir Roble kể: "Khi chúng tôi chơi bóng thường nghe những tiếng súng nổ. Khi đó mẹ luôn đi tìm và dẫn tôi về nhà, cấm không được đi đâu cả. Nhưng vì tình yêu bóng đá, chúng tôi sẽ tập hợp nhau ngay khi hết tiếng súng để tiếp tục cuộc chơi".

Do cảm thấy không an toàn khi ở Somalia, cha mẹ của Jawahir Roble đã dẫn cả gia đình đến Anh để tị nạn khi cô mới 10 tuổi. Những ngày đầu tiên đến xứ sở sương mù, Jawahir Roble vừa gặp khó khăn về kinh tế vừa khó hòa nhập do ngôn ngữ bất đồng. Nhưng bóng đá đã giúp cô vượt qua tất cả.

"Tôi không nói được tiếng Anh nhưng bóng đá đã có trong tôi từ ngày đầu tiên. Khi thi đấu trên sân, tôi sẽ nói "làm ơn chuyền bóng cho tôi", "cảm ơn" và "sút đi". Từ ngữ sẽ phát ra một cách tự nhiên và tôi học nói tiếng Anh như thế đó" - Jawahir Roble kể lại.

Cha mẹ của Jawahir Roble cũng không muốn con gái theo nghiệp thể thao nên luôn giám sát rất chặt chẽ và nghiêm khắc. Điều đó khiến Roble phải tập luyện trong bí mật và nhanh chóng thay đổi trang phục mỗi lần trở về nhà sau khi chơi bóng với bạn bè.

"Tôi thực sự muốn làm cho cha mẹ tự hào nhưng tôi không thể ngừng chơi bóng. Tôi cần làm cho mình hạnh phúc, tôi cần biến ước mơ của mình thành hiện thực và hi vọng một ngày nào đó cha mẹ sẽ chấp nhận con người của tôi. Thể thao là một điều lớn lao".

Chính sự quyết tâm theo đuổi đam mê và nỗ lực học hỏi không ngừng, Jawahir Roble đã nhận được khá nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp trọng tài. Hiện tại cô đang nhắm đến mục tiêu cầm còi ở Premier League.

Ngoài ra cô cũng đã có được bằng huấn luyện bóng đá của Hiệp hội Bóng đá Anh (FA). Không chỉ là một trọng tài bóng đá, Jawahir Roble còn tham gia đào tạo và truyền cảm hứng cho các nữ cầu thủ trẻ trong dự án phát triển của FA. Mới đây cô cũng xuất hiện trong một bộ phim tài liệu về bóng đá của Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA), nhằm khuyến khích các cô gái theo đuổi đam mê bóng đá.

Video nữ trọng tài cắt còi, phạt thẻ vô lý vì muốn... selfie với Video nữ trọng tài cắt còi, phạt thẻ vô lý vì muốn... selfie với 'trai đẹp' Kaka

TTO - Trận đấu từ thiện giữa các huyền thoại Israel và các huyền thoại Brazil hôm 30-10 chứng kiến khoảnh khắc hài hước khi Kaka bị phạt thẻ vàng vì lý do "vô duyên".

QUỐC THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận