Nỗi lo mất cầu thủ giữa mùa giải

09/04/2020 12:24 GMT+7

TTO - Việc giải đấu hoãn triền miên vì dịch COVID-19 khiến các CLB châu Âu giờ đây bị kẹp giữa hai nỗi lo lớn: gánh nặng tài chính và mất cầu thủ khi kỳ chuyển nhượng mùa hè đã đến rất gần.

Nỗi lo mất cầu thủ giữa mùa giải - Ảnh 1.

Chelsea có nguy cơ mất cả Willian (phải) và Pedro khi mùa giải còn chưa kết thúc - Ảnh: Reuters

Xét về lợi ích tài chính thuần túy, việc không hủy các giải đấu và để nó trở lại trong giai đoạn tháng 6-7 là phương án lý tưởng với các CLB. Điều này giúp họ không phải bồi thường tiền bản quyền truyền hình, cũng như vớt vát tiền bán vé… 

Dù vậy, các CLB sẽ phải đối mặt vấn đề với cầu thủ mãn hạn hợp đồng vào mùa hè này mà cụ thể là cột mốc ngày 30-6 của thị trường chuyển nhượng.

Nếu mùa giải kéo dài qua ngày 30-6, các cầu thủ hết hợp đồng vào thời điểm đó hoàn toàn có thể rời khỏi CLB để tìm kiếm bến đỗ mới. 

Hàng loạt CLB hàng đầu châu Âu đang đau đầu vì chuyện này. Rõ nhất là Chelsea, đội bóng có các cầu thủ ở hàng công sẽ hết hạn hợp đồng vào ngày 30-6 tới gồm Willian, Olivier Giroud và Pedro Rodriguez.

Sẽ thế nào nếu cả ba cầu thủ này chuyển sang… M.U hay Tottenham - những đối thủ cạnh tranh top 4 của Chelsea khi mùa giải vẫn còn đang diễn ra? Đó sẽ là những tổn thất rất lớn cho Chelsea. 

Thật ra, dù sắp mãn hạn hợp đồng nhưng Chelsea và ba cầu thủ này vẫn chưa hoàn toàn "dứt tình" với nhau. Báo chí Anh cho biết Willian và ban lãnh đạo Chelsea gặp khúc mắc trong việc ký hợp đồng mới khi phía CLB muốn gia hạn 2 năm còn Willian muốn 3 năm.

Còn với Giroud, Chelsea tự tin không gia hạn với anh bởi đã có Tammy Abraham. Nhưng trong bối cảnh Tammy đang phải vật lộn với chấn thương và sa sút phong độ, việc giữ lại tiền đạo lão tướng Giroud cũng là một phương án. Vì vậy, Willian cùng Giroud có quyền "làm giá" cho việc gia hạn hợp đồng.

Tương tự, PSG cũng có ba ngôi sao mãn hạn hợp đồng vào mùa hè này, gồm Edinson Cavani, Thomas Meunier và Layvin Kurzawa. 

Ba cái tên này cũng nằm trong nhóm những "món hàng" hấp dẫn nhất của thị trường chuyển nhượng hè này. Theo đó, Cavani được Transfermarkt định giá 25 triệu euro, Thomas Meunier 30 triệu euro, Kurzawa 15 triệu euro.

Như vậy, PSG có nguy cơ mất trắng bộ ba cầu thủ trị giá 70 triệu euro khi mà mùa giải vẫn còn đang diễn ra. 

Những CLB bị ảnh hưởng nặng nề tiếp theo là Tottenham với Jan Vertonghen (định giá 18 triệu euro) và Japhet Tanganga (8 triệu euro), Liverpool với Adam Lallana (12 triệu euro) và Nathaniel Clyne (10 triệu euro)…

Từ trường hợp của Willian, các ngôi sao kể trên khó lòng chấp nhận gia hạn một thời gian ngắn để cống hiến thêm cho CLB. Còn nếu buộc phải ký hợp đồng dài hạn chỉ vì giai đoạn cuối của mùa giải, đó sẽ là tổn thất tài chính với CLB.

Sẽ dời kỳ chuyển nhượng đến tháng 9

Hãng tin BBC cho biết LĐBĐ thế giới (FIFA), LĐBĐ châu Âu (UEFA) và các liên đoàn thành viên cũng như ban tổ chức các giải đấu ở châu Âu đang làm việc để thống nhất về việc dời kỳ chuyển nhượng mùa hè từ đầu tháng 7 sang đầu tháng 9.

Đi kèm với đó là việc cho phép các CLB gia hạn một thời gian ngắn với những cầu thủ sẽ mãn hạn hợp đồng vào ngày 30-6. Đây được xem là giải pháp khả thi nhất vào lúc này.

Giá trị đội hình ở châu Âu rớt thê thảm vì dịch COVID-19 Giá trị đội hình ở châu Âu rớt thê thảm vì dịch COVID-19

TTO – Dịch COVID-19 khiến các giải vô địch quốc gia ở châu Âu bị "đóng băng", kéo theo đó là những hệ lụy liên quan đến giá trị chuyển nhượng và cả chuyện hợp đồng giữa CLB với cầu thủ.

HUY ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận